"บีเวอร์"..เรื่องที่เห็นและอยากบันทึกไว้..ในแกลลอลี่ชีวิตวันนี้...

ยายธี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

..ก่อนจะเล่าเรื่องที่เห็นมา..เปิดดูเรื่องราว..ที่อ่านได้ใน..กูเกิล..เขาเขียนถึงสัตว์นี้ว่า.เป็นวิศวกร..ตัวน้อย..สร้างเขื่อนด้วยเพียงฟัน..มูลของมันและกิ่งไม้..เขื่อนที่ถูกทำด้วยสัตว์ประเภทนี้..มีความยาว..ถึงห้าร้อยกว่าเมตร..ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่เกิดขึ้นจากฝีมือสัตว์ประเภทนี้เท่านั้น...ประโยชน์ของเขื่อน..เป็นที่อยู่และดึงดูดสัตว์หลายประเภทให้อยู่ร่วมกันได้เป็นวงจร..ใน ธรรมชาติ...ถูกค้นพบในป่า..ของอเมริกา..

เรื่องที่เห็นมาแว้ปๆวันนี้..กล่าวถึงสัตว์ประเภทนี้..ที่ได้ถูกทำลายไป...โดยน้ำมือมนุษย์..ในยุโรป..จนแทบจะสูญพันธุ์ไป...เนื่องจากการทำลายป่าธรรมชาติที่มีอยู่.....พระเอกของเรื่องนี้คือ..ตัว"บีเวอร์"  มันเริ่มถูกให้ความสนใจและมีนักวิจัย..ทั้งสมัครเล่น..และเอาจริงทำการวิจัย..ความเป็นอยู่..ของมัน...

แน่นอน..มีทั้งผู้สนับสนุนและไม่สนับสนุนให้สัตว์ประเภทนี้มีชีวิตอยู่ในตามธรรมชาติและไม่เห็นว่าเจ้าสัตว์ประเภทนี้จะมีประโยชน์ต่อระบบนิเวศน์ในเวลานี้...ในยุโรป..

ผู้ที่ให้ความสนใจก็พยายามช่วยเหลือสัตว์ประเภทนี้ให้มีอยู่ในธรรมชาติต่อๆๆไป...เรื่องของป่า..และคน..และความขัดแย้ง..ที่มีอยู่ในชีวิตประจำวัน..ในโลก..ทุกๆวันนี้...คือ..การเบียดเบียน..ซึ่งกันและกัน..(บางอย่างไม่จำเป็น..เป็นต้นว่าการทำลายป่า..อย่างทุกวันนี้)

"Hope is a good thing,may be the best of things and no good thing ever dies"...(Andy Dufresne)...

ป่าไม้..หนองน้ำลำน้ำ..แม่น้ำ..ทะเลภูเขา..สัตว์ทั้งหลายรวมทั้งคน...เป็นมวลหมู่ในธรรมชาติ..ที่พึ่งพาซึ่งกันและกัน...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บล็อกของยายธีความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ส่งข่าวจากแคนาดา...ที่นี่บีเวอร์ยังอยู่สุขสบายค่ะคุณยายธี...ไว้จะบันทึกเล่าสู่กันนะคะ

เขียนเมื่อ 

ยายธี  ถ่ายภาพสวยมากนะคะ  ขอบคุณภาพถ่ายได้สวย  มองมีมิติต่างๆๆ  นะคะ

ขอบคุณค่ะ