cd005-มาตรฐานอุดมศึกษาไทย


จากการอ่านข่าวสารผลการจัดลำดับการศึกษาของมหาวิทยาลัยทั่วโลก ปรากฏว่า มหาวิทยาลัยในประเทศไทย มีติดอันดับเพียงไม่มีกี่แห่ง เมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยในกลุ่มประเทศอาเซียนด่วยกันแล้ว มหาวิทยาลัยของไทยอยุ่ในลำดับท้ายๆ ทำให้ประชาชนทั้งคำถามเกี่ยวกับคุณภาพการศึกษาของประเทศไทย

ผมเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับการตั้งคำถามเช่นนี้ และอยากจะหาคำตอบ ในที่สุด คำตอบที่ผมได้รับเพื่อเป็นการยืนยันคำถามของประชาชนก็มีความกระจ่างในระดับหนึ่ง นั้นคือ การที่ผมได้รับเชิญจากบัณฑิตวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งให้ทำหน้าที่วิพากษ์การนำเสนอผลงานวิจัยของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาทั่วประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สิ่งที่พบเห็นคือ คุณภาพของงานวิจัยที่นำเสนอ มีคุณภาพต่ำมากจริงๆ งานบางชื้นผมยังงงเลยว่า อาจารย์ที่ปรึกษาผ่านมาได้อย่างไร ไม่มีกระบวนการการวิจัยเลย บางชิ้น ผู้นำเสนอยังไม่ทราบเลยว่าผลการวิจัยนั้น สอดคล้องกับชื้่องานวิจัยอย่างไร งานแทบทุกชิ้นคุณภาพต่ำมากอย่างน่าใจหาย บางชิ้นงานเป็นโปรเจ็กของนักศึกษาระดับปริญญาตรียังไม่ได้ เมื่อพิจารณคุณภาพการศึกษาโดยร่วม ผมไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมมหาวิทยาลัยไทยจึงติดลำดับเพียงไม่กี่แห่งและจะเป็นมหาวิทยาลัยหน้าเดิมเท่านั้น การปฏิรูประบบการศึกษาไทยยังคงต้องมีงานหนักหนาสาหัสแน่นอน เพราะมันวิกฤติมากจริงๆ

หมายเลขบันทึก: 576240เขียนเมื่อ 15 กันยายน 2014 08:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กันยายน 2014 08:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (5)
  • เรียนท่านอาจารย์ ไม่แปลกใจครับ 
  • เมื่อครั้งหนึ่งมีโอกาสไปเป็นประธาน สอบ IS นักศึกษาสถาบันหนึ่ง 
  • แค่งาน IS เบาๆเท่านั้น
  • อาจารย์ที่ปรึกษาหลัก จากสถาบันดังที่สอนเฉพาะบัณฑิตศึกษา ท่านยังไม่เคยดู proposal หรือ อ่านเลยสักครั้ง 
  • มาก็สอบกันเลยครับ 
  • นี่แหละ เราเน้นที่ ปริมาณ มากกว่าคุณภาพ 
  • แต่แก้ได้ครับ 
  • การใช้กระบวนการประกันคุณภาพ ตามเกณฑ์มาตรฐาน 
  • อย่า เพียงแต่ทำแค่ "นายสั่งมา" 
  • "ใจอาจารย์ ต้องเข้มแข็งสวมจิตวิญญาณความเป็นครู ที่ไม่ใช่รับเงินเดือนไปวันวัน"

ผมอยากเห็นอาจารย์ที่เป็นแบบอย่างให้กับสังคมได้ครับ แม้นจะทำยากแต่ต้องทำและเพิ่มปริมาณอาจารย์ที่มีคุณภาพให้มีมากขึ้นเพื่อการศึกษาของลูก หลานในอนาคต

การบังคับให้ต้องนำเสนอในที่ประชุม และต้องตีพิมพ์ มีทั้งดีและเสีย คนที่เหลือเวลาเพียงน้อยนิดก็จะเร่งรีบมาก หลายคนส่งงานเพื่อนำเสนอโดยอาจารย์ผู้ควบคุมไม่รู้ด้วยซ้ำ แต่ทำไมฝ่ายจัดงานยอมรับให้นำเสนอ หลายคนทำให้อาจารย์เสียชื่อแต่คนเป็นครูก็พูดไม่ออกต้องปล่อยให้ไปตายเอาดาบหน้า การไปขัดผลประโยชน์เขาตอนวิกฤติทำไม่ได้ มีสิ่งที่ต้องแก้ไขอีกมาก สิ่งที่ง่ายที่สุดน่าจะเป็นตอนคัดเลือกเข้าศึกษา อย่าเอาแต่จำนวนเพื่อให้เปิดได้ ควรดูศักยภาพที่จะเรียนได้อย่างมีคุณภาพ การคัดเลือกอาจารย์เข้าสอนยิ่งสำคัญ อาจารย์บางคนเป็นถึง ศ. แต่ไม่เคยอ่านโครงร่างของ นศ. ทำเก่งไปซักถามอย่างหนักในห้อง ตอบไม่ได้เลยก็ให้ผ่านได้ แบบนี้ก็มี

เรียนท่านอาจารย์ เพิ่มจำนวนอาจารย์ช่วงนี้ยาก แต่พัฒนา ท่นที่มีทุกวันนี้ พวกเรา ควรต้องช่วยกันครับ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี