ฝึกเป็น Reflective Teacher 1: ​เทคนิคการทำ VDO clips สำหรับการสอนแบบ Flipped classroom


มหาวิทยาลัยเปิดเทอมใหม่ต้อนรับ ASEAN แล้วค่ะ เทอมนี้เป็นเทอมแรกที่ปรับเปลี่ยนวันเวลากันใหม่หมดค่ะ ปิดยาวกันไปหลายเดือนทีเดียวสังเกตได้ว่านักศึกษาดูจะกระตือรือร้นกับการเรียนกันเต็มที่ค่ะ

เทอมนี้ดิฉันมีสอน 2 วิชาค่ะ คือ วิชา Knowledge Management Systems และวิชา IS Projects ทั้งสองวิชาใช้แนวทางการเรียนการสอนแบบ Flipped classroom หรือ ห้องเรียนกลับทางค่ะ

ไอเดียหลักๆ ของห้องเรียนกลับทางคือ ให้ผู้เรียนได้ศึกษาเนื้อหานอกห้องเรียนด้วย VDO clips และในห้องเรียนจะเน้นการทำกิจกรรม Active learning ค่ะ

ดิฉันได้เริ่มผลิต Clips การสอนเป็นของตนเองแล้วค่ะสำหรับวิชา KM หลังจากที่ใช้ Clips ของคนอื่นมาสองเทอมแล้ว

ลักษณะของ Clips ที่ดิฉันทำขึ้นจะมีความยาวไม่เกิน 13 นาทีตามคำแนะนำทั่วไปค่ะ เน้นสรุปหลักเนื้อหาสำคัญของบทเรียน ดิฉันใช้หนังสือเป็นตัวตั้ง ทำการ highlight ด้วยสีในประเด็นที่ต้องการเน้น และอธิบายเฉพาะประเด็นที่ highlight ไว้ค่ะ

iPad ของดิฉันจะติดตั้ง App ที่ใช้ในการอ่าน E-book ที่ต้องสามารถ highlight หรือ เขียนบนไฟล์ได้ค่ะ เช่น Adobe reader

แต่ละหน้าที่มีการ highlight ไว้จะถูก take screenshots หรือจับภาพหน้าจอมาเก็บเป็นไฟล์รูปไว้ค่ะ หนึ่งบทก็จะมีรูปหน้าหนังสืออยู่หลายไฟล์ที่ highlight แล้วเรียบร้อยค่ะ

ดิฉันทำการ Upload ไฟล์ดังกล่าวนี้เข้าไปใน App ที่ชื่อว่า Explain Everything ค่ะ เพื่อทำการอัด Clips ค่ะ Slides ละหนึ่งรูป แล้วก็อัดเสียงพร้อมขีดเขียนเพิ่มเติมเพื่ออธิบายความค่ะ อัดแล้วก็หยุดเป็นระยะๆ ได้ค่ะ

และเนื่องจากลำโพงของ iPad ค่อนข้างดีทีเดียวค่ะ เพียงห้องเงียบๆ ที่ไม่มีเสียงรบกวนก็สามารถอัดเสียงใน Clips ได้อย่างชัดเจนค่ะ

แล้วดิฉันก็นำ Clips ขึ้นใน YouTube ซื่งดิฉันได้เปิด Wonkdy (หวังดี) Channel เอาไว้แล้วเรียบร้อยค่ะ และนำ YouTube clips ไปใส่ไว้ใน ชั้นเรียน KM ใน ClassStart ให้นักศึกษาได้ดูมาก่อนล่วงหน้าและจะดูกี่ครั้งหรือเมื่อไรก็ได้

เทอมนี้ดิฉันคงได้ Clips จนครบเนื้อหาวิชา KM ซึ่งสามารถใช้ได้ตลอดไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนหนังสือที่ใช้สอนอีกครั้ง

หมายเลขบันทึก: 574936เขียนเมื่อ 22 สิงหาคม 2014 10:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 สิงหาคม 2014 14:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ขอบคุณมากครับ อ.จัน ;)...

หวังว่าคงเป็นประโยชน์นะคะอาจารย์

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท