จิรอาจ สมิงชัย(06)

the burn
สนุกดีได้ความรู้ด้วยครับ

วันจันทร์ที่ 6  พฤศจิกายน  2549                

                    วันนี้ตอนเช้ามีการถ่ายวีดีโอ อบรมคอมพิวเตอร์ โครงการพัฒนาระบบสารสนเทศ  ที่ตึก100 ปีพระศรีนครินทรา ชั้น 3 ห้องบรรยายสุพร  ตั้งแต่เวลา 08.30 16.00 น. ซึ่งผมได้เดินทางไปกับพี่เลี้ยงของผมในวันนี้นั่นก็คือ พี่วิทยา ซึ่งอุปกรณ์หลักๆ ในวันนี้จะประกอบไปด้วยคือ               

                      1.กล้องวีดีโอ Mini DV                 

                      2.ขาตั้งกล้อง                

                      3.จอมินิเตอร์(ไว้สำหรับเช็คภาพ และเสียง)                

                     4.ชุดผลิตวีดีทัศน์เป็น DVD เคลื่อนที่                 

                      การถ่ายบรรยายถือว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ของผมในที่ฝึกงานนี้   พี่วิทยาสอนผมตั้งแต่การวางกล้อง  พี่วิทยาบอกว่า  การวางกล้องนั้นถ้ามีพื้นที่  ให้วางขนานกับจอโปรเจคเตอร์ที่ผู้บรรยายใช้  อย่านำไปวางไว้กลางห้องบรรยาย  เพราะว่าภาพที่ออกมาจะเป็นมุมทแยง (ในที่นี้คือจอโปรเจคเตอร์อยู่ด้านซ้ายของห้องบรรยายนะครับ)  ถ้าจอโปรเจคเตอร์อยู่กลางห้องก็วางกล้องกลางห้องได้  การถ่ายบรรยายนั้นภาพหลักๆ จะจับไปที่จอโปรเจคเตอร์เป็นหลัก  จะมีการซูมภาพออกมาจับผู้บรรยายแค่ตอนที่สนทนากับผู้แปลแต่แค่บางครั้งเท่านั้นครับ บางที่ 1 ชั่วโมงจะซูมออกมาครั้งนึงก็ยังมี  (ผู้บรรยายเป็นชาวต่างชาติครับ)  ในเมื่อกล้องจะจับไปที่จอโปรเจคเตอร์  สิ่งที่สำคัญที่สุดของการถ่ายครั้งนี้ก็คือ white balance (ก็คือทำให้แสงเหมือนกับภาพจริงๆ มากที่สุด เมื่อดูในจอมอนิเตอร์)  โดยที่กล้องวีดีโอตัวนี้พี่วิทยาจะตั้ง white balance ไว้หลักๆ 2 ชุดคือ 1. ชุดที่ถ่ายบรรยากาศภายในห้อง 2. ชุดที่ไว้สำหรับจับจอโปรเจคเตอร์โดยเฉพาะ             

                 กลับมาที่การต่อสายสัญญาณครับ  การต่อสายสัญญาณนั้น เริ่มจากสายสัญญาณภาพ(สายสีเหลือง)ต่อ video out  จากกล้องเข้า video in กับเครื่องบันทึกDVD จากนั้นก็ต่อ video out  จากเครื่องบันทึกDVD เข้ากับ video in ของจอมอนิเตอร์                  

                   จากนั้นมาถึงสายสัญญาณเสียงบ้างครับ เนื่องจากสายเสียงของห้องบรรยายนี้ต่อมาจากเครื่องขยายเสียงภายในห้องเรียนแล้ว  ก็นำสายสัญญาณเสียงมาต่อเข้า audio in กับเครื่องบันทึกDVD ได้เลยครับ พี่วิทยาบอกว่าสาเหตุที่ไม่ใช้ไมค์โครโฟนจากตัวกล้องก็เพราะว่า เสียงที่ออกมาจะก้อง สะท้อน  ฟังแล้วไม่ชัด  จึงใช้สายที่ต่อจากเครื่องขยายเสียงภายในห้องบรรยายดีกว่าครับ  เป็นอันว่าการต่อสายสัญญาณเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ  ไม่มีอะไรยากเลย                

                   เมื่อถ่ายบรรยายมาถึงเวลาประมาณ 12.00 น. ก็พักเที่ยงครับ  และกลับมาเข้างานอีกที่นึงเวลา 13.30 น. การถ่ายก็ยังเป็นแบบเดิมกับที่กล่าวข้างต้นครับ  เมื่อจบการบันทึกทุกครั้งพี่วิทยาก็สอนการผลิตออกมาเป็น DVD เลยครับ นั่นก็คือการ finalizing เมื่อเลิกบันทึกแล้วต้องทำทุกครั้งนะครับ  สาเหตุที่ต้องทำเพราะว่า เพื่อที่เราจะสามารถที่จะนำแผ่นDVD ที่เราบันทึกเสร็จแล้วไปเปิดกับเครื่องเล่นDVD ได้ทุกเครื่อง และเปิดในคอมพิวเตอร์ได้  แต่ถ้าไม่ทำจะไม่สามารถเปิดในเครื่องเล่นDVD ทั่วไปได้จะเปิดได้แค่เครื่องบันทึกDVD ชนิดนี้เท่านั้นครับ เมื่อบันทึกเสร็จก็เก็บของและกลับหน่วยโทรทัศน์  ซึ่งก็ตรงกับเวลาเลิกงานพอดีครับ                

                     วันนี้มันก็เป็นประสบการณ์ใหม่ของผม  วันนี้ได้คลุกคลีอยู่กับการถ่ายวีดีโอทั้งวันเลย  ก็สนุกไปอีกแบบครับ  เดี๋ยวผมคงต้องขอจบบันทึกแค่นี้ก่อนนะครับ  เดี๋ยวต้องไปทำงานแล้วครับ                                                                           

                                                                                  จิรอาจ  สมิงชัย  

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ (จิรอาจ สมิงชัย)

คำสำคัญ (Tags)#ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

หมายเลขบันทึก: 57465, เขียน: 06 Nov 2006 @ 18:11 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)