กลางคืนถ่ายหนอน ตอน...ดักแด้กางมุ้ง...
สวัสดีทุกท่านครับ ภาพชุดนี้เป็นภาพของหนอนผีเสื้อที่เข้าระยะดักแด้ไปแล้ว และเป็นการเข้าดักแด้ที่แตกต่างจากชุดที่เคยถ่ายมา เจ้ามอธมันทำยังกะกางมุ้งนอนเลย....มีเศษของหล่นลงไปค้างอยู่บนมุ้งด้วยนะ......ไปมุดมุ้งดูวิถีชีวิตของดักแด้กันครับ
เจอเจ้ามอธเข้าสู่ระยะดักแด้ตัวนึง สร้างใยเป็นตาราง ตาข่ายขึงป้องกันตัวเองอยู่ที่ถาดรองกระถางต้นไม้ เป็นหนอนที่กินใบชวนชมเป็นอาหาร

สามชั่วโมงต่อมา
มาดูอีกทีมันเปลี่ยนไป
ท่าทางการนอนเปลี่ยนไปอีกแบบนึงแล้ว

ภาพนี้เปลี่ยนมุมถ่าย
หลังจากถ่ายภาพเมื่อกี้สิบนาที

อีกห้าชั่วโมงต่อมา
มาดูอีกที มันก็เปลี่ยนท่าทางการนอนไปอีก
แปลกจริง มองดูเปลือกดักแด้มันก็น่าจะแข็ง
ทำไมมันจึงขยับเปลี่ยนไป

เจ้าดักแด้มันนอนดิ้นน่าดูเลย แต่ไม่ใช่ดิ้นโผงผางอย่างแรงอะไร มันค่อยๆขยับงอทีละนิดอย่างช้ามากๆ ต้องสังเกตนานๆ จึงจะรู้ว่าร่างกายขยับเปลี่ยนตำแหน่ง ในแต่ละวันมันเปลี่ยนท่าทางการนอนไปเรื่อย ภาพนี้ถ่ายเปรียบเทียบมาให้ดู ถ่ายมามุมเดียวกันแต่คนละเวลา ถ่ายรูปในด้านขวาสุดก่อน เว้นระยะหนึ่งชั่วโมงจึงถ่ายรูปต่อมา เว้นอีกหนึ่งชั่วโมงจึงถ่ายรูปที่สาม แล้วไปทำธุระอย่างอื่น(แอบหลับ-ก็มันง่วงนิ) สี่ชั่วโมงต่อมา กลับมาถ่ายรูปด้านซ้ายสุด

ดูดักแด้นอนดิ้นในมุ้งมาหกวัน มันก็เริ่มแปลงร่างออกมาให้เห็นตอนตีหนึ่งสิบนาที (ไม่รู้ว่าเป็นดักแด้มาก่อนที่จะพบมาแล้วกี่วัน) ออกมาตัวกลมป้อม ปีกยังไม่ขยาย ปีกยังสั้นอยู่

เจ้าดักแด้เกาะนิ่งอยู่ข้างกระถาง ยังไปไหนไม่ได้ ขับถ่ายของเสียซึ่งเป็นของเหลวออกมาเป็นระยะๆ ประมาณสามสิบนาทีมันก็ขยับร่างกายครั้งนึงเนื่องจากการขยายตัวของปีก

การขยายปีกให้ใหญ่ขึ้นเป็นกระบวนการที่ค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้ขยายฮวบฮาบ พอขยายนิดนึง ผีเสื้อก็ขยับร่างกายครั้งนึงแต่ยังคงเกาะอยู่ที่เดิมไม่ได้ย้ายไปที่ใด ปีกใหญ่ขึ้นในขณะที่ลำตัวก็เริ่มผอมเรียวยาว

เมื่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกายสมบูรณ์เต็มที่
เจ้าผีเสื้อกลางคืนตัวนี้ก็พร้อมที่จะคืนสู่ธรรมชาติ
ไปตามวิถีชีวิตที่ควรจะเป็น

คราวนี้เจ้ามอธลายพรางมีเพื่อนร่วมทางด้วยเป็นผีเสื้อกลางคืนเหมือนกันแต่คนละสายพันธุ์ เจ้ามอธลายพรางกินใบชวนชมเป็นอาหาร ส่วนเจ้ามอธที่มีปีกสีน้ำตาลเข้มกินใบมะแว้งเป็นอาหาร ตามที่เคยนำมาเขียนไว้แล้ว สองตัวนี้ออกจากดักแด้มาไล่เลี่ยกันเลย ห่างกันสิบนาทีเองเล่นเอาคนเฝ้าถ่ายภาพเวียนหัวไปเลย ดึกก็ดึกยังต้องแยกเป็นสองโปรเจคอีก....ง่วงมากกกก... ถ่ายเสร็จเกือบตีห้าได้นอนตอนสว่าง....โชคดีนะเจ้ามอธ....

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม
เข้ามาให้กำลังใจ
ขอบคุณ gotoknow
ที่ให้พื้นที่ดีๆในการแบ่งปันความสุข
ขอบคุณครับ

สวยและแปลกตาดีค่ะ
-สวัสดีครับ
-ภาพคมชัดมาก ๆครับ
-ได้รับความสุขผ่านภาพจากหลายบันทึกเลยครับ
-ขอบคุณความพยายามนี้ด้วยนะครับ..
มีดอกไม้และแมลงภู่..มาฝากเจ้าค่ะ..
บุษยมาศ สวยและแปลกตาดีค่ะ
สวัสดีครับ
ปกติหนอนจะเข้าระยะดักแด้โดยมุดลงไปใต้ดิน
เพราะปลอดภัยมากกว่า
แต่ในกรณีย์นี้หนอนไม่สามารถขุดลงไปได้
จึงเลือกทำตาข่ายคลุมป้องกันตัวเองไว้ครับ
ซึ่งจะมีเหตุการแบบนี้น้อยมาก
เราจึงเห็นว่าแปลกกว่าปกติ
ขอบคุณมากนะครับที่แวะมาพูดคุยทักทายกัน
เพชรน้ำหนึ่ง -สวัสดีครับ
-ภาพคมชัดมาก ๆครับ
-ได้รับความสุขผ่านภาพจากหลายบันทึกเลยครับ
-ขอบคุณความพยายามนี้ด้วยนะครับ..
สวัสดีครับคุณเพชรน้ำหนึ่ง
ขอบคุณมากครับคุณเพชรสำหรับคำชมและกำลังใจครับ
ยายธี มีดอกไม้และแมลงภู่..มาฝากเจ้าค่ะ.
สวัสดีครับคุณ ยายธี
ขอบคุณสำหรับดอกไม้งามที่นำมาฝากนะครับ
สวยมากเลยครับ
กว่าจะถ่ายได้ขนาดนี้
เข้าใจว่า
ช่วงนี้งานยุ่งมากๆใช่ไหมครับ
รับปริญญา 555
ขจิต ฝอยทอง สวยมากเลยครับ
กว่าจะถ่ายได้ขนาดนี้
เข้าใจว่า
ช่วงนี้งานยุ่งมากๆใช่ไหมครับ
รับปริญญา 555
สวัสดีครับอ.ขจืต
ช่วงนี้งานเยอะมากครับ ตั้งแต่ต้นเดือนเป็นต้นมา
มีทั้งงานแต่งงาน งานรับปริญญา
เฉพาะงานรับปริญญาคงมีต่อเนื่องถึงปลายกันยายนเลยครับ
ขอบคุณอาจารย์ที่แวะมาเยี่ยมครับ
เป็นสารคดีที่น่าสนใจมากค่ะ มีภาพประกอบคำบรรยาย และมีการสังเกตการณ์ทุกระยะ ขอบคุณมากค่ะ
กุหลาบ มัทนา
สวัสดีครับ
ขอบคุณมากนะครับที่แวะเข้ามาอ่านครับ