วิธีชลอความแก่ ๗ ประการ

ลุงเหมย
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วิธีชะลอความแก่ 7 ประการ

วิธีชะลอความแก่ 7 ประการ
เรื่องราวต่อไปนี้ขออนุญาตคัดเรียงจากท่าน น.พ. พันธ์ศักดิ์  ศุกระฤกษ์ สูตินารีแพทย์ ซึ่งอีตาลุงเห็นว่ามันน่าจะนำมาปฏิบัติใช้กับชีวิตประจำวันของเราได้ ก็เลยนำมากราบท่านกัลยาณมิตาและรัตนมิตรของอีตาลุงทุกคนที่ได้ติดตามด้วยดีตลอดมา....ความชราที่มาเยือนนั้นเป็นไปตามวัยก็จริง แต่หนุ่มสาวสมัยนี้กลับ ' แก่ก่อนวัย '
ถึงเป็นที่มาของความเชื่อที่ว่า ' ทุกอย่างนั้นอยู่ที่ใจ '  โดยท่านนายแพทย์บอกว่า......คนเราทุกคนไม่สามารถจะหลีกเลี่ยง " ธรรมสงสาร " ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ คือ การเกิด การแก่ การเจ็บ การตาย ล้วนแต่เป็นสิ่งอนิจจังทั้งสิ้น แต่เราก็หาสาเหตุต่าง ๆ มาชะลอมันไว้ ไม่ให้มาถึงตัวเราเร็วเกินไป ทั้งนี้เราจะต้องหมั่นระลึกอยู่เสมอว่า.......
๑. ต้องไม่อยากแก่...
ต้องตั้งใจคงความเป็นหนุ่มเป็นสาวเอาไว้ และต้องปฏิบัติควบคู่ไปทั้งร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ
๒. มีใจเป็นหนุ่มสาว...
คือ รักอิสระ มองโลกในแง่ดีและที่สำคัญมีจะต้องมีความหวังเสมอ หรือการคบเพื่อนที่อายุน้อยกว่าก็เป็นวิธีการที่ดี
๓. ลดความเครียด..
เลิกเอาคิ้วผูกโบว์ได้แล้ว ลองยิ้มให้มากขึ้น ถ้าไม่รู้จะยิ้มอย่างไรก็ลองยิ้มกับกระจกเงาที่บ้านดูสิ
๔. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ..
ออกกำลังการอย่างน้อย วันละ 15 นาที จะดีมาก ๆ
๕. กินอาหารต้านชรา..
พยายามเลือกอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย เช่น พืชผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมอัลกอฮอลล์อย่างเด็ดขาด
๖. นอนหลับเพียงพอ..
เราควรจะนอนให้เพียงพอกับร่างกาย ที่ดีที่สุดควรนอนก่อนสี่ทุ่มจะดีที่สุด ก่อนนอนทำใจให้เป็นสมาธิ แผ่เมตตา ระลึกกว่าในวันต่อไปเราจะทำความดีอะไรบ้าง
๗. ความรัก..
ความรักเท่านั้นที่จะช่วยให้คนสดชื่น กระชุ่มกระชวย ทั้งความรักของคนหรือสัตว์ ก็จะช่วยให้เราหัวใจเบิกบาน ในขณะเดียวกันก็แทรกความเมตตาเข้าไปด้วย แค่เนี้ย.....หวังว่ากัลยาณมิตร และรัตนธรรม ของอีตาลุงเหมยคงจะทำได้ เพราะไม่ได้สิ้นเปลืองอะไรเลยในการกระทำเช่นนี้ ว่าไง สาธุครับ ขอให้มีความเป็นหนุ่มเป็นสาวที่ยืนยาวนะครับ....สาธุอีกครั้งครับ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชุมพล บุญเหมยความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากมายจ้ะลุงเหมย....แต่ว่า  มันคงไม่ทันแล้ว....ชราก่อนจะต้านจ้าาา  อิ อิ