สันปันน้ำ และน้ำตก Elbow

ที่สำคัญบริเวณพื้นที่น้ำตก Elbow เป็นพื้นที่สันปันน้ำ (watershed ) ของสายน้ำ Elbowด้วย ความแปลก และสวยงามอยู่ตรงที่สายน้ำไหลตกลงในซอกหินที่พื้นล่างมีลักษณะเป็นแก่ง หรือ Plunge pool ที่เกิดจากการกัดเซาะ (erodes) ของน้ำ แล้วจะม้วนตัวขึ้น และไหลต่อไปตามทางที่น้ำผ่าน (Riverbed) ทอดยาวหายเข้าไปในแนวป่า evergreen tree

สันปันน้ำ และน้ำตก Elbow

 

     

                       สันปันน้ำ และน้ำตก Elbow วันนี้เดือนมิถุนายน ปี 2014

น้ำตก Elbow อยู่ทางตอนใต้ของเมือง Calgary ระยะทางประมาณหกสิบกว่ากิโลเมตร วันนี้มีความเปลี่ยนแปลงไปมากเพราะได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมใหญ่รัฐ Alberta เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2013 มองไปแทบไม่เห็นทางน้ำตก เพราะถูกแทนที่ด้วยหินจำนวนมากจนตื้นเขิน ยิ่งตอนนี้เป็นช่วงน้ำหลาก มีกระแสน้ำมาก ไหลแรง และสีขุ่นเนื่องจากมีน้ำจากการละลายของธารน้ำแข็งตามหุบเขาลงมารวมกับสายน้ำ Elbow ตลอดเส้นทางที่ไหลผ่าน แต่ก็ยังคงมีความเป็นธรรมชาติที่สวยงาม ที่สำคัญบริเวณพื้นที่น้ำตก Elbow เป็นพื้นที่สันปันน้ำ (watershed ) ของสายน้ำ Elbowด้วย ความแปลก และสวยงามอยู่ตรงที่สายน้ำไหลตกลงในซอกหินที่พื้นล่างมีลักษณะเป็นแก่ง หรือ Plunge pool ที่เกิดจากการกัดเซาะ (erodes) ของน้ำ แล้วจะม้วนตัวขึ้น และไหลต่อไปตามทางที่น้ำผ่าน (Riverbed) ทอดยาวหายเข้าไปในแนวป่า Evergreen Trees

 

       

                   สันปันน้ำ และน้ำตก Elbow เมื่อเดือนเมษายนปี 2010

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มนต์เสน่ห์ดินแดนแห่งหิมะ และขุนเขา Charming Lands of the Snow & the mountainsความเห็น (36)

เขียนเมื่อ 

สวยจังเลยค่ะ  ธรรมชาติบำบัด ทำให้สวยแบบธรรมชาติ นะคะ

เขียนเมื่อ 

ร้อน ๆแบบนี้อ่านเรื่องเกี่ยวกับน้ำตก เห็นรูปน้ำตก ก็รู้สึกเย็นสดชื่นได้เหมือนกัน ป่าสนและหน้าผาสวยจังค่ะ ต้นสนลำต้นสูงตรงสวยดี ไม่เหมือนของที่บ้านไม่รู้เอียงหนีอะไร แถมโค่งงอกลับทางอีก

 ขอบคุณมากค่ะ วันนี้ได้ศัพท์ใหม่เกี่ยวกับน้ำตกด้วย

 พื้นที่สันปันน้ำ (watershed ) 

 ซอกหินที่พื้นล่างมีลักษณะเป็นแก่ง ที่เกิดจากการกัดเซาะ (erodes) ของน้ำ  Plunge pool

 ทางน้ำ (Riverbed) 

เขียนเมื่อ 

<p>มีธรรมชาติ..ที่เกิดจากน้ำมือคนมาฝากเจ้าค่ะ…..</p>

งดงามสบายตามากๆค่ะ...

เขียนเมื่อ 

เป็นธรรมชาติที่งดงามมาก ๆ จ้ะ  ขอบคุณที่นำมาแบ่งปัน

เขียนเมื่อ 

...เป็นเส้นทางธรรมชาติก่อนจะถึงเทือกเขา Rockies ที่ครอบคลุมอุทยานแห่งชาติ หลายแห่งด้วยกัน...มี Creek ลำธารใหญ่น้อย มีป่า แม่น้ำ และน้ำตกหลายแห่งด้วยกัน... ช่วงนี้จนกว่าจะถึงฤดูหนาวหน้าผู้คนจะทะยอยออกจากเมือง ไปปิกนิคบ้าง ไปพักค้างแรมกันบ้างนะคะ Dr. Ple  ....

เขียนเมื่อ 

...ที่นี่ก็ย่างเข้าฤดูร้อนเหมือนกันค่ะ...อากาศเย็นสบายแต่เดินไปเดินมาก็เรียกเหงื่อได้เหมือนกันนะคะอาจารย์GD... Watershed หมายถึงลุ่มน้ำก็ได้ แต่บริเวณน้ำตก Elbow น่าจะหมายถึง สันปันน้ำ เพราะเป็นพื้นที่บนภูเขา ที่สายน้ำ Elbow ใหญ่น้อยไหลมาบรรจบกัน และไหลกระจายออกไปเป็นลำธาร ( Creek )ใหญ่น้อยอีกครั้ง ...

ที่มา : http://www.erwp.org/index.php/elbow-river-watershed/maps

เขียนเมื่อ 

คนสามารถสร้างสรรค์ช่วยธรรมชาติให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น...เหนือธรรมชาติคือความคิดที่ดีงามของคนนะคะคุณยายธี...

เขียนเมื่อ 

...เป็นธรรมชาติที่ไม่ไกลจากบ้าน...ไปชื่นชมฟังเสียงน้ำบ้าง...พักผ่อนในวันหยุดนะคะพี่นงนาท

เขียนเมื่อ 

...หายดีแล้วนะคะคุณมะเดื่อ...ชื่นชมธรรมชาติรอบๆตัว...ช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจได้นะคะ ...เดือนกรกฎาคมที่จะถึงพี่ก็อายุ 59 ปีเต็มแล้วค่ะ

เขียนเมื่อ 

...ขอขอบคุณท่านสมาชิกทุกท่านที่แวะมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ชื่นชมธรรมชาติ และมอบดอกไม้ให้กับบันทึก สันปันน้ำ และน้ำตก Elbow นะคะ ขอบคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณนะคะอาจารย์ที่นำความรู้และธรรมชาติแสนสวยงามในต่างแดนมาให้อ่าน

ภาพทุกภาพชื่นชอบมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

จำที่อาจารย์เคยเล่าว่าแคนาดามีธรรมชาติมาก โชคดีนะคะที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ไม่ไกลจากบ้าน อย่างนี้ก็ไปพักผ่อนได้บ่อยๆ เติมความสุขให้ชีวิตได้ทุกวันหยุด

ได้ภาพเจ้านกตัวน้อยยืนชมน้ำตกมาให้ดูอีกด้วย  น่ารักมาก

อยากให้สถานที่ท่องเที่ยวบ้านเราสะอาด บริสุทธิ์ ไม่ถูกมนุษย์เบียดเบียนจังเลยค่ะ

เขียนเมื่อ 

...ด้วยความยินดีค่ะ...แลกเปลี่ยนเรียนรู้นะคะคุณอร...

เขียนเมื่อ 

...โชคดีที่เมือง Calgary เป็นทั้งเมืองเศรษฐกิจ และเมืองท่องเที่ยวค่ะคุณnui...ส่วนนกตัวน้อยที่ยืนชมน้ำตกเป็นนก Spotted Sandpiper น่ารักนะคะ

เขียนเมื่อ 

สุดยอดของความงามธรรมชาติ ..เพียงแค่คิดก็อยากให้ท่านช่วยทำเป็นคลิปvdo.ฝากผ่านมาให้ชม ฟังเสียงน้ำไหลและนกบินบ้าง.คงวิเศษ

เขียนเมื่อ 

quality time

เขียนเมื่อ 

สวยจังครับ น่าสดชื่น และเย็นสบายมากครับ

เขียนเมื่อ 

สวยงามมากค่ะ  ช่วงน้ำเยอะคงดูน่ากลัวมากกว่านี้นะคะอาจารย์

เขียนเมื่อ 

สวยงามมากค่ะอาจารย์ ช่วงหักของข้อศอกน้ำไหลเชี่ยวมากเป็นเกลียวเลยนะคะ คงจะเกิดจากแม่น้ำหลาย ๆ สายไหลมาจรรจบกัน  สิ่งที่โดดเด่นมาก ๆ ที่กุหลาบชอบคือเกาะแก่งหินสีขาว ช่างสวยงามสะอาดตากและเป็นป่าที่สมบูรณ์มากนะคะ อาจารย์ดูสดใสมากค่ะ นาน ๆ ได้เห็นรูปสักครั้ง

เขียนเมื่อ 

....คิดอยู่เหมือนกันค่ะ อาจารย์ prayat ในเรื่องการจัดเก็บเรื่องราวธรรมชาติที่พบเห็นเป็น VDO คลิป

...แล้วจะพยายามนะคะขอศึกษาการถ่าย VDO คลิปให้ออกมาดีก่อน...และต้องศึกษาการเตรียมสคริปในเรื่องที่จะถ่ายด้วยนะคะ...ทำแล้วก็อยากให้ได้ประโยชน์สูงสุดนะคะอาจารย์

เขียนเมื่อ 

Yes, thank you, it's my quality time.

เขียนเมื่อ 

...สบายดีนะคะคุณหมอ(ทิมดาบ)...มีหลายกิจกรรมในฤดูร้อน จึงเลือกที่จะออกจากบ้านไปหาความสดชื่นในป่าเขา น้ำตก และลำธาร...ช่วงนี้เมืองไทยโดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร ตามห้างสรรพสินค้าคงเต็มไปด้วยผู้คนที่เข้าไปเดินหลบร้อน...เกิดผลกระทบตามมามากมายนะคะ

เขียนเมื่อ 

...สองถึงสามเดือนนี้ เป็นช่วงฤดูร้อนมีน้ำมากจากการละลายของธารน้ำแข็งตามหุบเขานะคะ หลังน้ำท่วมลำธารต่างๆ ตื้นเขินเพราะถูกแทนที่ด้วยหินจำนวนมากมายที่กระแสน้ำพัดพามา ทำให้ไม่ลึกน่ากลัวเหมือนก่อนหน้านี้  ...และหลังจากนี้จะเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ...เดือนธันวาคมก็เป็นฤดูหนาวแล้ว แต่ฤดูหนาวที่นี่มาเร็วอาจเริ่มหนาวตั้งแต่เดือนตุลาคม อาจมีหิมะตกโปรยปรายลงมาแล้วนะคะคุณหมอธิรัมภา ...ที่นี่หนาวเร็ว และหนาวนานค่ะ

เขียนเมื่อ 

...ช่วงที่เป็นน้ำตก จะเป็นทางหักข้อศอก หลายจุดด้วยกัน ที่สายน้ำต่างๆรวมตัวไหลลงไปในทิศทางเดียวกัน และจึงจะม้วนตัวขึ้นตามลักษณะชื่อ Elbow ...หากมาก่อนฤดูน้ำหลากตามภาพท้ายบันทึกจะมองเห็นความสูงของน้ำตกได้ชัดเจนกว่าภาพปัจจุบันของบันทึกนะคะคุณกุหลาบ... มาช่วยกันดูแลธรรมชาติ มีเวลาให้ธรรมชาติ...และพยายามใกล้ชิดธรรมชาตินะคะ ...

สวัสดีท่าน ดร.

ผมเคยเดินเขาบรรทัด  บนยอดเขาเป็นที่ราบ ชาวบ้านเขาเรียกนาควน

แล้วมีสันปันน้ำ ไหลลงสู่สองจังหวัด พัทลุง และตรัง เกิดเป็นน้ำตกหลายแห่ง

เขียนเมื่อ 

ภาพในบันทึก  สื่อสารชวนคิดตามหลากเรื่องราวมากครับ
การไปยังจุดสุงสุด  มองกลับมายังฐานราก  ทำให้เห็นมณฑลชีวิตจากจุดเริ่มต้น ระหว่างทางและปลายทาง
สายน้ำเชี่ยว ลัดเลาะทักทายมุมต่างๆ ที่เป็นทั้งโขดหิน-ตลิ่ง  ล้วนสื่อสัมผัสถึงปฏิสัมพันธ์ของชีวิตด้วยเช่นกัน....

-สวัสดีครับ

-ตามมาชมสายน้ำสวย ๆ ในต่างแดน..

-ดูแปลกตาดีนะครับ

-ผมชอบน้ำตก..ครับ..

-ขอบคุณครับ..

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะท่านวอญ่า...นาควน สันปันน้ำ  และน้ำตก บนเทือกเขาบรรทัดคงสวยงามมากๆ... น่าสนใจค่ะ...ถ้าได้ขึ้นไปอีกอย่าลืมถ่ายภาพสวยๆมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้นะคะ...

เขียนเมื่อ 

...ฟังเสียงสายน้ำ ...คิดถึงเรื่องราวมากมาย...สายน้ำที่ไหลไม่เคยมีวันหยุดนิ่ง ...สายน้ำที่ไม่เคยหวนกลับ...ไหลผ่านมา และผ่านไปนะคะอาจารย์พนัส

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ...นอกจากความสวยงาม ...น้ำยังให้ประโยชน์มากมาย...ทำอย่างไร? จึงจะบริหารจัดการน้ำให้มีใช้ทางการเกษตร/อุตสาหกรรม ...มีใช้ในชีวิตประจำวัน และที่สำคัญมีน้ำสะอาดใช้เพื่อการบริโภคได้อย่างเพียงพอ..อยากเห็นเด็กดื่มน้ำที่สะอาดมากกว่าดื่มน้ำอัดลมนะคะคุณเพชร

เขียนเมื่อ 

ชอบบรรยากาศมากเลยครับ

แต่ที่ทึ่งมากๆคือพี่ดร.พจนา

ถ่ายภาพนกได้

สนใจเรื่องการจัดการน้ำของประเทศแคนาดาครับ

ขอบคุณมากครับ

เขียนเมื่อ 

...ภาพนกต่างๆที่พี่ถ่ายภาพไว้ได้ส่วนใหญ่จะบินมาให้เห็นใกล้ๆ...และก็ส่วนใหญ่เหมือนกันที่พบเห็นโดยไม่ยาก ขณะที่กำลังเดินมองไปเรื่อยๆ  ... คิดว่าสัตว์ต่างๆ และนกจำนวนมากมายจะมีอยู่ทั่วไปทุกหนทุกแห่ง... แต่คนเราไม่ได้สังเกต  ไม่ได้สนใจมอง...เพราะตัวพี่เอง เมื่อตอนอยู่เมืองไทย ทุกวันมีแต่ความเร่งรีบ ทำทุกอย่างแข่งกับเวลา มีชีวิตอยู่ในอาคาร...ในห้องสี่เหลี่ยม...และก็อยู่ในรถ ...ไม่เคยเงยหน้า หรือมองออกไปดูสิ่งที่เป็นธรรมชาติรอบๆตัว...แคนาดาเป็นประเทศที่มีการบริหารจัดการเรื่องน้ำได้ยอดเยี่ยมมากนะคะน้องขจิต...

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ

ชั้นหินดูสวยแปลกตาสำหรับผมมาก

ภาพสายน้ำสวยงามมากนะครับ

เขียนเมื่อ 

สวยมากค่ะ

สดชื่นกับสายน้ำและสดใสกับนกน้อยที่หากินอยู่ริมน้ำ แต่ที่บ้านสวนผมปีนี้ แล้งจัด น้ำในสระแห้งขอด ปลาไม่ได้เข้าไปหลายวัน ปลาในบ่อก็มีคนหวังดี จับเอาไปหมด เขาคงกลัวมันจะตายเพราะน้ำในสระกำลังจะแห่ง