​เรื่องดีที่ มวล. : เร่งรัดการทำวิทยานิพนธ์


เราพยายามสร้างบรรยากาศเชิงบวก ให้ comments อย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้นักศึกษามีกำลังใจที่จะทำงานต่อ

ในการจัดการเรียนการสอนระดับปริญญาโทที่ผ่านมา เรามีปัญหาเรื่องความล่าช้าในการทำวิทยานิพนธ์และสารนิพนธ์เรื้อรังมานาน ในปีนี้จึงได้วางแผนปรับปรุงการทำงานกันใหม่ เพื่อเร่งรัดการทำวิทยานิพนธ์ โดยตกลงวิธีการร่วมกับนักศึกษาว่าจะมีการดูแลและติดตามการทำงานในทุกขั้นตอน ให้นักศึกษานำเสนองานเป็นระยะๆ เราตั้งเป้าหมายร่วมกันว่าภายในเดือนสิงหาคม 2557 นักศึกษาทั้งหมด 9  คนจะสามารถสอบโครงร่างวิทยานิพนธ์ได้ มีปัจจัยเอื้ออีกอย่างหนึ่งคือได้รับงบประมาณสนับสนุนจากมหาวิทยาลัย

เราต้องการให้นักศึกษาได้หัวข้อวิทยานิพนธ์โดยเร็ว ต้องการให้งานวิทยานิพนธ์ของนักศึกษามีความเชื่อมโยงกับโครงการวิจัยที่อาจารย์ดำเนินการอยู่แล้ว กิจกรรมครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2557 จึงให้อาจารย์ที่มีโครงการวิจัยอยู่ในมือมาเล่าให้นักศึกษาฟังว่าใครทำอะไรอยู่บ้าง หากนักศึกษาสนใจจะได้เลือกทำงานที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ จะแตกแขนงหรือต่อยอดไปอีกก็ได้

เรามีการแต่งตั้งคณะกรรมการที่ประกอบด้วยอาจารย์ภายในและผู้ทรงคุณวุฒิจากภายนอก พิจารณาความเหมาะสมของหัวข้อวิทยานิพนธ์ และจัดกิจกรรมให้นักศึกษานำเสนอหัวข้อวิทยานิพนธ์ของตนเองในวันที่ 29 พฤษภาคม 2557 มีอาจารย์ที่เป็นว่าที่ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์และอาจารย์ที่สนใจเข้าร่วมฟังด้วยหลายคน

บรรยากาศในห้องประชุม เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2557

เราพยายามสร้างบรรยากาศเชิงบวก ให้ comments อย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้นักศึกษามีกำลังใจที่จะทำงานต่อ รวมทั้งช่วยลดความยากลำบากในการที่จะ deal กับอาจารย์ที่ปรึกษาตามลำพัง

ส่วนหนึ่งของนักศึกษาปริญญาโท

เราพบว่ากิจกรรมนี้นอกจากจะช่วยกระตุ้นและเร่งรัดการทำงานทั้งของอาจารย์และนักศึกษาแล้ว (ทุกคนต้องมีงานมานำเสนอ) ยังช่วยพัฒนาทั้งอาจารย์และนักศึกษาในเรื่องการวิจัยไปพร้อมกัน

วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน  2557

หมายเลขบันทึก: 570286เขียนเมื่อ 12 มิถุนายน 2014 15:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 มิถุนายน 2014 17:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (6)

-สวัสดีครับ

-เห็นคนข้างกายกำลังเร่งทำวิทยานิพนธ์

-เธอบอกว่าคงต้องจบช้าไปอีก..เพราะว่ามีปัญหาเรื่องการประสานงานกับอาจารย์

-เป็นกำลังใจให้กับเธอ...สู้ ๆ 

-ส่วนตัวผมเอง..คงต้องรอเวลาเหมาะ ๆ ไปร่ำเรียน.เพิ่มเติมความรู้บ้่างแล้วล่ะครับ

-ขอบคุณครับ

สามารถใช้ ClassStart ให้เกิดประโยชน์ในการเป็นที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ให้นศ.ได้เป็นอย่างดีค่ะ

จะลองดูนะคะอาจารย์จัน อาจารย์สะดวกจะมานครฯ เมื่อไหร่บ้างคะ

ส่งลิงค์ชุมชนผู้สอน ClassStart ให้อาจารย์ทุกคนแล้วค่ะอาจารย์จัน

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง