เยือนญี่ปุ่น : เยี่ยม Toho University (1)


ห้องพักผู้ป่วยที่เป็นห้องพิเศษ มีอุปกรณ์ครบครัน ห้องน้ำออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัย การจะเข้าไปในห้องพักก็มีระบบรักษาความปลอดภัยและให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดด้วย

วันที่ 7 พฤษภาคม 2557

ช่วงเช้า Prof. Matsui มารับเราที่โรงแรมด้วยรถตู้คันเดิม พาเดินทางไปที่ Toho University, Omori Campus วันนี้เป็นวันทำงาน ในถนนจึงดูคึกคักไปด้วยผู้คนที่กำลังเดินทางไปทำงานกัน เราไปถึงที่หมายเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. Prof. Matsui พาไปพักที่ห้องทำงานของท่านก่อน ห้องทำงานมีขนาดกะทัดรัด มีคอมพิวเตอร์ พริ๊นเตอร์ ตู้เย็น ไมโครเวฟ และอ่างล้างมือพร้อม

เราพักรอที่ Office ของ Prof. Matsui

เราได้พบกับคณบดีของ Faculty of Medicine คณบดีของ Faculty of Nursing รวมทั้งศาสตราจารย์นายแพทย์ทางด้าน Microbiology and Infectious Diseases และ Prof. Dr. Mari Kondo Sato ผู้รับผิดชอบด้าน International Health and Nursing ซึ่งจบการศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยมหิดล แต่จบปริญญาเอกที่ญี่ปุ่น พูดไทยได้เล็กน้อยและเพิ่งกลับจากภารกิจที่เมืองไทย

หลังจากที่แต่ละฝ่ายได้แนะนำตัวเองเพื่อทำความรู้จักกันแล้ว อธิการบดีของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์แจ้งวัตถุประสงค์ที่มาเยือน เราได้นำเสนอเรื่องราวและหลักสูตรของสำนักวิชาแพทยศาสตร์ พยาบาลศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ โดยเขาได้กำหนดเวลาให้นำเสนอรวมแล้วไม่เกิน 20 นาที ต่อจากนั้น Prof. Matsui จึงนำเสนอข้อมูลของ Toho University แล้วพูดคุยกันเรื่องการแลกเปลี่ยนทางวิชาการที่น่าจะเป็นไปได้

ต่อจากนั้นเราได้พบกับ Chairman of the Board of Directors และ President ในอีกห้องหนึ่ง มีการแลกของที่ระลึกระหว่างกัน แล้วจึงไปเยี่ยมชมโรงพยาบาล Omori ซึ่งเป็นโรงพยาบาลของ Toho University อธิการบดีชอบใจระบบการลงทะเบียนของผู้ป่วยที่ทำได้เองผ่านตู้อัตโนมัติ

จุดที่ผู้ใช้บริการมาลงทะเบียน

ห้องสมุดสำหรับผู้ป่วยที่จะหาความรู้ เพื่อจะได้สื่อสารกับแพทย์ได้ดีขึ้น

ห้องที่จัดยาส่งไปตามหน่วยต่างๆ

เราไปชมห้องพักผู้ป่วยที่เป็นห้องพิเศษ มีอุปกรณ์ครบครัน ห้องน้ำออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัย การจะเข้าไปในห้องพักก็มีระบบรักษาความปลอดภัยและให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดด้วย

ทิวทัศน์ที่มองจากหน้าต่างห้องพักผู้ป่วย

ของใช้ที่หน้าห้องผู้ป่วย

ระหว่างเวลา 12.30-13.30 น. เรากินอาหารร่วมกันที่ห้องอาหารของโรงพยาบาล

อาหารกลางวัน

วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 31 พฤาภาคม 2557

หมายเลขบันทึก: 569467เขียนเมื่อ 31 พฤษภาคม 2014 12:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 มิถุนายน 2014 14:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี