ความจริง ความรู้ ความคิด ความงดงาม

Thawat
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

อาจารย์ประพนธ์  ผาสุขยืด     มักจะมีเทคนิคการโยนคำถาม  ชวนให้พวกเราคิดกันเสมอ   วันนี้ในที่ประชุมประจำสัปดาห์ของ  สคส.   ก็เหมือนกัน   อาจารย์นำเอาคำ  ห้า  หก คำมาสร้างเป็นโมเดล   แล้วนำเสนอชวนให้คิดกันต่อ

ผมเลย  อดที่จะเก็บเอามาคิดต่อไม่ได้...

ความจริง....... (ในการตีความของผม)     เป็นสิ่งที่มีอยู่แล้ว    เป็นสิ่งที่แปลกอยู่อย่างหนึ่ง  คือ   ต้องค้นหา    จึงจะเจอ   หรือบางครั้งก็อาจจะไม่เจอ   ความจริงมักอยู่ในรูปแบบที่เนียน จนบางทีมันชินตาจนคนมองว่าไม่สำคัญแล้วมักมองข้ามไปได้ง่าย       ความจริงหลายๆอย่าง  หลายๆเหตุการณ์ที่ถูกมนุษย์เราคลี่มันออกมาได้แล้วนั้น       คนทีสามารถคลี่มันได้นั้น  ก็ต้องผ่านการฝึกฝนทักษะ  และพัฒนาประสาทสัมผัสทั้งปวงที่มนุษย์พอมีแบบประณีตมากๆ และด้วยความเพียรมากพอประมาณ  แล้วเขาก็เข้าถึงความจริงนั้น

ผมตีความเอาเองจากการลองมองลำดับผ่านเหตุการณ์ ปราชญ์ของโลก  เท่าที่ผมรู้จัก 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Learn Together

คำสำคัญ (Tags)#สคส#meeting#ความจริง#กล่องความคิด#weekly

หมายเลขบันทึก: 56829, เขียน: 01 Nov 2006 @ 22:06 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

การนั่งคุยชวนกันคิด มันมหัศจรรย์ ได้อะไรที่ดีงามและไม่คาดคิดเสมอ  เป็นความจริงครับในเวทีแลกเปลี่ยน ความจริงมันเนียนอยู่มองไม่เห็นผ่านไปเฉยเลย ถ้าแลกเปลี่ยนกันหลายคนบางทีอาจดักหรือจับได้ครับ ขอบคุณครับ
เขียนเมื่อ 

ค้นไปเรื่อย ๆ ก็พบเข้า ก็ขอแสดงความคิดเห็นนิดหนึ่ง

ความจริง (ในมุมมองของผมบ้าง) คือ สิ่งที่มีอยู่แล้ว และ เปิดเผยอยู่เสมอ

  • บางคนเห็น บางคนไม่เห็น เป็นเพราะขอบเขตของความรู้ของประสบการณ์ของแต่ละคน
  • "อย่างนั้นไม่ได้" "มันไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น" "เป็นไปไม่ได้" เป็นกรอบที่แต่ละคนวางไว้ไม่เหมือนกัน ทำให้เห็นหรือรับรู้ไม่เหมือนกัน
  • ผมยังจำคำของอาจารย์ประพนธ์ ได้ ว่า "เรามองโลกผ่านฟิลเตอร์ของเราเอง"
  • ทำอย่างไรเราจะมองเห็นความจริง อย่างที่เป็นอยู่จริง คำตอบที่น่าจะเป็น คือ ถอดฟิลเตอร์นั้นออก

ขอบคุณครับ