ถึงแม้บัญชาสวรรค์จะส่งให้ฉันมาเกิดในครอบครัวที่ไม่มีอันจะกินสักเท่าไร  แต่ก็ฉันก็โชคดีที่ได้เกิดมาเป็นนางฟ้าของบ้าน เนื่องจากฉันเกิดมาเป็นลูกสาวคนเล็กและคนเดียว ท่ามกลางพี่ชายถึง 4 คน ตั้งแต่จำความได้ เท้าของฉันแทบไม่ได้แตะพื้นดิน ไปไหนมาไหน  ก็มักจะระเห็ดอยู่หลัง บนคอ บนบ่า บนไหล่ ของพ่อและพี่ชายคนโต อยากได้อะไร ก็ถูกจับยัดใส่มือให้ตามปรารถนา ถ้าเปรียบเทียบถึงสังคมในปัจจุบัน ฉันก็คงจะได้ฉายาอินเทรนด์ว่า "ลูกเทวดา" เป็นแน่

        ในระดับมัธยม ฉันต้องจากบ้านไม้หลังเล็กๆ ซึ่งเป็นสวรรค์ของฉัน เข้าเรียนในโรงเรียนสตรีประจำจังหวัด ความคิดของฉันในขณะนั้น ฉันไม่เข้าใจพ่อแม่เลย ในการที่จะขับไสไล่ส่งฉันให้ออกไปเผชิญกับความแปลกแยก สุดท้ายฉันก็ต้องยอม....อาจจะเป็นความโชคดีของฉันอีกครั้ง  ในสังคมแห่งใหม่ของฉัน  ฉันได้รับการดูแลเอาใจใส่ จากคนรอบข้างประดุจนางฟ้าอีกเช่นกัน

       จนกระทั่งฉันเรียนจบ.....พร้อมที่จะก้าวออกไปยืนอยู่บนขาของตัวเอง  นับตั้งแต่จำความได้  สิ่งที่ฉันได้รับจากคำพร่ำสอนของพ่อ แม่และพี่ๆ ที่ฉันจำจนขึ้นใจ  และปฏิบัติทุกครั้งที่มีโอกาสคือ....หนึ่ง....ความกตัญญูรู้คุณ  ต่อผู้มีพระคุณ  สิ่งที่ฉันต้องตอบแทนแม้สิ่งที่ได้รับมีเพียงข้าวจาน น้ำแก้ว ...สอง....ความซื่อสัตย์  ทั้งต่อหน้าและลับหลัง  สิ่งที่ฉันต้องรักษาเยี่ยงชีวิต ...สาม...ความอดทน ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก สิ่งที่ฉันต้องปฏิบ้ติจนเป็นหน้าที่ ...สี่...ความเมตตากรุณา เอื้ออารีมีน้ำใจแก่เพื่อนร่วมโลก สิ่งที่ฉันต้องกระทำจนเป็นนิสัย และ ....ห้า....ความอ่อนน้อมถ่อมตน สิ่งที่ฉันต้องตระหนักในการใช้ชีวิตในสังคมอันกว้างใหญ่

         พ่อกับแม่บอกฉันว่า  หากฉันปฏิบัติจนเป็นคุณสมบัติประจำตนแล้ว สิ่งเหล่านี้จะเป็นเกราะกำบังภยันตรายให้แก่ฉันจนตลอดชีวิต

         สิ่งที่ฉันกำลังจะบอกก็คือ....ทั้งหมดที่พ่อแม่พร่ำสอน  สังเกตได้ว่า  มันเกิดกับชีวิตของฉันจริงๆ

          จากลูกชาวสวนที่มีความเป็นอยู่ที่อัตคัดขาดแคลน

         .......ความอดทน.......ทำให้ฉันประสบความสำเร็จในชีวิตในระดับหนึ่ง

         .......ความกตัญญูรู้คุณ.....ทำให้ฉันได้รับการเอ็นดูรักใคร่จากครู อาจารย์ ผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งญาติและไม่ใช่ญาติ

        ........ความซื่อสัตย์....ทำให้ฉันเป็นที่เชื่อถือในการปฏิบัติงานสำคัญจากผู้บังคับบัญญชาและเพื่อนร่วมงาน

       .........ความเมตตากรุณา...และความอ่อนน้อมถ่อมตน.....ทำให้ฉันได้รับสิ่งดีๆ ในชีวิต  เป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง

       ซึ่งจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า   สิ่งเหล่านี้คือแรงผลักดันที่ทำให้ฉันประสบความสำเร็จในชีวิต

       ขอบคุณสำหรับการติดตาม..........อาจจะดูไร้แก่นสาร  แต่ดิฉันก็อยากถ่ายทอดมุมมองการดำเนินชีวิตของฉันที่เริ่มจากสองมือของพ่อแม่  ที่บรรจงก่อร่างสร้างจิตวิญญาณให้ฉัน   ก้าวต่อไปในการดำเนินชีวิตของฉัน ต้องขึ้นอยู่กับสมองและสองมือของฉันเองแล้ว

       หากบัญชาสวรรค์ ไม่เรียกฉันกลับเร็วกว่ากำหนด  สิ่งที่จะถ่ายทอดต่อไป......ช่วงนางฟ้า  เบื่อสวรรค์....สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของคนแต่ละคนอาจเป็นมุมมองเล็กๆ ที่สามารถก่อให้เกิดหนทางอันยิ่งใหญ่ของใครบางคนก็เป็นได้