เมื่อวานผู้เขียนได้ไปโรงพยาบาลตามการนัดตรวจหลังรักษาครบครอสตามแพทย์สั่ง โดยต้องทำการเจาะเลือดและทำอัลต้า เจาะเลือดคราวนี้ต้องงดอาหารและน้ำตั้งแต่ 2 ทุ่มและจะกินได้อีกทีก็หลังเจาะเลือด(ที่ทำการนัดหมอตรวจทั้ง2อย่างพร้อมกันเพราะจะได้ลางานเพียง 1 วัน)
ผู้เขียนออกบ้านสายกว่าทุกครั้งเพราะอัลต้าซาวด์นั้นมีนัดช่วงเย็นเป็นคลีนิกนอกเวลา จึงกะเวลาว่าจะได้ไม่ต้องใช้เวลารอนานมากนัก
ถึงโรงพยาบาล 9.30 น. ได้บัตรคิวประกันสังคมที่ 725 ขณะที่เพิ่งเรียกคิวที่สามร้อยกว่าๆต้องรอคิวอีกร่วมสามร้อยกว่าคน จากที่เคยมาก่อนชั่วโมงหนึ่งโดนเรียกประมาณร้อยคน เท่ากับว่าผู้เขียนต้องรออีก 3 ชม. ซึ่งน่าจะเลยเที่ยงวันไป
ระหว่างรอ ความหิวก็มาเยือน...
อีกไม่กี่ชั่วโมงแล้ว ต้องอดทนนะ ปลอบใจตัวเอง
หยิบเอกสารการตรวจอัลต้าซาวด์มาอ่าน ก็ต้องผิดหวังและตำหนิตัวเองที่ไม่อ่านให้ละเอียดและให้เข้าใจ เมื่อการเตรียมตรวจอัลต้าซาวด์นั้นเขาให้งดอาหารตั้งแต่ 11 โมงเช้า แต่ให้กินอาหารอ่อนๆได้ตอนเที่ยง
แต่ตอนนี้ผู้เขียนยังไม่ได้เจาะเลือดเท่ากับว่า อาหารอ่อนๆก็กินไม่ได้ ต้องรอเจาเลือดเสร็จก็คงจะเลยเที่ยงไปแล้ว
...............
อากาศร้อนอบอ้าวพัดมาจากนอกอาคารทำให้รู้สึกอ่อนเพลียชวนง่วงนอน ตัดสินใจว่าจะเดินดูอะไรเพลินๆสักหน่อย ใจหนึ่งก็เตือนว่า ควรจะอยู่นิ่งๆมากกว่า จะได้ไม่เสียพลังงานมากไปกว่านี้ และจะได้ไม่เพิ่มความหิว
เดินออกมาข้างนอก ได้ที่นั่งใต้ต้นไม้ตรงสวนหน้าอาคาร มองเห็นผู้คนเดินขวักไขว่ไปมา ทั้งรถรับส่งคนป่วย ริมฟุตบาทถนนด้านนอกมีเต็นท์ของกลุ่มผู้ประท้วงตั้งอยู่หลายเต็นท์ อีกทั้งมีรถซาเล้งของคนเก็บขยะเร่ร่อนจอดอยู่ริมรั้ว
เวลายังคงเดินผ่านไปอย่างเชื่องช้า การได้นั่งอยู่นิ่งดูเหมือนจะช่วยให้ความหิวหายไป มีความร้อน ความง่วง มาคละเคล้าปะปน รวมทั้งความคิดต่างๆนานากับสิ่งที่เห็นอยู่รายรอบตัว
เพื่อนพยาบาลไลน์บอกว่า สามารถทานนมหรือขนมปังได้บ้างเล็กน้อย หลังเจาะเลือด เสร็จจึงเดินเข้าร้านสะดวกซื้อ ได้นมพร่องมันเนยขวดหนึ่ง ขนมปังไส้สังขยาชิ้นเล็กหนึ่งห่อ มานั่งกินตรงม้ายาว ข้างสวนหย่อม
เป็นการกินดื่มที่ผู้เขียนมีสติในปัจจุบันขณะที่สุดครั้งหนึ่ง เคี้ยวขนมปังช้าๆ ดื่มนมตามช้าๆ นึกถึงรสชาติของอาหาร และความหิวโหยที่ผ่านพ้นไป
และมันก็เพียงผ่านพ้นไป...
การได้งดอาหารในวันนี้ทำให้นึกถึงพระสงฆ์และผู้ถือศีล ที่สามารถหักห้ามใจถือศีลอดในข้อนี้ได้ เราเองพอจึงจุดนี้ที่เพียงเป็นข้อปฏิบัติเพื่อให้เห็นผลเลือดที่แท้จริง ก็ยังพอสามารถทำได้บ้าง
...............
หลังตรวจอัลต้าซาวด์เสร็จ ผู้เขียนรู้สึกตัวเหมือนเดินทางขึ้นรถไฟฟ้าด้วยใจและกายที่โปร่งเบา
เมื่อภาระกิจในวันนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี
ดีที่ได้รับรู้ถึงความหิว ความโหย ความร้อน ความเพลีย ความง่วง
ได้รับรู้ถึงความอิ่ม ไม่ได้อิ่มในรสชาติของอาหาร
แต่อิ่มในอารมณ์แห่งการได้เรียนรู้ รับรู้....
....................
8 พฤษภาคม 2557
พ.แจ่มจำรัส

สุดยอดจริงๆ ค่ะ
เคยบอกหมอว่าหิวที่ต้องรอตรวจเลือดเพราะงดน้ำและอาหารหลังเที่ยงคืน หมอบอกว่าดื่มน้ำได้พอสมควรค่ะ
ขอบคุณครับคุณ tuknarak
บางครั้งการได้อยุ่เพียงลำพัง การได้มีข้อบังคับ บางอย่างก็ทำให้ได้เห็นบาง
สิ่ง
ขอบคุณครับคุณ GD
คราวต่อไป ปีหน้า คงต้องวางแผนดีๆกว่านี้ครับ
เห็นได้ว่าท่านอ.พ.แจ่มจำรัส มีสติอยู่กับความจริงในปัจจุบันขณะได้อย่างต่อเนื่อง ขออนุโมทนาบุญด้วยครับ
บางครั้ง...วิกฤตก็เกิดโอกาส..เด้อคะ..คุณพ่อ (ทิพฟี่) เป็นกำลังใจให้สู้ๆๆคะ