การประชุมเตรียมความพร้อมก่อนฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู 1/2557


วันจันทร์ที่ 21 เมษายน 2557 ฉันและเพื่อนทุกคนในตณะครุศาสตร์ ได้เดินทางไปประชุมเตรียมความพร้อมก่อนฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ภาคเรียนที่ 1/2557 ณ หอประชุมทีปังกรรัศมีโชติ ศูนย์แม่ริม

วันนี้ดูเพื่อน ๆ ทุกคนตื่นเต้นกันเอามาก ๆ มารอรถกันในมหาวิทยาลัยตั้งแต่เช้า รถเริ่มออกเวลา 8.00 น. เมื่อไปถึงหอประชุมทีปังกรรัศมีโชติ พวกเราก็ได้เข้าไปพบปะพูดคุยกับอาจารย์ที่ปรึกษา และอาจารย์หัวหน้าสาขา และได้รับการตรวจเครื่องแต่งกายก่อนเข้าประชุมจากอาจารย์ที่ปรึกษา

..........

หลังจากนั้นพวกเราก็ร่วมรับประทานอาหารด้วยกัน เป็นครั้งแรกหลังจากห่างหายกันไปนานในช่วงปิดเทอม ^^

และพอเวลา 11.30 - 13.00 น.พวกเราก็ได้ลงทะเบียนพร้อมรับเอกสารคู่มือ 

เวลา 13.00 - 16.00 น. ประชุมเตรียมความพร้อมก่อนฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ได้มีวิทยากรที่มีความรู้ความสามารถในด้านต่าง ๆ มาร่วมเล่าเรื่องราว และให้ความรู้แก่พวกเรา ทำให้ฉันและเพื่อน ๆ ได้เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการนำไปสอนโดยเฉพาะการสอน  เด็กที่มีความบกพร่องทางร่างกายและสติปัญญา หรือทีเรียกกันว่า เด็กพิเศษ เพราะเด็กเหล่านี้ต้องได้รับการดูแลมากกว่าเด็กทั่วไป แต่ไม่ว่าจะเป็นพิเศษ หรือเด็กปกติทั่วไป สิ่งที่สำคัญในการสอน ควรใช้กลยุทธ์ 5อ. 1ข. 2ท. 1ส. 1จ.

5อ. = โอกาส อบอุ่น อดทน อภัย อ่อนโยน

1ข. = เข้าใจ

2ท. = ทำด้วยใจ ทำประจำต่อเนื่อง

1ส.= ใส่ใจ

1จ. = ใจใส่

 อีกสิ่งที่จะขาดไม่ได้ในการสอน โดยเฉพาะการสอนในระดับประถมศึกษา คือ การสร้างสื่อการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัย ไม่จะเป็นที่จะต้องสร้าง หรือซื้อสื่อที่มีราคาแพง เพียงแค่เรามองหาวัสดุรอบ ๆ ตัวเรา หรือสิ่งของเหลือใช้ก็สามารถนำมาประยุกต์มาสร้างเป็นสื่อการเรียนการสอนได้ ..........

นอกจากวันนี้จะมาประชุมแล้ว พวกเรายังมารับหนังสือส่งตัวเพื่อรายงานตัวเข้าฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู และเป็นครั้งแรกที่ได้เจอกับเพื่อน ๆ ในสาขาวิชาอื่น ที่จะได้ไปฝึกสอนในโรงเรียนเดียวกัน สำหรับโรงเรียนคำเที่ยงอนุสสรณ์ที่ฉันไปฝึกสอน มีเพื่อนไปด้วยกันทั้งหมด 15 คน

###

หลังจากฝึกสอนเสร็จแล้ว ภาระงานที่นักศึกษาทุกคนต้องส่ง คือ 

1. แผนการสอน

2. แฟ้มสะสมงาน

3. โครงการ

4. บันทึกการนิเทศก์

หมายเลขบันทึก: 566971เขียนเมื่อ 29 เมษายน 2014 07:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 เมษายน 2014 08:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

เริ่มต้นชีวิตของนักศึกษาฝึกสอนแล้ว ;)...

สวัสดีค่ะ อาจารย์Ongkuleemarn

ขอบคุณมากคะอาจารย์ที่เข้ามาอ่านบันทึกของหนู

ขอบคุณมากค่ะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี