ช่วงวันที่ ๒๑ - ๒๕ เมษายนที่ผ่านมาเป็นสัปดาห์การเรียนปรับพื้นฐานของนักเรียนใหม่ของโรงเรียนทั้งระดับม.ต้น และม.ปลาย ครูนกได้มีโอกาสสอนระดับม.๔ โดยเด็กๆ แต่ละคนจะได้เรียนวิทยาศาสตร์ในแขนงต่างๆ คือ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา โลกและดาราศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ทั่วไป โดยเรียนแขนงละ ๑ ครั้ง ๙๐ นาที ครูนกรับผิดชอบฐานเคมี ๖ กลุ่ม และฐานวิทยาศาสตร์ทั่วไป ๒ กลุ่ม ในฐานเคมีครูนกจะเน้นฝึกการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในการทดลองอย่างถูกวิธี และมีเทคนิค  ส่วนในฐานวิทยาศาสตร์ตั้งใจจะให้นักเรียนมองทะลุไปยังหัวใจของวิทยาศาสตร์ คือ การค้นหาคำตอบโดยอาศัยกระบวนการทดลอง 
          ดังนั้นกระบวนการสอนก็ต้องมุ่งเน้นไปยังการระบุปัญหา  การระบุวัตถุประสงค์การทดลอง  การตั้งสมมติฐาน การกำหนดตัวแปรชนิดต่างๆ (ตัวแปรต้น ตัวแปรตาม และตัวแปรควบคุม)  การออกแบบการทดลอง  การออกแบบการบันทึกผลการทดลอง  การสรุปผลการทดลอง


"หลากหลายแนวคิด แต่เรียนรู้ร่วมกัน"

          การออกแบบการจัดกระบวนการเรียนการสอนครูนกเลยเริ่มจากดอกอัญชันจากหน้าบ้านที่สามารถให้นักเรียนทดลองได้อย่างเพียงพอ


"บางกลุ่มใช้หลอดทดลอง บางกลุ่มใช้บีกเกอร์แล้วแต่เด็กๆจะออกแบบ"
        

            กำหนดสถานการณ์ ดอกอัญชัน  น้ำตาลทราย  สารละลายกรดน้ำส้มสายชู  และสารละลายโซเดียมไฮดรอก-ไซด์
          กระตุ้นโดยใช้คำถาม และการพูดคุยจนกระทั่งได้ ประเด็นปัญหา ซึ่งแต่ละกลุ่มที่ครูนกสอนประเด็นปัญหาจะไม่เหมือนกันขึ้นกับนักเรียนเป็นสำคัญค่ะ  ตัวอย่างเช่น ศึกษาการเปลี่ยนสีของน้ำดอกอัญชันในสารละลายที่มีค่า pH แตกต่างกัน
          ฝึกเขียนวัตถุประสงค์การทดลอง และสมมติฐาน
          ออกแบบการทดลอง โดยเน้นทำได้จริง และใช้ภาชนะอย่างเหมาะสมและถูกต้องตามหลักเหตุและผล
          นำผลมาเขียนเป็นตารางบันทึกผลการทดลองที่น่าสนใจครอบคลุมตัวแปรต้น ตัวแปรตาม
          ที่สำคัญนักเรียนสรุปผลการทดลองได้อย่างที่เคารพผลการทดลองของตนเองมากกว่าเน้นคัดลือกเนื้อหา กฎ ทฤษฎี หรือหลักการมาใส่ให้สวยงาม
         เริ่มจากสิ่งง่ายๆ ใกล้ๆ ตัว ทำให้เด็กมองการทดลองเป็นเรื่องสนุกท้าทายไม่ยากเกินไป และไม่อันตรายจนต้องกลัว....ปัญหาที่เกิดขึ้น เราแก้ไขได้เพื่อแต่มีสติ มีเหตุผลมากกว่าอารมณ์



         สื่อที่ดีในเวลานั่นคือดอกอัญชันค่ะเพราะใกล้ตัวครูนกมากที่สุด