3. ความเป็นไปได้ในเรื่องรถไฟความเร็วสูง(ต่อ)
6. มีคำถามถามขึ้นมาว่า ถึงแม้จะไม่คุ้มค่า แต่ก็สร้างประโยชน์ทางอ้อมให้มหาศาลจะอธิบายประเด็นนี้อย่างไร คำว่าประโยชน์ทางอ้อม เช่น จะพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ช่วยสร้างความเจริญ หรือทำให้เกิดการท่องเที่ยวนั้นหรือการกลายเป็นตัวเชื่อมตัว นอกจากนี้เพื่อนผมได้โต้แย้งว่ารถไฟฟ้าความเร็วสูงเหมาะแก่คนจนหรือคนชั้นล่างด้วยเหตุผลของเขามีดังนี้ 1. การเปรียบเทียบกรณีสนามบินนานาชาติอุบลฯที่แรกเริ่มเดิมทีไม่เป็นที่นิยมใช้เพราะราคาสูงแต่ในปัจจุบันผู้ใช้แรงงานและชนชั้นกลางต่างใช้บริการหนาแน่นโดยเฉพาะสุดสัปดาห์หรือกรณีนักขัตฤกษ์ประเด็นสำคัญ คือรถไฟจะมีรายได้จากการเช่าที่เชิงพาณิชย์มาทดแทนค่าโดยสารที่อาจมีผู้ใช้น้อย ที่สำคัญแม้ในกรุงเทพเองที่มีรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินที่เคยมีคนบอกว่าคนจะใช้บริการน้อยและขาดทุน ปรากฏว่าเมื่อประชาชนปรับตัวได้กลับมีผู้โดยสารแน่นในปัจจุบัน โดยที่เขามีตัวเลขแสดงให้ผมเห็นด้วย
แต่ประเด็นสำคัญของผมก็คือ การศึกษาความเป็นไปได้ความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ ความคุ้มค่าทางการลงทุน จะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดหากศึกษาแล้วไม่มีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ ประชาชนทุกคนคือผู้ที่ตัดสินใจ(โดยอาจลงประชามติก็ได้)
7. ปัญหาก็คือ การศึกษาความเป็นไปได้ทั้งในของไทยและต่างประเทศนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีความคลาดเคลื่อนเยอะสมมติว่าถ้าเรามีงบประมาณ 100 บาท และต้องการจะลงทุนทางรางจะต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการทำจริงประมาณ 44.7-50 บาท โปรดสังเกตการณ์ลงทุนทางถนน เมื่อเปรียบเทียบกับการลงทุนทางรางงบประมาณที่ใช้อาจไม่แพงเท่ากับการลงทุนทางราง ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าการลงทุนทางราง การคาดการอาจคาดการได้ยากเพราะรถไฟมีเส้นทางที่น้อยกว่าการสร้างถนน หรือแม้แต่สะพาน (โปรดดูภาพ Infographic)
