บั้นปลาย

การทำงานเป็นทีมเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความอดทนสูง เพราะมากคนก็มากความ หรือมากหมอก็มากโรค บางครั้งเราจำเป็นต้องใช้ความเป็นผู้นำและความห้าวหาญหรือความกระด้าง กล้าตัดสินใจ ถ้าเราอ่อนแอเราก็จะเป็นผู้นำไม่ได้ คนที่เป็นนักปกครองอย่างดร. สุวัฒน์ ท่านทำตัวถูกแล้ว เพราะการจะเป็นผู้นำได้ย่อมต้องใช้ความเข้มแข็ง แม้แต่คำพูด

และเพื่อให้งานนั้นบรรลุถึงจุดมุ่งหมาย เราจึงต้องกล้าได้กล้าเสีย กล้าตัด สินใจ เพราะคนในยุคปัจจุบันจะพูดมากกว่าทำ แถมบางคนมือไม่พายแต่ยังเอาเท้า ลาน้ำ คนที่มีเลือดนักปกครองก็จะเป็นอย่างนี้ มิเช่นนั้นคงปกครองคนไม่ได้ ความใจ ดีมีเมตตาบางครั้งไม่สามารถนำมาใช้ในการบริหารคนได้  

ดร.สุวัฒน์เข้ามารับงานชิ้นนี้เพราะช่วงนั้นท่านยังมีอายุราชการเหลืออยู่ ทั้งที่อีกไม่นาน ท่านก็จะปลดเกษียณจึงอยู่ในช่วงที่เป็นความรับผิดชอบอย่างเป็นทางการของท่าน จึง นับได้ว่าช่วงเวลาดังกล่าวนั้นเป็นลูกติดพัน แต่เมื่อท่านปลดเกษียณไปแล้ว ไปอยู่ไกล แล้ว ท่านก็ยังมีความสำนึกในความรับผิดชอบของท่านอยู่ ท่านยอมเหน็ดเหนื่อยที่จะเดิน ทางมาเป็นเจ้าของโครงการหรือผู้นำ สิ่งนี้ก็ต้องยอมรับว่าท่านเสียสละมากแล้ว  

การ ทำงานเกี่ยวกับชาติพันธ์มนุษย์นั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก เป็นงานที่ท้าทายและเสี่ยง เพราะเหตุการณ์ของโลกที่ห้อมล้อมพี่น้องตองเหลืองอยู่นั้นเปลี่ยนแปลงไปในทุก ๆด้าน การจะอนุรักษ์อารยธรรมที่เก่าแก่โบราณไว้ในภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปทุกขณะ นั้นคงเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย

 

เมื่อมีคนอย่างดร.สุวัฒน์เข้ามาทำงานเสียสละชิ้น นี้ พี่จึงอยากจะนำท่านขึ้นใส่พาน และวันหนึ่งถ้าท่านจะได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ใด ๆ พี่ก็คิดว่าเป็นเรื่องที่สมควรและน่าชมเชย เมื่อท่านคิดทำความดี แน่นอนที่ท่านย่อมจะมี อุปสรรคนานับประการ ท่านคงไม่สามารถทำอะไรให้เป็นที่ถูกใจคนทุกคนได้ และย่อม จะมีคนที่ไม่เห็นด้วยกับความคิดของท่านอยู่พอสมควร แต่ท่านเป็นลูกผู้ชายและเป็นนัก ปกครอง จึงมีความเชื่อมั่นว่าท่านจะพานาวาลำน้อยนี้ให้ไปตลอดรอดฝั่งได้ @

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มราบรีหรือชนเผ่าตองเหลือง

คำสำคัญ (Tags)#จิตอาสา#สาระข้อคิดจากต่างแดน

หมายเลขบันทึก: 56659, เขียน: 01 Nov 2006 @ 06:50 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
ทำไมเป็นภาษาต่างด้าวล่ะคะ  งง
เขียนเมื่อ 
แก้ไขภาษาให้แล้วครับขอบคุณครับที่แจ้งเข้ามา ผมก็งงเช่นกัน ได้เรียนรู้เรื่องฟรอนซ์ไปด้วย  We try to do everything for helping Mrabri
เขียนเมื่อ 

                    เมื่อวันที่ 8 พ.ย.2549 เวลา 8 น.เศษ ติดต่อ คุณสุเรียน ๆ นำข้อมุลวิดีโอไปให้ครู สุทราภรณ์ฯ รร.นคศ.   นำสิ่งของ ( อาหารกระป๋อง )และของฝากเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปให้ คุณสุเรียน  เพื่อร่วมเดินทางไปกับ คณะ อ.เอื้อง สุภาวดี และ รอง ผอ.กศน.น่าน 09.30 น ไปที่ชุมชนเผ่าตองเหลือง ใช้เส้นทางบ้านหลวงแยกบ้านปางเป๋ย

                    11.20 - 40 น.พบ พมจ.น่านคนใหม่ที่เพิ่งย้ายมาจาก จ.แพร่  สลับกับคุณอุดม คำอุดม ย้ายมาแทนคุณอุดมฯ  ก่อนหน้าทักทาย หน.เทวฤทธิ์ หน.ธีรพนธ์  จากนั้น เข้าพบบอกเล่าความเป็นมาส่วนตัวบ้าง และได้บอกเล่าเรื่องที่พบ ท่านปริญญาฯ 1 พ.ย.ช่วงเช้าที่ผ่านมา  เรื่องจักรยานและเรื่องชนเผ่าตองเหลือง  เห็นว่าเข้าใจ และท่าน พมจ.น่าน เล่าว่า ท่านปลัดกระทรวงฯ  ห่วงใยและขอให้ช่วยงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพี่น้องชนเผ่าตองเหลืองด้วย  ก่อนกลับได้เล่าเรื่องที่ทาง กศน.น่าน ขึ้นไปเมื่อ 9.30 น.วันนี้ให้ได้รับทราบ

                      ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ทำกันด้วยใจครับ ขอบันทึกไว้ให้กัลยาณมิตรทุกท่านร่วมรับทราบ.

ชาวน่าน
IP: xxx.188.35.5
เขียนเมื่อ 
                   ค่ำวันนี้ รู้สึกดีใจครับ เพราะได้รับข้อมูลจากฝรั่งเศสว่า มีความก้าวหน้าในการประสานในประเทศไทย  และระดับต่างประเทศชัดเจนยิ่งขึ้น