การทำงานเป็นทีมเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความอดทนสูง เพราะมากคนก็มากความ หรือมากหมอก็มากโรค บางครั้งเราจำเป็นต้องใช้ความเป็นผู้นำและความห้าวหาญหรือความกระด้าง กล้าตัดสินใจ ถ้าเราอ่อนแอเราก็จะเป็นผู้นำไม่ได้ คนที่เป็นนักปกครองอย่างดร. สุวัฒน์ ท่านทำตัวถูกแล้ว เพราะการจะเป็นผู้นำได้ย่อมต้องใช้ความเข้มแข็ง แม้แต่คำพูด

และเพื่อให้งานนั้นบรรลุถึงจุดมุ่งหมาย เราจึงต้องกล้าได้กล้าเสีย กล้าตัดสินใจ เพราะคนในยุคปัจจุบันจะพูดมากกว่าทำ แถมบางคนมือไม่พายแต่ยังเอาเท้าลาน้ำ คนที่มีเลือดนักปกครองก็จะเป็นอย่างนี้ มิเช่นนั้นคงปกครองคนไม่ได้ ความใจดีมีเมตตาบางครั้งไม่สามารถนำมาใช้ในการบริหารคนได้ 

<p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>

ดร.สุวัฒน์เข้ามารับงานชิ้นนี้เพราะช่วงนั้นท่านยังมีอายุราชการเหลืออยู่ ทั้งที่อีกไม่นานท่านก็จะปลดเกษียณจึงอยู่ในช่วงที่เป็นความรับผิดชอบอย่างเป็นทางการของท่าน จึงนับได้ว่าช่วงเวลาดังกล่าวนั้นเป็นลูกติดพัน แต่เมื่อท่านปลดเกษียณไปแล้ว ไปอยู่ไกลแล้ว ท่านก็ยังมีความสำนึกในความรับผิดชอบของท่านอยู่ ท่านยอมเหน็ดเหนื่อยที่จะเดินทางมาเป็นเจ้าของโครงการหรือผู้นำ สิ่งนี้ก็ต้องยอมรับว่าท่านเสียสละมากแล้ว  

การทำงานเกี่ยวกับชาติพันธ์มนุษย์นั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก เป็นงานที่ท้าทายและเสี่ยงเพราะเหตุการณ์ของโลกที่ห้อมล้อมพี่น้องตองเหลืองอยู่นั้นเปลี่ยนแปลงไปในทุก ๆด้านการจะอนุรักษ์อารยธรรมที่เก่าแก่โบราณไว้ในภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปทุกขณะนั้นคงเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย

 

เมื่อมีคนอย่างดร.สุวัฒน์เข้ามาทำงานเสียสละชิ้นนี้ พี่จึงอยากจะนำท่านขึ้นใส่พาน และวันหนึ่งถ้าท่านจะได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ใด ๆ พี่ก็คิดว่าเป็นเรื่องที่สมควรและน่าชมเชย เมื่อท่านคิดทำความดี แน่นอนที่ท่านย่อมจะมีอุปสรรคนานับประการ ท่านคงไม่สามารถทำอะไรให้เป็นที่ถูกใจคนทุกคนได้ และย่อมจะมีคนที่ไม่เห็นด้วยกับความคิดของท่านอยู่พอสมควร แต่ท่านเป็นลูกผู้ชายและเป็นนักปกครอง จึงมีความเชื่อมั่นว่าท่านจะพานาวาลำน้อยนี้ให้ไปตลอดรอดฝั่งได้ @

</span></span></span></font></span></span></span>