การทำงานเป็นทีมเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความอดทนสูง เพราะมากคนก็มากความ หรือมากหมอก็มากโรค บางครั้งเราจำเป็นต้องใช้ความเป็นผู้นำและความห้าวหาญหรือความกระด้าง กล้าตัดสินใจ ถ้าเราอ่อนแอเราก็จะเป็นผู้นำไม่ได้ คนที่เป็นนักปกครองอย่างดร. สุวัฒน์ ท่านทำตัวถูกแล้ว เพราะการจะเป็นผู้นำได้ย่อมต้องใช้ความเข้มแข็ง แม้แต่คำพูด

และเพื่อให้งานนั้นบรรลุถึงจุดมุ่งหมาย เราจึงต้องกล้าได้กล้าเสีย กล้าตัด สินใจ เพราะคนในยุคปัจจุบันจะพูดมากกว่าทำ แถมบางคนมือไม่พายแต่ยังเอาเท้า ลาน้ำ คนที่มีเลือดนักปกครองก็จะเป็นอย่างนี้ มิเช่นนั้นคงปกครองคนไม่ได้ ความใจ ดีมีเมตตาบางครั้งไม่สามารถนำมาใช้ในการบริหารคนได้  

ดร.สุวัฒน์เข้ามารับงานชิ้นนี้เพราะช่วงนั้นท่านยังมีอายุราชการเหลืออยู่ ทั้งที่อีกไม่นาน ท่านก็จะปลดเกษียณจึงอยู่ในช่วงที่เป็นความรับผิดชอบอย่างเป็นทางการของท่าน จึง นับได้ว่าช่วงเวลาดังกล่าวนั้นเป็นลูกติดพัน แต่เมื่อท่านปลดเกษียณไปแล้ว ไปอยู่ไกล แล้ว ท่านก็ยังมีความสำนึกในความรับผิดชอบของท่านอยู่ ท่านยอมเหน็ดเหนื่อยที่จะเดิน ทางมาเป็นเจ้าของโครงการหรือผู้นำ สิ่งนี้ก็ต้องยอมรับว่าท่านเสียสละมากแล้ว  

การ ทำงานเกี่ยวกับชาติพันธ์มนุษย์นั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก เป็นงานที่ท้าทายและเสี่ยง เพราะเหตุการณ์ของโลกที่ห้อมล้อมพี่น้องตองเหลืองอยู่นั้นเปลี่ยนแปลงไปในทุก ๆด้าน การจะอนุรักษ์อารยธรรมที่เก่าแก่โบราณไว้ในภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปทุกขณะ นั้นคงเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย

 

เมื่อมีคนอย่างดร.สุวัฒน์เข้ามาทำงานเสียสละชิ้น นี้ พี่จึงอยากจะนำท่านขึ้นใส่พาน และวันหนึ่งถ้าท่านจะได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ใด ๆ พี่ก็คิดว่าเป็นเรื่องที่สมควรและน่าชมเชย เมื่อท่านคิดทำความดี แน่นอนที่ท่านย่อมจะมี อุปสรรคนานับประการ ท่านคงไม่สามารถทำอะไรให้เป็นที่ถูกใจคนทุกคนได้ และย่อม จะมีคนที่ไม่เห็นด้วยกับความคิดของท่านอยู่พอสมควร แต่ท่านเป็นลูกผู้ชายและเป็นนัก ปกครอง จึงมีความเชื่อมั่นว่าท่านจะพานาวาลำน้อยนี้ให้ไปตลอดรอดฝั่งได้ @