จิตแห่งพระเจ้า Mind of God

ผมเป็นชาวพุทธคนหนึ่งที่เชื่อในพระเจ้าครับ เพราะจากการสังเกตชีวิตทั้งของผมเองและผู้อื่น มีเหตุการณ์มากมายที่ไม่สามารถอธิบายด้วยเหตุผลหรือเข้าใจได้ในระดับจิตของมนุษย์ (Mind of Human) ผมเชื่อว่ามันมีจิตที่อยู่สูงกว่าเราซึ่งเป็นมนุษย์ธรรมดาๆ และถ้าเราสามารถเข้าถึงได้ ชีวิตเราก็จะดำเนินไปได้อย่างเข้าใจ ราบรื่น และมีความสุข

ผมมีเรื่องเล่าจากลูกสาว ที่เกี่ยวกับเรื่องนี้มาแบ่งปันกันครับ

วันหนึ่ง ณ ห้องเล็กเชอร์ ที่โรงพยาบาล Royal Children Hospital มีการบรรยายเรื่อง ความพิการทุพพลภาพในเด็ก มีแม่คนนึงซึ่งเป็นหมอมะเร็งเด็ก ออกมาเล่าให้ฟังว่า ตัวเค้าเองมีลูกที่คลอดก่อนกำหนด (26 สัปดาห์) แล้วก็มีปัญหาเต็มไปหมด อายุ 10 ขวบแล้วก็ยังพูดไม่ได้ อ่านไม่ออก โรคแทรกซ้อนต่างๆมากมาย สุดท้ายก็ต้องเสียชีวิตในโรงพยาบาล

ลูกสาวต่อเล่าว่า สิ่งที่แม่คนนี้พูดนั้น เหมือนกับที่ผมเคยพูดให้ตัวลูกสาวฟังเกี่ยวกับเรื่องจิตแห่งพระเจ้า คุณแม่คนนี้บอกว่าตัวเค้าเองได้เรียนรู้จากลูกคนนี้มากมายทีเดียว จนเค้าไม่รู้สึกเสียใจเลยที่ลูกเกิดมาแบบนี้ เค้ารู้สึกเหมือนพระเจ้าให้ของขวัญที่มีคุณค่าชีวิตแก่เขา

ลูกสาวฟังเเล้วน้ำตาก็ซึมออกมาทันที

ลูกสาวเล่าต่ออีกว่า ตั้งแต่มาอยู่รพ.เด็ก ชีวิตไม่อยากมีลูกเลย เพราะกลัวว่าจะมีลูกที่เกิดมาไม่ปกติ แต่พอได้ยินคุณหมอที่เป็นแม่คนนี้พูด ก็ทำให้รู้สึกว่า “การมีลูกที่ผิดปกติก็ไม่ได้แย่เสมอไป”

เพื่อนๆครับ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิตเรานั้น มิได้เกิดขึ้นด้วยจิตของเราเท่านั้น แต่ยังมีจิตที่สูงกว่าคอยกำหนดทางเดินให้อยู่ ขอให้เราไหลไปตามธรรมชาติ ไม่ต้องฝืน ไม่ต้องทุกข์ ยอมรับและเรียนรู้ ด้วยความตื่นรู้และมีความสุข เพราะนั่นคือพระประสงค์หรือจิตแห่งพระเจ้านั่นเองครับ