หลายท่านคงจะรู้จัก แหลม - พูลศักดิ์  สมบูรณ์   ที่ได้ฉายาว่าเป็น  "อรหันต์ชาวนา"   จากรายการ  คนค้นคน(หา ค คนหัวแตกไม่เจอ)   ช่อง 9    ซึ่งตอนนี้กำลังทำเป็น series  โปรแกรม ค้นหาคนดี   น่าติดตามครับ    ผมมองว่ารายการเขากำลังทำ people mapping  หรือ "แผนที่คนดี"  อีกรูปแบบหนึ่งได้น่าสนใจที่เดียว 

"แหลม"   เป็นชาวนาธรรมดา....ธรรมดา   คนหนึ่งที่ต้องฝ่ามรสุมความศิวิไลช์  ของโลกใบนี้เหมือนกับคนอื่นๆในสังคมชนบทเมืองไทย     ความคิดเบื้องหลังกว่าจะมาเป็นเศรษฐกิจพอเพียง   ของแหลมได้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือโดย  ปองธรรม  สุทธิสาคร   นักกีฬาที่เขียนหนังสือได้อย่างเยี่ยมยอด      เรื่องเล่าของแหลมได้ถูกนำมาเรียบเรียงเป็นตอนๆ  ตั้งแต่กำเนิด  จนตกหลุมรักเศรษฐกิจพอเพียง  และยืนหยัดทำเป็นชีวิตจิตใจ  จนคนข้างๆบ้านเรียกเขาว่า  "ผีบ้า"  ที่ทำงานทั้งกลางวัน กลางคืน

ที่น่าสนใจหนังสือเล่มนี้ได้ถ่ายทอด  ความรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง  ที่แฝงฝังอยู่ในตัวแหลมออกมาได้อย่างดี      เห็นบริบท  เห็นความเชื่อ  เห็นสังคมแวดล้อม   เห็นวิธีคิดลึกๆของแหลม     

หากท่านใดอ่านหนังสือเศรษฐกิจพอเพียงภาคทฤษฎีมาแล้ว     ลองมาสัมผัสผู้ปฏิบัติจริงบ้าง  จะได้เห็นมิติที่ลุ่มลึกของคำว่า  "เศรษฐกิจพอเพียง"  ในโลกแห่งความเป็นจริงว่าเป็นเช่นไร

ราคาหนังสือ  100 บาท   จัดทำโดยสำนักพิมพ์พิมพ์บูรพา  เล่มขนาดพกพา  กระดาษนำหนักเบา   จำนวน 134 หน้า

อ่านแล้วดี...เลยบอกต่อ   ไม่มีค่านาง/นายหน้าแต่อย่างใดครับ