รองศาสตราจารย์ ดร.ยุพา หาญบุญทรง อาจารย์ประจำสาขาวิชากีฏวิทยา ภาควิชาพืชศาสตร์และทัพยากรการเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในฐานะนักวิจัยเครือข่าย เข้าร่วมประชุมเครือข่ายกลุ่มนักวิจัยโครงการวิจัยนานาชาติ GREEiNSECT– Insects for green economy เพื่อวางแผนงานวิจัยแมลงนำมาใช้เป็นอาหารโปรตีนทั้งสำหรับคนและอาหารสัตว์ พร้อมชูประเทศไทยมีศักยภาพสูง ที่พัฒนาเพาะเลี้ยงแมลงกินได้ ถึงระดับการค้าและอุตสาหกรรมแล้ว ณ เมือง Bondo ประเทศเคนย่า ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม 2557
โครงการวิจัยนานาชาติ GREEiNSECT เป็นโครงการวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณวิจัย ของ DANIDA จากรัฐบาลเดนมาร์ก ตั้งแต่ ปี 2557-2561 ที่สนับสนุนให้ทำการวิจัยในการนำแมลงมาใช้เป็นอาหารโปรตีนทั้งสำหรับคนและอาหารสัตว์ เป็นการส่งเสริมด้านความมั่นคงอาหาร รวมทั้งการผลิตอาหารจากแมลงที่รักษาสิ่งแวดล้อมและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร ซึ่งเครือข่ายงานวิจัยนานาชาตินี้ ประกอบด้วยนักวิจัยจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนรวม 7 ประเทศ ได้แก่ Entomology Division, Faculty of Agriculture, Khon Kaen University, Thailand; Ministry of Agricultural Fishery and Forestry, Cambodia; Agriprotein, South Africa; Jaramogi Oginga Odinga University of Science and Technology, Technical University of Nairobi, Jomo Kenyatta University of Agriculture & Technology, International Centre for Insect Physiology and Ecology, Kenya; Food and Agriculture Organization of the United Nations (FAO) Rome, Italy; University of Copenhagen, Denmark; และ Enviroflight, USA
รองศาสตราจารย์ ดร.ยุพา หาญบุญทรง กล่าวว่า “ในขณะนี้ หากกล่าวถึงเฉพาะเครือข่ายการวิจัยนานาชาติที่ใช้แมลงเป็นอาหารสำหรับคนโดยเฉพาะแล้ว ก็มีเพียงประเทศไทยเท่านั้นที่มีศักยภาพสูงมาก ที่ได้มีการพัฒนาการเพาะเลี้ยงแมลงกินได้ โดยเฉพาะจิ้งหรีดจนเป็นระดับการค้าและอุตสาหกรรม แต่ถ้าเป็นการผลิตแมลงเพื่อเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ในระดับการค้าแล้ว ต้องยอมรับว่า ทางภาคเอกชนทั้งของสหรัฐอเมริกาและประเทศอัฟริกาใต้ ได้มีวิทยาการก้าวหน้ามาก นับว่าเป็นโอกาสดีที่ได้เข้าร่วมประชุมวางแผนงานของโครงการวิจัยนานาชาติ GREEiNSECT ครั้งนี้ และทำให้นักวิจัยผู้เข้าร่วมประชุมได้มีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการผลิตแมลงเพื่อเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ในระดับการค้านี้ด้วย”
รศ.ดร.ยุพา หาญบุญทรง ข้อมูลข่าว/ภาพ
กิตติศักดิ์ สิงหา วิเคราะห์ สังเคราะห์และเผยแพร่


น่าสนใจนะ แต่คุณมะเดื่อกินเป็นอย่างเดียว...ไข่มดแดงจ้ะ
ขอบคุณมากนะคะ สำหรับสารสนเทศที่น่าสนใจ เคยเข้าชมงานและเข้าไปเรียนรู้ในศูนย์เพาะเลี้ยงจิ้งหรีดเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ได้นำไปทำ ได้แต่ซื้อกินค่ะ แต่ดูเหมือนจะเป็นคนละพันธุ์กับในภาพนะคะ หน้าตาแบบในภาพเคยจับจากทุ่งนา สมัยเด็กๆ ค่ะ ...ฝากภาพสัตว์ตามธรรมชาติแถวบ้านมาให้ชมด้วยนะคะ
ในภาพคือ จิ้งโกร่ง ครับ