รศ.ทพ.สมนึก พูนทรัพย์
อาจารย์หมอสมนึกของพวกเราชาวทันตะ มข. ท่านเคยรับราชการที่คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลาออกจากราชการได้ไม่นาน กลับเข้ารับราชการที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ดำรงตำแหน่งรองศาสตราจารย์ ภาควิชาชีววิทยาช่องปาก และเป็นคณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในปี พ.ศ. ๒๕๒๗ ถึง วันที่ ๒๘ ตุลาคม ๒๕๓๒
- ในช่วงที่ท่านดำรงตำแหน่งคณบดี คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นั้น ผู้เขียนทำงานในคณะทันตแพทยศาสตร์ มข. ในตำแsน่ง นักวิชาการเงินและบัญชี ผู้เขียนต้องทำรายงานการเดินทางให้ท่านด้วย จะต้องเข้าพบคณบดีเพื่อไปถามท่านเกี่ยวกับราคาค่ารถแท็กซี่ในการเดินทางในกรุงเทพ และต้องรายงานเกี่ยวกับการเงินของคณะให้ท่านรับทราบ
- ระยะช่วงนั้น เป็นช่วงที่คณะเริ่มหารายได้จากการบริการและสอนนักศึกษาระดับปริญญาตรี โดยการให้บริการทันตกรรม ซึ่งอาจารย์หมออิศระ ยุกตะนันทน์ ได้ขอแยกแผนกทันตกรรมออกมาจากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ช่วงนั้นคณะฯยังต้องอาศัยอาคารที่ทำงานของคณะแพทยศาสตร์ เป็นสถานที่ปฏิบัติงานอยู่ ดังนั้น อาจารย์หมอสมนึก จึงต้องเดินทางไปยังสำนักงบประมาณเพื่อติดต่อเสนอขอการจัดสรรงบประมาณมาสร้างอาคารคลินิกทันตกรรม อาคารปฏิบัติงานของคณะทันตแพทยศาสตร์ ซึ่งต่อมา คณะฯได้รับงบประมาณในการก่อสร้าง และอาจารย์หมอสมนึกได้ขอพระราชทานนามอาคารจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และได้รับพระราชทานนามอาคารว่า "อาคารมหิตลานุสรณ์"
- ในช่วงเดียวกันนั้น ได้มีการขอรับการจัดสรรอาคารหอพักนักศึกษาด้วย
- จำได้ว่าท่านจะเป็นผู้ที่มีความเมตตา ธรรมะ ธรรมโม มาก
- ท่านมีวาจาที่ไพเราะ นุ่มนวล
- อาหารที่ท่านชอบรับประทาน คือ สลัด
- ผู้เขียนจะพบเห็นท่านต้องอยู่ทำงานนอกเวลาราชการ จนดึกดื่น บ่อยๆ
- แม้แต่การตำหนิ ท่านก็พูดจนเราอาจจะไม่รู้สึก เช่น เจ้านี่นี่ร้ายนะ เสมือนหนึ่งพูดกับเด็กน้อย
- ท่านสนใจแม้แต่เหรียญหลวงพ่อผางที่ผู้เขียนห้อยคอ และ เครื่องประดับเล็กๆน้อยๆ
- หลายท่านที่รับราชการในช่วงนั้น มักสัมผัสได้ถึงความกรุณาปราณีที่ท่านอาจารย์ หมอ สมนึก มีให้กับพวกเรา
- เป็นที่น่าเสียดายที่ท่านรับราชการอยู่ที่คณะฯไม่นาน ท่านไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ โดยไม่ได้แสดงตนว่าเป็นคณบดี คือ รับบริการเหมือนชาวบ้านปกติ และท่านเข้ารับการผ่าตัดโรคหัวใจที่กรุงเทพฯ แล้วท่านก็ไม่กลับมาคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นอีกเลย
- ท่านเสียชีวิตจากการรักษาครั้งนั้น
- ท่านรับราชการที่คณะฯ เพียง ๕ ปี กว่าเท่านั้น
- ด้วยความที่ท่านเป็นผู้ที่สนใจในการพัฒนาห้องสมุดของคณะฯเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับอาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาของคณะฯ ตั้งแต่ต้น คณะฯได้ตั้งชื่อห้องสมุดโดยขอใช้ชื่อของท่านเป็นชื่อ "ห้องสมุด สมนึก พูนทรัพย์"
- ท่านเป็นอีกหนึ่ง ฅ ฅน ที่ชาวคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ควรได้ทราบว่าในช่วงก่อตั้งคณะฯ มีผู้มีปูชนียบุคคลที่ควรได้ระลึกและสำนึกถึงพระคุณของท่าน ขอระลึกถึงท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
มาร่วมรำลึกถึงท่านอาจารย์ผู้จากไปแต่กายค่ะ...
ใช่ค่ะ คุณพี่ อาจารย์ยังอยู่ในใจของพวกเราเสมอค่ะ
ท่านเป็น ครูที่น่ารักครับ
แม้กายาจะจากไป แต่ความทรงจำดีๆ ที่เกิดจากความดีของท่าน ยังอยู่ในใจผู้คนนะคะ
แวะมารำลึก...ถึง คุณความดีของปูนชนียบุคคล ของวงการทัณตแพทย์ไทย ด้วยคนครับ
อาจารย์หมอ JJ คะ นึกแล้วคิดถึงท่านอาจารย์สมนึกนะคะ