บันทึกการเรียนรู้ เรื่อง สอนอย่างไรให้ตรงใจผู้เรียน


ผู้สอนจำเป็นต้องสร้างประโยคสำคัญ (key message) ที่สื่อให้ผู้เรียนได้รับรู้ สัก 3-5 ประโยค ต่อการเรียนรู้เรื่องนั้นๆ โดยประโยคสำคัญ ผู้สอนควรได้สื่อสารออกไปทั้งในตอนต้น ตอนกลาง และตอนท้ายของบทเรียน

(ขอบคุณภาพประกอบจาก google)

สอนอย่างไรให้ตรงใจผู้เรียน เป็นคำถามที่ฉันเองก็มีอยู่ในใจลึกๆ

เมื่อมีโอกาสก็ไม่ลังเล ที่จะได้เรียนรู้

ประเด็นสำคัญที่ฉันจับได้ คือ

- ในการเรียนการสอน การสร้างสัมพันธภาพกับผู้เรียนจะทำให้บรรยากาศในการเรียนรู้เป็นไปอย่างดี

- ผู้สอนจำเป็นต้องสร้างประโยคสำคัญ (key message) ที่สื่อให้ผู้เรียนได้รับรู้ สัก 3-5 ประโยค ต่อการเรียนรู้เรื่องนั้นๆ โดยประโยคสำคัญ ผู้สอนควรได้สื่อสารออกไปทั้งในตอนต้น ตอนกลาง และตอนท้ายของบทเรียน 

- ผู้สอนแต่ละคนมีธรรมชาติของตนเองที่แตกต่างกัน ผู้สอนไม่จำเป็นต้องเลียนแบบการสอนของใคร (เพราะไม่ใช่ธรรมชาติของตัวเอง) แต่ให้เรียนรู้เทคนิค เครื่องมือการสอนจากผู้สอนท่านอื่นๆ แล้วนำมาปรับประยุกต์ให้เข้ากับธรรมชาติของตนเอง

- ทักษะการสื่อสาร ถือเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ที่จะทำให้เกิดความสำเร็จในการเรียนรู้ ผู้สอนเองก็ต้องเป็นนักเรียนรู้ ที่จะสร้างการสื่อสารที่ดีและมีประสิทธิภาพ เน้นว่าเมื่อเป็นทักษะ หมายความว่า สามารถที่จะฝึกฝนและพัฒนาจนเป็นรูปแบบของตนเองได้

- ในการเรียนการสอน ผู้สอนเองจำเป็นต้องพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ ครูที่ดีที่สุดของผู้สอนก็คือผู้เรียนนั่นเอง 

 

   สำหรับฉันแล้ว การได้จัดการเรียนการสอนถือว่าเป็นการแบ่งปันประสบการณ์ แบ่งปันความรู้ ในขณะเดียวกันฉันก็เรียนรู้ที่จะพัฒนาตนเองไปสู่อีกหนึ่งวิชาชีพที่มีคุณค่า และคุณค่านั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากฉันไม่มีนักเรียนที่เป็น "ครู" ที่ยิ่งใหญ่ของฉัน

หมายเหตุ ขอขอบพระคุณท่านวิทยากร รศ.นพ.ชิษณุ พันธุ์เจริญ มา ณ โอกาสนี้ค่ะ

จิตศิริน

12/2/2557

หมายเลขบันทึก: 561466เขียนเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2014 14:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2014 14:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

ดีมากเลยครับ ขออนุญาตนำไปแชร์ต่อด้วยครับ

ผมได้นำบันทึกของ ดร.จิตศิริน ไปเผยแพร่ในเวปไซด์ของมูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ และใน Timeline ของผมใน face book มีผู้เข้ามาติดตามและแสดงความชอบกันหลายท่านครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท