nobita
นาย ชัยพร รัตนดิลก ณ ภูเก็ต

สิคาโลวาทสูตร [ 2 ]


ถ้าเราชำระความชั่ว 14 อย่างนี้แล้ว ก็จะทำชีวิตให้สะอาดบริสุทธิ์ เมื่อชีวิตสะอาดดี ก็พร้อมที่จะอยู่ร่วมสังคมและดำเนินชีวิตอยู่ในโลกโดยสวัสดี

ความเดิมบันทึกไว้ว่า ผู้ที่ไม่ก่อกรรมกิเลส ๔ ได้แก่ ไม่ทำร้ายเบียดเบียนผู้อื่น ไม่ลักทรัพย์ละเมิดสิทธิผู้อื่น ไม่ประพฤติผิดในกาม และไม่พูดเท็จ ทำร้ายใครด้วยวาจา  จะเป็นผู้ที่มีชีวิตที่ปลอดโปร่ง เหมือนคนที่ร่างกายสะอาด รู้สึกโปร่งโล่งเบาและมั่นใจที่จะก้าวไปทำอะไร ๆ ด้วยความสบายใจ...

สิคาโลวาทสูตร ขั้นที่ ๑  รักษาชีวิตให้สะอาด ที่เหลืออีก ๑๐ ประการ ต่อไป คือ

          ๒.  อคติ ๔  ได้แก่ความลำเอียง หรือความประพฤติออกนอกทางของธรรม ๔ อย่าง คือ

               ๑)  ฉันทาคติ  ลำเอียงเพราะชอบ

               ๒)  โทสาคติ  ลำเอียงเพราะชัย

               ๓)  โมหาคติ  ลำเอียงเพราะเขลา

              ๔)  ภยาคติ  ลำเอียงเพราะกลัว

คฤหัสถ์ เมื่อเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น จะต้องรับผิดชอบกลุ่มคนหรือหมู่ชน เช่น เป็นหัวหน้าครอบครัว เป็นหัวหน้าหน่วยงาน เป็นหัวหน้าชุมชน ต้องรักษาความเป็นธรรมให้ความเป็นธรรมแก่คนในความดูแลของตนเพื่อให้กลุ่มคนหรือหมู่ชนนั้นอยู่กันโดยสามัคคี มีความสงบสุข  พระพุทธเจ้าจึงทรงให้เว้นความลำเพียง คือ ความประพฤติผิดธรรม หรือคลาดจากธรรม เพราะชอบ ชัง ขลาด เขลา แต่ให้ดำรงอยู่ในธรรม คือ ความถูกต้องดีงาม และความเที่ยงธรรม

          ๓  อบายมุข ๖  ได้แก่  ทางแห่งความเสื่อม โดยเฉพาะช่องทางสิ้นเปลืองหมดไปของทรัพย์สินเงินทอง  ซึ่งในการทำมาหาเลี้ยงชีพของคฤหัสถ์ เรื่องสำคัญ คือ ต้องสามารถเก็บเงินเก็บทองได้ แต่ถ้ามีอบายมุขแล้ว เงินก็หมด เก็บไม่ได้ เงินไม่อยู่  นอกจากเสื่อมทรัพย์สินเงินทองแล้ว ก็เสื่อมอย่างอื่นด้วย จิตใจก็ไม่อยู่กับหน้าที่การงาน ถ้าอยู่ในวัยเรียน ก็เสียการศึกษา ซ้ำร้ายสุขภาพก็เสื่อมโทรมด้วย เพราะฉะนั้น ท่านจึงให้เว้นอบายมุขที่เป็นทางแห่งความเสื่อมทั้ง  6  อย่าง  คือ

                   1)  เป็นนักเลงสุรา  เป็นนักดื่ม หมกมุ่นกับสุรายาเมา และสิ่งเสพติดต่าง ๆ

                   2)  เป็นนักเที่ยว  เที่ยวไม่เป็นเวลา เที่ยวเสเพลเรื่อยเปื่อย

                   3)  เป็นนักหมกมุ่นการบันเทิง  หมกมุ่นเอาแต่เรื่องสนุกสนานบันเทิง วนเวียนอยู่กับสถานและรายการบันเทิง จะหาแต่ความสนุกอย่างเดียว มัวเมา ทิ้งการเรียน ไม่เอาการเอางาน ไม่มีเวลาหาเงินหาทอง และผลาญเงินทองที่มีอยู่

                   4)  เป็นนักเลงการพนัน  ผลาญทรัพย์อย่างยิ่ง

                   5)  คบคนชั่วเป็นมิตร  เช่น คบนักเลงสุรา นักดื่ม นักการพนัน นักเที่ยว เสเพล ซึ่งโบราณว่า คบคนอย่างไร ก็พากันไปเป็นอย่างนั้น

                   6)  เกียจคร้านการงาน  ไม่เอาใจใส่การงาน เอาแต่จะนอนสบาย จะทำงานต้องอ้างโน่นอ้างนี่หลีกหนีไปเรื่อย

          นี่คืออบายมุข 6 นับต่อจากกรรมกิเลส 4  และอคติ 4  รวมเป็น  14  ข้อ เป็นสิ่งสกปรกเสียหายหรือเปรอะเปื้อนที่ควรละ เลิก หลีก เว้น เพื่อชำระล้างชีวิตให้บริสุทธิ์ สะอาด โปร่ง โล่ง เบา สบาย

          การที่มาณพไปอาบน้ำชำระร่างกาย เขาก็ได้ความสะอาดแค่ข้างนอก ถ้าเราชำระความชั่ว  14  อย่างนี้แล้ว ก็จะทำชีวิตให้สะอาดบริสุทธิ์  เมื่อชีวิตสะอาดดี ก็พร้อมที่จะอยู่ร่วมสังคมและดำเนินชีวิตอยู่ในโลกโดยสวัสดี

หลังจากการชำระร่างกายทั้งภายนอกและภายในให้สะอาด หรือว่าทำขั้นที่ 1 รักษาชีวิตให้สะอาด เรียบร้อยแล้ว บันทึกต่อไปจะมานำเรื่องราวของการเตรียมตัวไหว้ทิศ มาบันทึกไว้ครับ

 

หมายเลขบันทึก: 560849เขียนเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2014 15:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2014 15:19 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท