วันที่ 4 รู้ซึ่งถึงคำว่าครู (30/03/57)


ทุกสิ่งทุกอย่างจะสำเร็จได้ ถ้าเราตั้งใจที่จะทำไม่ว่าสิ่งนั้นจะยากมากแค่ไหน

วันที่สี่ของการออกทดลองสอน วันนี้ได้สอนคาบ 5 และ 6 ในช่วงบ่าย ตอนเช้าก็มีงานให้ทำคือช่วยครูพี่เลี้ยงจัดบอร์ดหน้าห้องคอมพิวเตอร์และในห้อง ในระหว่างที่จัดบอร์ดอยู่นั้นก็คิดอยู่ในใจเสอมว่าวันนี้ฉันจะสอนให้ได้อย่างที่ตั้งใจไว้และเตรียมการสอนมาเป็นการดี

วันนี้ดิฉันจะไม่หม่าและจะตั้งใจสอน ดิฉันจะต้องทำให้ได้เพื่อตัวดิฉันเองและก็เพื่อนักเรียนที่เขาก็ตั้งใจที่จะมาเรียนกับเราในวันนี้ ดิฉันเชื่อว่าถ้าเราตั้งใจและรักที่จะเป็นครูจริง ๆ เราจะต้องทำได้เพราะนี้คือบททดสอบ บทหนึ่งที่เราจะต้องผ่านมันไปให้ได้ต้องสอนให้นักเรียนเข้าใจในสิ่งที่เรากำลังจะสอนให้ได้

ต้องพูดให้นักเรียนเข้าใจในสิ่งที่เรากำลังจะอธิบายให้เขาฟัง เวลาก็ผ่านไปจนหมดคาบ หลังจากที่ดิฉันสอนเสร็จฉันรู้เลยว่าการเป็นครูนี้เหนื่อยจริง ๆ ต้องใช้ทั้งเสียง และเทคนิคต่าง ๆ ในการสอน 

ฉันไม่แปลกใจเลยว่าทำไมครูส่วนมากหรือแทบจะทุกคนชอบทานกาแฟ เพราะหลังจากกลับโรงเรียนทุกวันดิฉันจะรู้สึกเหนื่อยอยากนอนพักผ่อนอย่างเดียวไม่อยากจะทำอะไรเลย 

ในวันแรกที่ออกทดลองสอนเป็นวันที่ดิฉันไม่มีสอนเดินสำรวจโรงเรียนพูดคุยกับคุณครูไม่มีงานอะไรให้ทำแต่พอกลับถึงหอก็อยากนอนพักผ่อนไม่รู้เหมือนกันว่าเหนื่อยอะไรทั้ง ๆ ที่ไม่ได้สอนหรือทำงานอะไร และต้องตื่นเช้าทุก ๆ วัน การเป็นคุณครูนี้เหนื่อยจริง ๆ 

หมายเลขบันทึก: 560802เขียนเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2014 20:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 มิถุนายน 2014 13:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

อยากจะเป็นครู ก็ต้องดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงที่สุดก่อน ;)...

สวัสดีค่ะ อาจารย์Ongkuleemarn

ดิฉันต้องขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำดี ๆ

ขอบคุณมากค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี