3 นาฬิกา ก่อนวันเลือกตั้ง:การตัดสินใจ


       นานแล้วสำหรับบรรยากาศ ยามดึกที่ไม่ได้สัมผัส เวลายามดึกเป็นเวลาที่ดีเวลาหนึ่งที่เราต้องยอมรับว่ามันเงียบดี สำหรับการทำอะไรที่ต้องใช้สมาธิ  คืนนี้ดิฉันตื่นเพราะอิทธิพลของบรรยากาศรอบตัวและสังคมที่ต้องลุ้นกับวันรุ้งของพรุ่งนี้  มันอาจเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับก็ได้นะฉันถามตัวเอง  แต่  e -mail ที่ได้รับทำให้ค่อนข้าง สนใจและน่าที่จะให้กำลังใจ รวมทั้งขอบคุณที่กระตุ้นความคิดตัวเองเนื้อความจดหมายจากสุภาพสตรีท่านนั้น น่าจะพออนุมานได้เลยว่า เธอมีความไม่สบายในใจ เกี่ยวกับการตัดสินของเธอที่มันไม่เป็นอย่างที่คิด เธอถามว่าคนอื่นๆเคยตัดสินใจผิดบ้างไหม 

     ดิฉันตอบได้อย่างทันควันในความรู้สึกถมเถไปค่ะสำหรับการตัดสินใจผิด มันมีได้แน่นอน ค่ะ เอาตั้งแต่ใกล้ตัวเวลาไปซื้อของตามห้างสะดวกซื้อหรือห้างข้ามชาติ เวลาที่เราตัดสินใจเลือกแถวจ่ายเงินค่ะ เรามองว่าแถวนี้แน่ๆแหละเร็ว แต่บ้างครั้งเราก็จะพบว่า แถวที่เราคิดอาจ จะมีอันให้ต้องช้ากว่าแถวที่เราตัดสินใจเดินผ่านมา  ถ้าไปคนเดียววันนั้นก็อาจนะอะไรหว่ะฉันตัดสินใจผิดอยู่คนเดียว  เห็นไหมหล่ะแกกับตัวเราเอง  แต่ถ้าวันนั้นมีคนไปด้วยแล้วเราเป็นคนตัดสินใจ แล้วคนที่ไปด้วยก็อาจทำให้เราไม่อยากตัดสินใจไปเลยก็ได้  เพราะอาจจะมีคำแบบเดียวกับที่เราว่าก็ได้  เห็นไหมหล่ะ     นี้เป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราเจอได้บ่อยในชีวิตมันอาจฟังดูบางเบาหากคิดเทียบกับความทุกข์ที่ทำให้สุภาพสตรีท่านนั้นเขียนจดหมานถึงดิฉัน  สิ่งที่ดิฉันพอจะสรุปให้ตัวดิฉันเองได้คิดหลังตอบจดหมายเธอไปด้วยว่า   หากเราตั้งหลักไว้ก่อนที่จะเลือกแถวจ่ายเงินไว้ก่อนว่าไม่เร็วก็ช้ากว่าที่คิดแหละ ผลออกมาอย่างไรเราก็จะยอมรับ ความทุุกข์ในใจเราจะน้อยลงไปเยอะค่ะ

     แต่ถ้าวันไหนมีคนไปด้วยแล้วบอกว่าเห็นไหมหล่ะ ก็ไม่ยากหรอกค่ะที่จะบอกว่านั้นนะสิงั้นคุณก็เป็นยืนต่อแถวจ่ายเงินนะค่ะส่วนฉันมีอะไรต้องไปดูเพิ่มอีกฆ่าเวลา 555  

     สรุปค่ะการตัดสินใจของคนเรามีความเป็นไปได้หลากหลายทั้ง dilemma เอย  trilemmaเอย(คิดเอาเองค่ะ555) หรืออื่นๆ  เสมอคือผลมันเกิดได้หลากหลายค่ะ  สำคัญคือถ้าเราได้ตัดสินใจแล้วเราสามารถทำใจหรือหาวิธีคิดที่จะรับผลของการตัดสินใจได้อย่างไรค่ะ           ส่วนคืนนี้ดิฉันได้ข้อสรุปสำหรับตัวเองแล้วและพร้อมยอมรับสิ่งที่จะตามมาสำหรับการตัดสินใจของวันพรุ่งนี้เรียบร้อยหลังจากที่คิดและฟังเหตุผลต่างๆนานาๆมานาน

คำสำคัญ (Tags): #การตัดสินใจ
หมายเลขบันทึก: 560763เขียนเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2014 03:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2014 03:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี