Record to blog TaiSilk : จุดเด่น จุดด้อยของการใช้ระบบจัดการฐานข้อมูลกับผ้าทอพื้นเมือง

การที่ได้เห็นสิ่งที่นายบอนอยากจะทำ แต่ไม่มีโอกาสได้ทำ กับการรวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่น ผลงานจากท้องถิ่น แต่การที่ได้เห็นคนอื่น ได้ลงมือทำ ซึ่งได้ตอบโจทย์ในใจที่ฝันไว้ ทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีมากๆ

เมื่อพูดถึงฐานข้อมูล ใครๆก็อยากจะมี อยากจัดทำ
 เมื่อมอง  บล็อกที่ถูกประยุกต์  จัดทำเป็นฐานข้อมูลวิจัยชั่วคราวของคุณออต “สำราญ เย็นเฉื่อย”
http://gotoknow.org/blog/Tai Silk

ก็น่าจะมีเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะเป็นงานวิจัยของคุณออต แต่ผลงานที่ปรากฏ มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากมายทีเดียว


<p align="center"></p>
(ภาพจากบล็อกของคุณออต)

การที่ได้เห็นสิ่งที่นายบอนอยากจะทำ แต่ไม่มีโอกาสได้ทำ กับการรวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่น ผลงานจากท้องถิ่น แต่การที่ได้เห็นคนอื่น ได้ลงมือทำ ซึ่งได้ตอบโจทย์ในใจที่ฝันไว้ ทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีมากๆ

หากว่ามีโอกาสได้ลงมือทำวิจัย รวบรวมข้อมูลผ้าทอพื้นเมือง ก็ไม่แน่ใจว่านายบอนสามารถที่จะรวบรวมข้อมูลได้ครบถ้วนสมบูรณ์เท่ากับที่คุณออต ทำหรือไม่…

เมื่อมองบล็อก  TaiSilk แล้วมองไปถึงการเป็นระบบฐานข้อมูล แม้ว่าคุณออต อาจจะไม่มีโอกาสได้ลงมือทำฐานข้อมูลอย่างที่นายบอนได้บันทึกไว้รวมหลายตอนในเวลานี้ แต่บันทึกที่เขียนทิ้งไว้ คงจะช่วยจุดประกายให้คนที่คิดจะทำฐานข้อมูลในอนาคต

เมื่อมองไกลถึงระบบฐานจัดการข้อมูลในเชิงจุดประกายแล้ว  ต้องบันทึกจุดเด่น จุดด้อยของการใช้ระบบฐานข้อมูล เพื่อเติมเต็มความรู้ในเรื่องนี้ให้ครอบคลุมมากขึ้น…

จุดเด่นของการใช้ระบบจัดการฐานข้อมูล
– ป้องกันการเก็บข้อมูลซ้ำซ้อน ทำให้ข้อมูลตัวหนึ่งๆ มีค่าเพียงค่าเดียวในการเรียกใช้ในระดับต่างๆ
– สามารถใช้ข้อมูลที่เก็บไว้ในฐานร่วมกันในรูปแบบต่างๆตามต้องการ
– สามารถป้องกันการบันทึกข้อมูลที่เกิดความผิดพลาด เนื่องจากบุคลากรป้อนข้อมูลผิด เพราะสามารถระบุกฏเกณฑ์เพื่อควบคุมเนื้อหาของข้อมูล
– กำหนดความปลอดภัยของระบบข้อมูล โดยกำหนดให้ผู้ใช้สิทธิ์ในการดูข้อมูลและการเรียกใช้ข้อมูลต่างกัน

จุดด้อยของการใช้ระบบจัดการฐานข้อมูล
-  ใช้งบประมาณสูงกับการเริ่มต้นของระบบ นับแต่การออกแบบระบบ การลงทุนด้านอุปกรณ์ การจัดหาซอฟต์แวร์ ตลอดจนการพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ทันต่อเทคโนโลยี
– อาจมีการหยุดชะงักของระบบ บางครั้งการทำงานของผู้ใช้บางลักษณะอาจทำให้ระบบหยุดชะงักได้
– การออกแบบระบบที่ซับซ้อน จำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์

ระบบฐานข้อมูลแบบใหญ่ๆ อาจจะดูยุ่งยาก ถ้าทำในแบบเล็กๆ อาจจะเริ่มต้นศึกษา Microsoft Access โดยการเรียนรู้จากสื่อการสอน หนังสือ ฯลฯบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

คำสำคัญ (Tags)#technology#การเรียนรู้#ฐานข้อมูล#database#ต่อยอดความคิด#taisilk

หมายเลขบันทึก: 55979, เขียน: 27 Oct 2006 @ 12:03 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:36 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)