อิ่มท้อง สมองสดใส ร่างกายแข็งแรง


  แหล่งเรียนรู้ภายในโรงเรียนมีมากมาย สร้างไว้ตามจุดต่างๆรอบๆบริเวณโรงเรียน แหล่งเรียนรู้การทำนาปลูกข้าว เป็นอีกจุดหนึ่งที่นักเรียนให้ความสนใจ และร่วมมือร่วมแรงกันทำงาน มาแล้วหลายหน การทำนาปลูกข้าวด้วยวิธีการต่างๆ เช่น นาดำ นาหว่าน และ 2 ปีที่ผ่านมานี้ เราทำนาแบบโยนกล้า ปีนี้ถือว่าได้ผลดีเป็นที่น่่าพอใจมากๆ นักเรียนสนุกสนาน ได้ความรู้ ผู้ปกครองร่วมด้วยช่วยกัน ครูเองก็หาความรู้และสอนทุกขั้นตอนเท่าที่มีประสบการณ์จากพ่อและแม่ ที่ท่านไม่ได้เขียนให้อ่าน แต่ท่านทำให้เห็น

  นักเรียนได้สัมผัส ตั้งแต่เมล็ดพันธ์ การเพาะกล้า การเตรียมแปลงนา การโยนกล้า การดูแลรักษา การเก็บเกี่ยว การแปรรูปจากข้าวเปลือกเป็นข้าวสาร (ข้าวกล้อง)ด้วยเครื่องสีข้าวโบราณ ที่ยายธีและป้าวิ บริจาคมาให้

  วันนี้ข้าวจากแปลงนาของพวกเรา ได้กลายเป็นข้าวหุงสุกหอมอร่อย เป็นข้าวกล้องหอมมะลิ รับประทานกับผัดกะเพราหมูสับ และน้ำซุปร้อนแสบอร่อย

  นักเรียนทุกคนบอกว่า ข้าวสีสวยเพราะข้าวกล้องไม่ได้ขัดขาว เหมือนข้าวจากโรงสี จึงมีสารอาหารมากมาย วันนี้เป็นเพียงมื้อแรกเท่านั้น เราจะทำข้าวกล้องที่ได้จากแปลงนาของเราไปเรื่อยๆจนกว่าข้าวเปลือกของเราจะหมด..

  ครบวงจรแล้วละซิ จากการเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนา (ทำนาไม่ต้องเข้าโครงการจำนำ) วันนี้อิ่มท้อง สมองสดใส ร่างกายแข็งแรง...

หมายเลขบันทึก: 559773เขียนเมื่อ 21 มกราคม 2014 17:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มกราคม 2014 17:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

""อยากมา..รับประทาน..ข้าว..หอม..กับผัดกระเพราจังเลย"....จ้ะ..ผักหวานป่า....(ยายธี)

มีรูป..ยุ้งข้าว..ทำด้วยไม้ไผ่สานเป็นโครง..ฉาบด้วยดิน........อีกหน่อยคงต้องมีฉางข้าว..เพราะเด็กเรา..มีข้าวที่ไม่ต้องซื้อเขากินกันอีกต่อไป..เย้้้ๆๆๆ...(ยายธีมัวแต่อยากกินข้าว..เลยลืมใส่..รูป..ให้ดู..อิอิ)

ดีใจมากๆ ที่เห็นภาพ เด็กๆ กับ ข้าวไทยนะคะ เพราะอาหารหลักของเรา คือ ข้าว นะคะ ขอบคุณ บันทึกดีดีนี้ค่ะ


ยุ้งข้าวแบบนี้ แถวบ้านคุณมะเดิ้อเรียกว่า...กะล่อม..จ้ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท