แมลงสาบถนัดขาข้างไหน?

odd
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ทราบได้อย่างไรว่าแมลงสาบถนัดขา(ขาคู่หลัง)ข้างไหน?

ธรรมดาแมลงสาบเดินไปไหน ไต่อะไร มันมีสัญชาติญาณอยากรู้อยากเห็นอยู่แล้ว ยากที่จะบอกได้ยากที่จะบอกได้ว่ามันคิดอะไร แต่ปรากฎการณ์หนึ่งที่แมลงสาบมีปัญหามากคือเมื่อเวลามันนอนหงายท้อง ทำไมหรือ? เพราะเวลาหงายท้อง มันจะมองไม่ถนัด เพราะตาของมันซ่อนอยู่ใต้กระดองอกปล้องแรก(thorax) หนวดของมันก็จะกวาดไปทั่วเพื่อสัมผัสสิ่งที่อยู่รอบตัวมัน ขาคู่หน้าก็ติดกระดองมันไม่ถนัด ขาคู่กลางก็ทำอะไรไม่ได้มากนักยกเว้นเวลามันวิ่งไปซ้ายไปขวาหรือหักหลบสิ่งกีดขวาม ขาคู้หลังนี่แหละสำคัญมากมันสามารถใช้มุด ดันตัวเองไปได้อย่างคล่องแคล่วและกวาดฟีโรโมนวางตรงตำแหน่งที่ต้องการ แต่เวลาตกจากที่สู่ไปบนที่ที่เรียบและลื่น เช่นกระจก กระเบื้องแผ่นเรียบ เกิดหงายท้องขึ้นมานี่สิลำบากแล้ว มันจะทำทุกวิถีทางให้กลับมาคว่ำให้ได้ เพื่อให้ใช้ขาของมันอีกครั้ง สถานะการณ์วิกฤติเช่นนี้ขาคู่หลังจะทำหน้าที่มากที่สุด ต้องดันให้ตัวเองไปใกล้วัสดุอะไรก็ได้ที่จะเกาะไต่ คว่ำกลับมา  และพบว่ามันจะเอี้ยวตัวไปด้านตรงข้ามกับขาที่ถนัดเสมอ มันจะทำเช่นนั่นเป็นร้อย ๆ ครั้ง แล้วหายใจอย่างถี่ ๆ ติดต่อกันเป็นระยะ ๆ ทำเช่นนี้จนกว่าจะสามารถพลิกตัวได้ ขาคู่หลังที่ถีบออกไปข้างหน้าตรงข้ามกับหัวที่เอี้ยวของมันนั่นแหละเป็นขาข้างที่ถนัดของมัน ในภาพหัวเอี้ยวไปทางซ้ายและถีบขาหลังไปทางขวา นี่คือคำตอบคือมันถนัดขวาครับ

บ้านสมุนไพร-odd

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสมุนไพร

คำสำคัญ (Tags)#บ้านสมุนไพร-odd#ถนัดขวา#ขาคู่หลัง#ขาที่ถนัด#กระดองปิดอกปล้องแรก#เรียนรู้พฤติกรรมแมลงสาบ#เอี้ยวหัวไปด้านตรงข้ามกับขาข้างที่ถนัด

หมายเลขบันทึก: 558971, เขียน: 13 Jan 2014 @ 10:50 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 5, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณความรู้ดีๆครับ

นบว่าเป็นวิกฤติของแมลงสาบเลยนะครับ ที่มันหงายท้อง

เขียนเมื่อ 

..เขาว่า..แมงสาป..เป็นสัตว์..ที่ทนทายาท..ใช่ไหมเจ้าคะ.....อยู่ได้ทุกสิ่งแวดล้อม...กินอาหารได้ทุกประเภทไม่เลือก..

เขียนเมื่อ 

...แต่ก็อาจมีบางตัวที่ถนัดซ้ายนะคะ...

odd-บ้านสมุนไพร
IP: xxx.101.227.109
เขียนเมื่อ 

แมลงสาบก็เหมือนสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น ต้องดิ้นรนเพื่อให้มีชีวิตรอด บางตัวถนัดซ้าย บางตัวถนัดขวา บางตัวถนัดทั้ง๒ข้าง