การจัดการความรู้ กับ เศรษฐกิจพอเพียง

Thawat

เมื่อวานนี้ในการพูดคุยประจำสัปดาห์ของ  สคส.    มีเรื่องหนึ่งคือ  AAR  เวทีเศรษฐกิจพอเพียงสู่การเรียน - การสอน     ทำให้เกิดคำถามกับตัวเองว่า    "KM  กับ เศรษฐกิจพอเพียง  นั้น   มีความสัมพันธ์กันในมิติใดได้บ้าง?"

paradigm  เปิดกะบาลทัศน์

พอมามองหาจุดที่คล้ายกัน   น่าจะเป็นเรื่อง   วิธีคิด  ระบบคิด  กระบวนทัศน์    เพราะว่า  ทั้ง 2 อย่างนั้น   มีความเชื่อลึกๆเป็นฐานคิด   เช่น   เชื่อในความรู้ที่อยู่ในตัวตนของคน   เชื่อในเรื่องการควบคุมกิเลศภายในตน   เชื่อว่าความพอเพียงนั้นผูกติดอยู่กับใจ ไม่ใช่รูปแบบวิธีการ   เหล่านี้เป็นต้น        ดังนั้น   ผมเลยติต่าง (ณ เวลานี้) เอาว่า  หากจะปฏิบัติไม่ว่าจะเป็น KM หรือ  เศรษฐกิจพอเพียง    จะต้องมีกลไกอย่างหนึ่งที่ไปกระทบต่อวิธีคิดของคนด้วย  มันจึงจะออกฤทธิ์ได้ดี

Learn from Act   ทำ นำ คิด  

ทั้ง KM และ เศรษฐกิจ    โดยส่วนตัวผมเชื่อว่าเป็น  tacit มากๆ   พูดแบบรวบรัดก็คือ  "ถ้าไม่ลงมือทำ ไม่มีวันเข้าใจมันจริงๆ" 

Charm of Difference  สวยงามที่ความต่าง

ทั้ง KM และ เศรษฐกิจพอเพียง   มีหลากหลายรูปแบบ  วิธีการปฏิบัติ   ซึ่งทั้งหมดแตกต่างกันไปตามสภาพเงื่อนไขทางธรรมชาติที่เป็นตัวกำหนด      ที่สำคัญยิ่งยวด    คือการได้มาซึ่งวิธีการปฏิบัติที่ลงตัว  ฟิตเปรี๊ยะกับบริบทเฉพาะนั้นๆ    ผมเชื่อว่านี่คือ  ผลพวงจากการเกิดพัฒนาการเรียนรู้ของคน    ซึ่งน่าสนใจมาก  เพราะผมเห็นว่าเป็นความรู้ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่   ไม่ใช่ความรู้ที่เสพมาจากที่อื่น 

ส่วนมิติอื่นๆ  หากท่านใดมองเห็นก็อย่าลืม  แบ่งปัน  เล่าความคิดให้ฟังบ้างนะครับ  

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Learn Together

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้#km#เศรษฐกิจพอเพียง#กล่องความคิด

หมายเลขบันทึก: 55815, เขียน: 26 Oct 2006 @ 10:58 (), แก้ไข: 24 Jun 2012 @ 02:03 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)