ความตั้งใจของพ่อแม่

ความตั้งใจของพ่อแม่ แม่ภูมิใจในตัวลูก

น้องปานลูกรัก 

วันนี้แม่ตั้งใจบันทึกเรื่องราวที่แม่อยากจะบอกลูกแต่แม่ยังไม่ได้บอกเพื่อเป็นข้อเตือนใจของลูกโดยแม่ได้ข้อสรุปจากเหตุการณ์ที่ผ่านมาในอดีตจนถึงปัจจุบัน   ในวันนี้แม่มีอายุเกือบ67ปี    มีลูกชายที่จบวิศกรและได้ที่1ของประเทศไทย    แต่ได้เลือกทางเดินโดยการบวชเป็นพระ      ลูกปานจบแพทย์และเรียนต่อด้านอายุรกรรม      ลูกเพิ่งแต่งงานได้4-5เดือน     แม่อยากบอกน้องปานเป็นข้อๆดังนี้ค่ะ

1 อยากให้น้องปานหัดใช้ชีวิตของความเป็นแม่บ้านมากขึ้นโดยควรหัดทำกับข้าว  ซื่อของเข้าบ้าน  ดูแลบ้าน      ชีวิตของความเป็นหมออายุรกรรมของน้องปานน่าจะหมดลงหลังจากกลับมาพักที่บ้าน        ครอบครัวของลูกจะได้มีโอกาสดูแลซึ่งกันและกันมากขึ้น  แม่เองได้ละเลยความเป็นแม่บ้านมานาน     คุณย่าของลูกได้เคยเตือนแต่แม่ไม่สนใจ     เมื่อท่านเสียชีวิตลงแม่ต้องหัดทำกับข้าว แกะกุ้ง  ทำปลา ทอดหมูโดยอาศัยความรู้จากเด็กพม่าที่คุณย่าของลูกหัดไว้  

2 แม่อยากให้น้องปานถือศีล5  ฝึกสมาธิ และหัดภาวนาโดยให้มีสติอยู่กับปัจจุบันโดยการใช้การบริกรรมเป็นเครื่องระลึกของจิตทำให้เกิดสติ       ในระยะยาวจะทำให้น้องปานมีสมาธิในการทำงาน     แก้ปัญหาชีวิตได้      ชีวิตภายภาคหน้าของน้องปานจะมีการแข่งขันสูง   มีอุปสรรคที่เราไม่สามารถควบคุมได้มากมาย  เมื่อลูกปานเกิดปัญหาา  ไม่ว่าจะมีปัญหาทางบ้านหรือที่ทำงานเราสามารถต่อสู้ได้โดยไม่ย่อท้อต่อสิ่งที่มากระทบเพราะเราจะมีปัญญามากขึ้น

3 แม่อยากให้น้องปานทำให้คนรอบข้างมีความสุขโดยการแ่งปัน ช่วยเหลือทั้ง ให้คำแนะนำ ตามความสามารถของน้องปานซึ่งมีอาชีพเป็นแพทย์อายุรกรรมที่มีโอกาสจากวิชาชีพมากกว่าอีกหลายคนที่ไม่มีโอกาสเท่ากับเรา   เมื่อเราทำเป็นนิสัยจะทำให้เกิดนิสัยของการแผ่เมตตาไปให้สัตวืโลกโดยไม่เลือกชั้นวรรณะทำให้เรามีจิตใจที่ดีงาม  มีความสุขที่ยั่งยืนจากการรู้ถึงสัจจธรรมของโลก  ไม่ยึดถือตัวตนของเรา   เราจะเป็นคนอ่อนน้อมโดยธรรมชาติและเป็นที่รักของคนทั่วไป

4อยากให้น้องปานดูแลสุขภาพตัวเองโดยการดื่มนมไขมันต่ำ  ออกกำลังกาย  กินอาหารที่มีประโยชน์  เพราะคนในยุคนี้จะมีอายุยืนจากความสามารถของแพทย์และเครื่องมือทางการแพทย์ต่างๆ   ควรตั้งเป้าหมายว่าเราจะไม่เป็นภาระลูกหลานโดยดูแลตนเองให้ช่วยตัวเองให้ได้นานที่สุด  

ถ้าเวลาสามารถหมุนกลับได้แม่จะฝึกลูกให้รู้จักการทักทายผู้ใหญ่   อ่อนน้อมถ่อมตน   มีมารยาทในการยู่ร่วมกับผู้อื่น  เป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใส

ถึงน้องปานจะไม่เป็นทุกอย่างดั่งที่แม่ฝันไว้  แม่ก็อยากบอกลูกปานว่าแม่ภูมิใจในตัวลูกมากค่ะ   ลูกเป็นเด็กเรียนดี  มีเงินรางวัลของการเรียนและเกียรติบัตรมาให้แม่ชื่นชมเสมอ    ดูแลตัวเองทั้งเรื่องการบ้าน  การแต่งตัว  ออมเงินที่ได้จากญาติๆให้   คุณลุงนิพนธิ์ชื่นชมที่ลูกไปทักทายในขณะที่คุณลุงรอพบหมอ  น้าเล็กน้าใหญ่ก็โทรมาชมลูกว่าดูแลน้าๆอย่างเต็มที่  แม่อยากให้น้องปานรักษาความดีนี้ไว้ด้วยค่ะ

รักลูกปานเสมอ

อัจฉรา  เชาวะวณิช

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Dr.Achara bamrasความเห็น (9)

ขอบคุณครับคุณหมอ ผมก็ได้แง่คิดในการดำรงชีวิตจากบันทึกนี้ด้วยครับ

สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่สาว

ขอบคุณอาจารย์ธวัชชัยและคุณหมอเจ๊ค่ะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ พระอาจารย์กรกฎโทรศัพท์มาหาทุกปีใหม่ค่ะ

เขียนเมื่อ 

มาสวัสดีปีใหม่ครับคุณหมอ

ขอให้มีความสุขมากๆ

หายไปนานมากเลยครับ

สวัสดีค่ะ อาจารย์จันวรรณ อาจารย์ขจิต

ขอบคุณที่มาทักทายค่ะ หายไปนานเพราะไม่ค่อยมีเรื่องเล่าค่ะ

เขียนเมื่อ 

ดีจังคุณหมอกลับมา

เอาเรื่องในชีวิตประจำวัน

มาเล่าก็ได้ครับ

ขอบคุณมากๆครับ

ขอบพระคุณแง่คิดงามของคุณหมอบันทึกนี้มาก นะครับ

คุณหมอสบายดี นะครับ

ด้วยความเคารพและระลึกถึงครับ

ขอบคุณและยินดีกับคุณแสงด้วยค่ะ