มือใหม่หัดบำบัด


       เมื่อวันที่26ธันวาคมที่ผ่านมานักศึกษากิจกรรมบำบัดชั้นปีที่2 มหาวิทยาลัยมหิดล ได้มีโอกาสเรียนวิชาการสังเกตและการให้เหตุผลทางคลินิกพื้นฐาน(Clinical Observation and Basic Clinical Reasoning ) ซึ่งวิชานี้ได้สอนให้อธิบายกระบวนการให้เหตุผลทางคลินิกกิจกรรมบำบัด การสังเกตและการประยุกต์กรอบอ้างอิงทางกิจกรรมบำบัดในกรณีต่างๆ  ในวันนั้นเราได้เรียนกับอาจารย์ดร.ศุภลักษณ์ เข็มทอง(อาจารย์ป๊อป) ซึ่งอาจารย์ได้ยกตัวอย่างกรณีศึกษามาทั้งหมด 10 กรณีและแต่ละกรณีก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน แต่วันนี้จะขอยกกรณีหนึ่งมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

       กรณี"เมื่อมันไม่ใช่...ก็ตามหาสิ่งที่ชอบ" เป็นกรณีของผู้รับบริการที่เป็นนักเรียนชายสถาบันเทคนิคคนนั้นที่มีความเฉื่อยชาในการเรียน(education)ทำให้การเรียนไม่ดีและไม่อยากไปเรียนหนังสือ เมื่อไม่ไปเรียนปัญหาที่ตามมาอีกคือทักษะการเข้าสังคมของผู้รับบริการ คุณพ่อคุณแม่มีความกังวลมากจึงมาขอคำปรึกษาแก่นักกิจกรรมบำบัดว่าทำอย่างไรจะให้ลูกชายกลับไปเรียน โดยในวันนั้นได้มีการถกเถียงถึงกรอบอ้างอิงต่างๆที่จะนำมาใช้และบทสรุปคือการใช้กรอบอ้างอิง PEOP (Person Environment Occupation Performance) ในการบำบัดโดยเริ่มจากถามถึงกิจกรรมที่ผู้รับบริการชอบทำนั้นก็คือการออกกำลังกาย นักกิจกรรมจึงบอกให้ผู้รับบริการวิดพื้น 100 ครั้งแล้วดูว่าจะทำให้ไหม เพื่อเป็นการดูว่าผู้รับบริการจะมีความรับผิดชอบกับกิจกรรมที่ได้รับมอบหมายหรือไม่ ก็เปรียบว่าถ้าเปลี่ยนการวิดพื้นเป็นการเรียนจะมีความรับผิดชอบมากแค่ไหน เพื่อให้ผู้รับบริการตระหนักถึงหน้าที่ต่อกิจกรรมที่ทำ ซึ่งผู้รับบริการก็ปฏิบัติกิจกรรมด้วยความยากลำบาก มีอาการเครียดและเมื่อได้พูดคุยเพิ่้มเติมจึงรู้ว่า 'ชอบออกกำลังกายแต่ไม่เคยทำ'หรือกล่าวได้ว่าชอบแต่ไม่มีความรับผิดชอบ เป็นการชอบโดยอารมณ์แต่ไม่ได้ทำจริงๆ นักกิจกรรมบำบัดจึงให้ผู้รับบริการนอนราบแล้วหายใจออกยาวๆเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดและหลังจากได้พูดคุยกับผู้ปกครองและตัวผู้รับบริการจึงได้ข้อมูลว่า ไม่ชอบในสิ่งที่เรียน สิ่งที่ชอบจริงๆคือภาษาและการเล่นดนตรี จึงแนะนำให้ผู้รับบริการเลือกเรียนและทำกิจกรรมในสิ่งที่ชอบ หลังจากมาพบนักกิจกรรมบำบัดผู้รับบริการก็สามารถกลับไปเรียนโดยเลือกเรียนด้านภาษาและเป็นนักดนตรีควบคู่ไปด้วย

       จากการศึกษากรณีข้างต้นทำให้รู้ว่าการเลือกสาขาวิชาในการศึกษาต่อมีผลต่อความสามารถในการเรียนและสภาพจิตใจของผู้เรียน ถ้าไปกันได้ก็จะมีความสุขและประสบความสำเร็จในวันข้างหน้า แต่ถ้าไม่ใช่ก็ควรจะหยุดและหาสิ่งที่ใช่ต่อไป

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณอาจารย์ป๊อปและกรณีศึกษาทุกกรณีค่ะ ขอบคุณค่ะ :)

       

 

 

คำสำคัญ (Tags): #กิจกรรมบำบัด#PEOP
หมายเลขบันทึก: 557571เขียนเมื่อ 28 ธันวาคม 2013 17:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 ธันวาคม 2013 17:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี