ผมนั่งนึกอยู่นานครับว่าจะใช้คำว่า Aquarium ว่าอะไรดี ที่บ้านเรามักนิยมใช้คำว่า พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ แต่ในความเป็นจริงผมคิดว่า คงไม่น่าใช่พิพิธภัณฑ์ เหมือนกับเป็นตู้ปลาขนาดใหญ่ เปิดให้ผู้คนทั่วไปเข้าชม โดยเก็บค่าผ่านประตู ตามความเข้าใจของผม คำว่าพิพิธภัณฑ์น่าจะเป็นสถานที่ให้ความรู้ มากกว่าเน้นความบันเทิงครับ ก็เลยขอทับศัพท์ไปก็แล้วกัน ว่า aquarium สถานที่มาเยือนในที่นี้ก็คือ Ikebukuro International Aquarium จัดเป็น aquarium ในห้างสรรพสินค้าครับคงเหมือนกับ สยามพารากอน aquarium ที่นี่ตั้งอยู่บนชั้น 9 ของห้าง พื้นที่ใหญ่โตมากครับ ภายในมีตู้ปลาขนาดใหญ่มากมาย มีสัตว์น้ำหลากหลาย ที่เลือกมาให้ชมนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งนะครับ
     เจ้าตัวนี้ชื่อว่า SunFish ครับ ผมเคยเห็นครั้งแรกที่ aquarium แถวเมือง มิโต๊ะ เมื่อคราวที่มาเยือนญี่ปุ่นครั้งแรก ตัวจะใหญ่มาก ตัวที่สต๊าฟไว้ที่เมืองมิโต๊ะนั้นตัวใหญ่กว่าคนครับ ลักษณะเด่นของเจ้าตัวนี้คือเหมือนเป็นปลาที่มีแต่หัว กับหาง ไม่รู้ว่าลำตัวไปอยู่ตรงไหน ว่ายน้ำได้ค่อนข้างช้าครับ ในตู้มักจะมีรวมกันอยู่หลายตัว
      ปลาพวกนี้ขนาดไม่ใหญ่ครับ อยู่รวมกันเป็นฝูงในตู้กระจกรูปโค้ง  ว่ายวนไปมาดูสวยดีครับ ผมเคยพยายามบันทึกภาพด้วยกล้อง compact แต่ออกมาทั้งหมดใช้ไม่ได้ เนื่องจากปลาเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาครับ คราวนี้ใช้ DSLR ค่อยยังชั่วหน่อย แต่ภาพก็ยังไม่ชัดเจน ยังต้องฝึกฝีมืออีกเยอะครับ
      ปลาพวกนี้อยู่ในตู้กระจกขนาดใหญ่ ที่จัดไว้ให้มีการแสดงการให้อาหารปลาครับ สภาพค่อนข้างมืด ก็เลยใช้ Flash ช่วย
      ภาพนี้เป็นการแสดงการให้อาหารปลากระเบน โดยเขาใช้ปลาหมึกเป็นอาหารครับ ปลากระเบนก็จะเข้ามาฮุบเหยื่อ พอปลากินเหยื่อที ก็จะมีเสียงฮือ ด้วยความตื่นเต้นขึ้นมาทีครับ สนุกดี
     ภาพนี้ก็น่าจะเป็นปลาในกลุ่มปลาฉลามครับ จะมีคนพูดบรรยายอยู่ข้างนอก แนะนำปลาแต่ละชนิด แล้วนักประดาน้ำข้างในก็จะพาปลาตัวนั้นมาแนะนำครับ บางครั้งมีการคุยโต้ตอบระหว่างนักประดาน้ำข้างในกับผู้บรรยายข้างนอก แต่ผมฟังไม่เข้าใจครับ
     เจ้าตัวนี้เป็น Sea Dragon ครับ ภาษาไทยคงเรียกว่ามังกรทะเล เคลื่อนที่ช้ามาก สภาพพื้นที่บริเวณนี้ค่อนข้างมืด และไม่อนุญาตให้ใช้ Flash ก็เลยปรับ ISO 1600 แทน ความที่ไม่มีขาตั้ง ภาพก็เลยไหวครับ
 
     เจ้าแมงกระพรุนนี่ก็อยู่ใกล้ๆกับ มังกรทะเลข้างบนนั่นแหละครับ ไม่อนุญาตให้ใช้ Flash ผมทำได้ดีที่สุดก็เพียงเท่านี้ครับ ไม่ทราบว่าถ้าจะถ่ายให้ชัดทั้งตัวนี่ เขาต้องทำกันอย่างไร
     พักหลังมานี้ เรารู้จักเจ้าปลาตัวนี้ในนามของปลานีโม่ แต่จริงๆแล้วบ้านเราเรียกว่าปลาการ์ตูนครับ ปลาชนิดนี้สามารถเพาะพันธุ์ได้แล้วในบ้านเรา ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าจะเป็นศูนย์ประมงที่กระบี่เป็นผู้ศึกษาทดลองจนกระทั่งประสบความสำเร็จครับ ต่อไปคงเป็นปลาเศรษฐกิจได้ครับ
      เจ้าตัวนี้ก็คงคุ้นเคยกันในฐานะที่เป็นหนึ่งในจำนวนเพื่อนของนีโม่ครับ ตัวจริงสวยครับ สวยมาก
     ตัวนี้เป็นดอกไม้ทะเลครับ ไม่รู้ว่าวันนี้เขาเป็นอะไร อยู่นิ่งเลยครับ ไม่พัด ไม่เคลื่อนไหว ดูไกลๆก็คล้ายปลาหมึกเหมือนกัน
     ตัวนี้อยู่ตรงมุมตู้ ผมก็ไม่ทราบชื่อครับ หน้าตาประหลาดดี ก็เลยเอามาให้ดูเล่น
      สุดท้ายนี้เป็นครึ่งปลาครึ่งคนครับ เธอชื่อว่า Arial เด็กมักจะรู้จักเธอดีครับ ภาพนี้เป็นภาพโฆษณาขายดีวีดีหนังของ walt disney ครับ อยู่ตรงทางออกจาก aquarium พอดี