บีเอสพลายแก้วน้ำ กับปัญหาเชื้อราในเห็ด


ปัจจุบันชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ได้ปรับปรุงพัฒนา จุลินทรีย์ปราบเชื้อราโรคพืช โรคเห็ด อย่างบีเอสพลายแก้ว (BS Plaikaew spp.) ให้มีรูปแบบการใช้งานที่สะดวกต่อการใช้งาน  คือทำให้อยู่ในรูปแบบที่เป็นน้ำเหลวหนืดข้น (liquid) เพื่อให้ทำหน้าที่ทะนุถนอมสปอร์ของจุลินทรีย์บีเอสพลายแก้ว (BS Plaikaew spp.)  ที่คัดแยกเก็บเกี่ยวมาอย่างพิถีพิถันให้มีสปอร์หรือเชื้อมีความบริสุทธิ์ให้มากที่สุด และมีคุณสมบัติที่จะรักษาอายุของเชื้อให้ยืนยาวนานยิ่งขึ้น ไม่เสื่อมสลายหมดประสิทธิภาพไปอย่างรวดเร็ว  เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรผู้เพาะเห็ดมีความมั่นใจในการนำไปใช้ป้องกัน ปราบปราม รักษา โรคที่จะเกิดขึ้นกับเห็ดอย่างปลอดภัย ไร้ความกังวล

หลังจากที่ซุ่มทดสอบมาพักใหญ่ในฟาร์มเห็ดต่างๆ เกือบทั่วประเทศ และปัจจุบันก็ยังรับสมัครนักทดสอบหรือเกษตรกรหัวหน้าที่สนใจนำผลิตภัณฑ์ บีเอสพลายแก้ว ชนิดน้ำ นำไปทดสอบในแปลงหรือโรงเรือนเพาะเห็ดของตนเอง เพื่อที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ จะได้เก็บข้อมูลได้อย่างต่อเนื่อง และเฝ้าสังเกตได้อย่างยาวนาน อันนี้ก็ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ที่สนใจใน จุลินทรีย์ ปราบเชื้อรา “บีเอสพลายแก้ว” ชนิดน้ำ เผื่อว่าจะได้ตอบโจทย์กับผู้ที่ไม่สะดวกใช้บีเอสพลายแก้วชนิดผง แบบดั้งเดิม ซึ่งถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าทดลองนะครับ

เท่าที่ผ่านมา จากการทดสอบจากเกษตรกรหลายพื้นที่ ยังไม่พบว่า บีเอสพลายแก้ว ชนิดน้ำนี้ สร้างปัญหาให้แก่เกษตรกรแต่อย่างใด ยังคงทำหน้าที่ได้เหมือนกับบีเอสพลายแก้ว ชนิดผงแบบดั้งเดิมเป็นปรกติ แต่พี่น้องเกษตรกร มีความสะดวกสบายในการใช้งานง่ายขึ้น เร็วขึ้น ประหยัดเวลาในการทำงาน เพียงเปิดฝาแล้วตวงลงไปในถังฉีดพ่น 20 ลิตรได้ทันทีในอัตรา 100 ซี.ซี. ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วฉีดพ่นได้ทันที สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับความสะดวกเนื่องด้วยอาจจะมีต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นมาบ้างก็ยังสามารถที่จะใช้บีเอสพลายแก้ว ชนิดผงแบบดั้งเดิมได้อยู่นะครับ เพราะทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษ มิได้เลิกผลิตแต่อย่างใด  สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 0-2986-1680 -2

 

มนตรี  บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ  www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 555666เขียนเมื่อ 7 ธันวาคม 2013 18:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 ธันวาคม 2013 18:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี