ทหารอากาศพัฒนาทีมดูแลผู้ป่วยเบาหวาน

ถ้าทหาร "เอาจริง" ก็มีโอกาสสูงที่จะสำเร็จ

ระหว่างวันที่ ๑๗-๑๙ ตุลาคม ๒๕๔๘ คณะทำงานดูแลรักษาผู้ป่วยเบาหวาน โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช พอ. บนอ. นำโดย น.อ.เฉลิมพร บุญสิริ น.อ.ไกรสร วาดิถี และ น.ท.พรชัย ประสบวิทยา ได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ "การพัฒนาศักยภาพบุคลากรในทีมดูแลผู้ป่วยเบาหวาน" ผู้เข้าร่วมประชุมครั้งนี้มีทั้งแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องจากโรงพยาบาลภูมิพลฯ และสถานพยาบาลเครือข่าย

มีวัตถุประสงค์ ๒ ข้อคือ

   ๑. เพื่อเพิ่มพูนความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้ป่วยเบาหวานให้แก่ทีมสุขภาพของ 
       สถานพยาบาลสังกัดกองทัพอากาศ และสถานพยาบาลภาครัฐอื่นๆ ในพื้นที่รับผิดชอบ
       ของโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช
   ๒. เพื่อพัฒนาให้เกิดทีมงานสุขภาพที่ดีในการดูแลผู้ป่วยเบาหวานในระดับปฐมภูมิ ทุติยภูมิ 
       และตติยภูมิ

ในวันแรก ช่วงเช้าเป็นการบรรยายของ ศ.นพ.เทพ หิมะทองคำ เรื่อง ความรู้เรื่องโรคเบาหวานจากปัจจุบันสู่อนาคต และคุณชนิกา สุรสิงห์ไชยเดช Diabetes Educator ของเทพธารินทร์ บรรยายเรื่องการดูแลเท้า ช่วงบ่ายดิฉันบรรยายเรื่องของการจัดการตนเอง ตามด้วยอาจารย์ศัลยา คงสมบูรณ์เวช ในเรื่องการวางแผนและจัดรายการอาหาร หลังจากนั้นเป็นการฝึกปฏิบัติการใช้เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดและการฉีดอินซูลิน

รายการในอีก ๒ วัน เริ่มช่วงเช้าด้วยกิจกรรม "ออกกำลังกายคลายเครียด" ตามด้วยรายการที่มีทั้งการบรรยาย อภิปราย และการประชุมกลุ่มย่อย คุณหมอไกรสรเตรียมโชว์บล็อก dmcop.gotoknow.org ของเราด้วย

ดิฉันได้คุยกับคุณหมอเฉลิมพร และคุณหมอไกรสร เห็นถึงความตั้งใจที่ต้องการจะพัฒนาการดูแลผู้ป่วยเบาหวานของโรงพยาบาลและสถานพยาบาลเครือข่ายให้มีมาตรฐานเดียวกัน และต้องการสร้างทีมสหสาขาวิชาชีพ

คุณหมอไกรสรเคยเข้าร่วมในการอบรมของโครงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรสาธารณสุขเพื่อการพัฒนาระบบดูแลผู้มีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง ที่เป็นโครงการความร่วมมือระหว่างโรงพยาบาลเทพธารินทร์และสำนักงานโครงการปฏิรูประบบบริการสาธารณสุขมาแล้ว เมื่อมีโอกาสอำนวยคุณหมอกับทีมงานจึงได้หยิบยกเรื่องนี้มาทำเองบ้าง

ดิฉันเชื่อว่าถ้าทหาร "เอาจริง" ก็มีโอกาสสูงที่จะสำเร็จ ขอเอาใจช่วยและหากมีอะไรที่เครือข่ายของเราจะช่วยได้ ก็ยินดีค่ะ

วัลลา ตันตโยทัย วันที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๔๘

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน DM KM Facilitator

คำสำคัญ (Tags)#ทีมดูแล#อบรมบุคลากร

หมายเลขบันทึก: 5552, เขียน: 18 Oct 2005 @ 14:13 (), แก้ไข: 13 Jun 2012 @ 16:05 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)