เช้าวันจันทร์หนุ่มน้อยในชุดนักศึกษาวิชาทหารมาเล่าเป็นคนแรกของห้อง ๒ แต่เป็นคนที่สองของกลุ่มการสอนครูนก เขามาเล่าในเรื่อง "ฟุตบอลโลก"
การนำเสนอน่าสนใจมาก มีการเตรียมเอกสารมาประมาณ ๒ หน้ากระดาษแต่ไม่ได้อ่านให้เราฟัง ใช้วิธีการเล่าอย่างเป็นขั้นตอนที่สำคัญคนฟังสัมผัสได้ถึงความสุขของคนเล่า ไม่ว่าจะเป็นสีหน้า แววตา ท่าทางตลอดจนคำพูดและวิธีการสื่อสารกับผู้ฟัง โดยการใช้คำถามถามผู้ฟังซึ่งไม่ยากให้คนฟังได้มีส่วนร่วมกับผู้พูดเป็นระยะๆ อย่างเหมาะสม และสอดคล้อง
ครูนกชื่นชมในลีลาการเล่าอย่างเป็นธรรมชาติ ถือว่า เริ่มต้นได้อย่างสวยงามสำหรับการเล่าสิ่งที่อยากเล่าให้เพื่อนฟังของนักเรียนห้อง ๒ หลังจากนำเสนอเสร็จเขาได้เลือกเพื่อนผู้หญิงเป็นผู้มาเล่าต่อในคาบถัดไป
เริ่มอยากรู้ว่าคนต่อไปจะมาเล่าอะไรให้พวกเราฟังกัน
-สวัสดีครับ
-กิจกรรมการเรียนแบบนี้ผมว่าน่าสนุกและทำให้เด็ก ๆได้ฝึกความกล้าแสดงออกครับ
-รอติดตามเรื่องเล่าของน้องๆ ครับ...
แหม เป็นเทคนิคการสอนที่น่าสนใจครับ ครูนก ;)...
สุดยอด เก่งมากค่ะ ครูนก
เก่งนะครับ เป็นวิธีที่น่าสนใจมากนะครับ
สวัสดีค่ะ น้องเพชรน้ำหนึ่ง....
มาฟังร่วมกันค่ะ....เป้าหมายคือ 111 เรื่องค่ะตามจำนวนสมาชิกที่สอนค่ะ
พยายามจะ Teach less learn more ค่ะ.....สังเกตว่าเด็กๆ จะตั้งใจฟังเพื่อนเล่ามากๆ
ขอบคุณค่ะ
Bright Lily คุณอร....เป็นภาพวาดที่สวยจัง
ขอบคุณค่ะ คุณ พ..แจ่มจำรัส
เด็กๆ ทำได้ดีค่ะ....ดีเกินที่ครูนกคาดการณ์ไว้อีกค่ะ
การให้เด็กได้ออกมาพูดหน้าชั้นเป็นกิจกรรมที่สำคัญมากนะคะ...
..... เด็กๆๆ น่า รัก นะคะ .... เป็นเด็กดี .. คุณครูก็เบา ใจ นะคะ
เด็กๆ เขาน่ารักค่ะ คุณหมอDr. Ple
ชอบวิธีสอนแบบนี้ค่ะ การเล่า ต้องประมวลเรื่องราว เรียบเรียงความคิด เทคนิควิธีไว้ในหัวให้ครบถ้วน
พี่มีประสบการณ์เรื่องนี้ตอนเรียนม.๓ ค่ะ ครูภาษาไทยให้ทุกคนออกไป "เล่าอะไรก็ได้คนละ ๕ นาที" หน้าชั้นเรียน ใช้เทคนิคเดียวกับครูนก
ถึงตอนนี้ ผ่านไปสี่สิบกว่าปีแล้ว พี่ยังจำสายตาเพื่อนๆ ที่ มองและรอฟัง "เพื่อนที่ขี้อายและเงียบที่สุดในห้อง" พูด ได้ไม่ลืม
ผลที่พี่ได้รับคือ จากคนขี้อายทำให้มั่นใจขึ้น
เชียร์ครูนกค่ะ