002 : ตัวอย่าง R2R เรื่องการประเมินความปวดหลังผ่าตัด

การสอนและทดสอบการประเมินความปวด ควรทำในขณะที่มีการให้น้ำเกลือหรือเจาะเลือดผู้ป่วย จะทำให้ผู้ป่วยเข้าใจได้ดีขึ้น

งานวิจัยที่เป็น R2R ของภาควิชาวิสัญญีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ผ่านมามีหลายเรื่องที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ที่ผมนำมาเล่าให้ฟังครั้งนี้ เป็นการสอนผู้ป่วยประเมินความปวดหลังผ่าตัด

มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ผู้ป่วยทุกคนเตรียมใจไว้ก่อนผ่าตัดคือ อาการปวดแผล ซึ่งอาจจะปวดมากหรือปวดน้อยแล้วแต่ชนิดของการผ่าตัดหรือวิธีการระงับปวดที่จะได้รับ  ซึ่งความรุนแรงของความปวดก็เป็นสิ่งที่แพทย์หรือพยาบาลเองก็อยากจะทราบว่าผู้ป่วยปวดมากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้วางแผนหรือติดตามผลการรักษาให้เหมาะสมต่อไป แต่การสอนให้ผู้ป่วยประเมินอาการปวดหลังผ่าตัดนั้นมีความยุ่งยากอยู่บ้าง เพราะขณะสอนการประเมินนั้นทำก่อนการผ่าตัดซึ่งผู้ป่วยยังไม่มีอาการปวดเกิดขึ้นจริง ผู้ป่วยจึงไม่สามารถบอกระดับความปวดได้ว่าเป็นเท่าใด และผู้สอนก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าที่สอนไปผู้ป่วยเข้าใจหรือไม่ (ถ้ารอสอนหลังผ่าจะช้าเกินไป)   ดังนั้น ศศิวิมล และคณะ จึงได้ทำการศึกษาการสอนประเมินความปวดให้ผู้ป่วยก่อนผ่าตัดอย่างมีแบบแผน (ใช้ระดับคะแนน  0-10) พบว่าหลังผ่าตัดผู้ป่วยสามารถบอกคะแนนความปวดได้ดีขึ้นและบอกได้เร็วขึ้นกว่ากลุ่มที่เคยสอนแบบเดิม ปัจจุบันภาควิชาวิสัญญีฯ ได้กำหนดให้แพทย์หรือพยาบาลที่ไปเยี่ยมผู้ป่วยก่อนการผ่าตัดทำการสอนการประเมินความปวดและแจกเอกสารประกอบ (แผ่นพับ) ทุกราย จึงช่วยทำให้การประเมินความปวดในระยะหลังผ่าตัดทำได้ง่ายขึ้นมาก 
ข้อแนะนำ การสอนและทดสอบการประเมินความปวด ควรทำในขณะที่มีการให้น้ำเกลือหรือเจาะเลือดผู้ป่วย จะทำให้ผู้ป่วยเข้าใจได้ดีขึ้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน R2R ในแผนกวิสัญญีฯ มข.

คำสำคัญ (Tags)#r2r#pain#ความปวด

หมายเลขบันทึก: 55246, เขียน: 20 Oct 2006 @ 13:57 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 23:34 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีคะ...อาจารย์หมอสมบูรณ์

...

ด้วยความโชคดีมากเลยคะ ขณะที่กะปุ๋มกำลังนั่งอ่านบันทึกของอาจารย์ พี่ดาทีม  R2R ศัลยกรรมเดินมาปรึกษาเรื่องแผลฯ กับกะปุ๋ม...ก็เลยถือโอกาส print บันทึกของอาจารย์ให้พี่เขาดู เพราะที่ตึกศัลยกรรมหญิงนี้เขาทำเรื่อง pain มาได้ประมาณหนึ่งปี  ได้ผลการศึกษาออกมาแล้ว...กะปุ๋มจึงพยายามที่จะให้ทางทีมเขียนเป็นรายงานวิจัยออกมา ซึ่งพี่เขาก็รับในหลักการ...และสัปดาห์หน้านี้มีนัดกันให้กะปุ๋มลงไปดูที่ตึกเพื่อพูดคุยในรายละเอียดของการเขียนเป็นรายงานวิจัย...

และตอนนี้ผลการศึกษาในรอบแรกกำลังนำมาพัฒนา...ต่อ เดี๋ยวในรายละเอียดกะปุ๋มจะนำมาเล่าแลกเปลี่ยนกันนะค...

อาจจะต้องขอรบกวน consult และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในประเด็นนี้กับอาจารย์ในลำดับต่อไปนะค

ขอบพระคุณคะ

(^_____^)

กะปุ๋ม

กำลังหาช่องทางให้ทางทีมเข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับอาจารย์ผ่าน blog คะ

เขียนเมื่อ 

ขอแก้ไขคำผิดนะคะ...

"มาปรึกษาเรื่องการทำแผนฯประจำปีคะ"...

สมบูรณ์
IP: xxx.147.81.202
เขียนเมื่อ 
ยินดีมากเลยครับ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีคะ อาจารย์ ดิฉันกำลังจะทำงาน R2R เรื่องการประเมินความปวดหลังผ่าตัดในผู้ป่วยหลังผ่าตัดใส่เหล็ก จึงขอรบกวนอาจารย์ให้คำแนะนำด้วยคะ แล้วจะหาดูตัวอย่างงานวิจัยได้จากที่ไหนคะ นี้เป็นงานชิ้นแรกคะ ขอบคุณคะ