อาชญากรรมกับผู้หญิงโดยPauMalone

โดยปกติแล้วจากอัตราการเกิดอาชญากรรม เหยื่อในเหตุการณ์ มักเป็นผู้หญิงเสีย 99% (เชื่อไหมคะ) มีเหตุผล 3 ประการ ที่ทำให้ผู้หญิงตกเป็นเหยื่อได้โดยง่าย
อาชญากรรมกับผู้หญิงโดย PauMalone
 
               
โดยปกติแล้วจากอัตราการเกิดอาชญากรรม เหยื่อในเหตุการณ์ มักเป็นผู้หญิงเสีย 99% มีเหตุผล 3 ประการ ที่ทำให้ผู้หญิงตกเป็นเหยื่อได้โดยง่าย
1.ขาดความระมัดระวัง (คุณต้องรู้ว่าคุณอยู่ที่ไหน และต้องสังเกตเหตุการณ์รอบๆ ตัวด้วยว่าอะไรเป็นยังไง)
2.ไม่ค่อยสนใจคนรอบ ๆ ตัวคุณ (หมั่นสังเกตคนรอบข้างด้วย และต้องอยู่ในลักษณะที่ เตรียมพร้อมอยู่เสมอ)
3.ผิดที่ ผิดทาง (ไม่ควรเดินในซอยเปลี่ยว..ประเภท..กลับดึก อยู่ลึกในซอยเปลี่ยว ไม่เอา หรือขับรถเข้าไปตามย่านเปลี่ยว ๆ และอันตรายคนเดียว)

 
รถกับผู้หญิง

           
สังเกตไหม ว่าเวลาขึ้นรถผู้หญิงมักไม่ค่อยล็อคประตูรถทันทีมัวแต่สาระวนดูของสำรวจของ จัดของ..ซึ่งทำให้คุณเป็นเหยื่อของพวกมิจฉาชีพได้ง่าย พวกนี้มักจับตามองผู้หญิงที่ไปไหนมาไหน       คนเดียวอยู่แล้ว และนี่เป็นโอกาสดีของพวกมันที่จะเปิดประตูเข้ามานั่งในที่นั่งผู้โดยสารตอนหน้า แล้วเอาปืนจ่อหัวคุณพร้อมกับบอกให้คุณขับรถไปตามที่มันสั่ง.. ดังนั้นสิ่งที่ควรทำทันทีที่ขึ้นรถคือปิดล็อคประตูก่อนคาดเข็มขัดนิรภัย หรือพะวงกับการวาง จัดข้าวของ..และควรจำข้อเตือนใจทั้งสามข้อนี้ให้  ขึ้นใจ
1.ต้องมีนิสัยช่างสังเกต หัดมองไปรอบ ๆรถของคุณ มองรอบ ๆตัวคุณ มองเข้าไปในรถ ดูว่าบริเวณพื้นที่ว่างของที่จอดรถตรงด้านที่นั่งผู้โดยสารด้านข้างคนขับและด้านหลังมีใครซ่อนตัวอยู่หรือเปล่า ถ้าเป็นไปได้ ควรก้มดูบริเวณล้อยางกันคนวางเรือใบ หรือก้มดูใต้ท้องรถด้วย
2.ถ้ามีรถตู้ รถคันโต ๆจอดอยู่ติดกับรถคุณ ให้เลือกขึ้นรถทางประตูที่ไม่ติดกับรถตู้..เช่น ถ้ามันจอดอยู่ด้านคนขับ ก็ให้ขึ้นด้านผู้โดยสารตอนหน้า ถ้ามันจอดติดกับด้านผู้โดยสารตอนหน้าก็ให้ขึ้นข้างคนขับ
3.ถ้าที่จอดรถที่จอดติดกับคุณ ด้านซ้าย หรือด้านขวา มีรถอีกคันจอดอยู่ พร้อมกับมีผู้ชายนั่งอยู่ในรถ
ให้ลองเดินกลับเข้าไปในห้าง หรือร้านค้าใหม่ แล้วรอกลุ่มคนเดินออกมาที่ลานจอดรถเยอะ ๆ แล้วค่อยเดินออกมา (ปลอดภัยไว้ก่อน ก่อนได้ยินคำว่าเสียใจ)
 
ผู้หญิงกับลิฟท์

                 
ควรเลือกขึ้น-ลงระหว่างชั้นด้วยลิฟท์ มากกว่าบันไดหนีไฟ เพราะบันไดหนีไฟ มักไม่ค่อยมีคนใช้ แต่ข้อแนะนำในการใช้ลิฟท์ก็มีดังนี้
1.ไม่ควรขึ้นลิฟท์ลำพังถ้ามีผู้ชายท่าทางไม่น่าไว้ใจอยู่ในนั้น (จริงอยู่ว่าบางครั้งผู้ชายท่าทางไว้ใจได้ ก็ตัวร้ายเราดี ๆ นี่เอง แต่..สรุป ถ้าในลิฟท์มีแค่คุณกับผู้ชาย..ที่ดูแล้วคุณสู้เค้าไม่ได้ ก็อย่าขึ้นไปเลย    รอให้มีคนอื่น ๆ สักสอง-สามคนดีกว่า)
2.ควรยืนอยู่ใกล้ประตูลิฟท์ให้มากที่สุด หรือยืนตรงแผงบังคับลิฟท์ ไม่ควรยืนมุมในสุด
3.ถ้าคุณใช้ลิฟท์ที่ชั้น 25 และพอลิฟท์ลงมาถึงชั้น 22 มีผู้ชายแปลกหน้าเข้ามา ก็ให้ออกไปเสีย และรอเรียกลิฟท์ใหม่..
 
ผู้หญิง ผู้ร้าย และปืน

                 
ในกรณีที่ผู้ร้ายมีปืน แต่คุณไม่ได้อยู่ในวิถีกระสุนของมัน ให้วิ่ง..วิ่ง ออกไปเร็วที่สุดจากตรงนั้น เพราะตำรวจมักจะยิงถูกเป้าหมาย ประมาณ อัตราส่วน 4 ใน 10 นัดในระยะ 3-9 ฟุต ขณะที่ ผู้ร้ายจะยิงถูก 4 ใน 100 นัด..ดังนั้น โอกาสที่มันจะพลาดเป้ามีมากกว่า
 
ผู้หญิง กับคำว่า ช่วยด้วย

                 
Ted Bundy ฆาตกรลูกโซ่ เป็นชายหนุ่มหน้าตาดี การศึกษาดี และมักเล่นบทบาทช่วยตัวเองไม่ได้กับผู้หญิง..เขามักร้องขอความช่วยเหลือ และล่อลวงเหยื่อไปที่รถของเขาเสมอ..ตัวอย่างเช่น หญิงสาวคนหนึ่ง ออกจากห้างสรรพสินค้า เธอกำลังเดินไปที่รถ และสังเกตเห็นว่าเบื้องหน้าของเธอมีหญิงสูงอายุสองคน..มีรถตำรวจขับเอื่อย ๆมาพร้อมกับนายตำรวจสองนายตรงที่จอดรถสำหรับคนพิการไม่มีรถจอดเลย เมื่อเธอเดินเข้าไปใกล้รถ เธอเห็นผู้ชายคนหนึ่งนั่งคุดคู้อยู่พร้อมกับร้องขอความช่วยเหลือ เขาต้องการให้เธอพาเขาเข้าไปในนั่งรถ และบอกว่าเขาพิการ..ทุพลภาพ. อะไรทำนองนั้น แต่เธอค่อย ๆถอยออกมาด้วยความไม่แน่ใจ และหันหลังกลับไปในห้างสรรพสินค้าใหม่ พร้อมกับคิดว่า ทำไมเขาไม่ร้องให้หญิงสูงอายุสองคนนั้นช่วยหรือไม่เรียกตำรวจให้ช่วย และทำไมถ้าเขาพิการจริง ทำไมไม่ไปจอดรถในที่คนพิการ..???? (ขณะนั้นผู้ชายคนนั้นยังส่งเสียงร้องเรียกเธอไม่หยุด) เธอกลับเข้าไปเดินตามหาเพื่อนที่มาด้วยและพากันเดินกลับไปที่รถอีกครั้งหนึ่ง ผู้ชายพร้อมกับรถคันนั้นหายไปเรียบร้อยแล้ว.. จำไว้ อย่าเดินเข้าไปในกับดักแบบนี้..
 
ผู้หญิงกับสถานะการล่อแหลม

ถ้าคุณหลีกเลี่ยงไม่ได้..ก้าวเข้าไปติดในสถานะการณ์แบบนี้เต็มตัวแล้ว ก็พยายามทำดังต่อไปนี้
1.หาทางหนีให้เร็วที่สุด ถ้ามันกำลังออกจากที่จอดรถ และพยายามขับรถพาคุณไปในที่เปลี่ยว อย่าปล่อยให้มันทำสำเร็จ ในกรณีที่คุณเป็นคนขับรถ ให้พยายามหาทางขับรถชนอะไรเร็วที่สุด(คงไม่เจ็บมากหรอก เพราะคุณคงขับเร็วไม่ได้อยู่แล้ว เวลาอยู่ในที่จอดรถ)
2.ในกรณีที่มันเป็นคนขับรถ พยายามหาโอกาสเหมาะ ๆ แล้วใช้นิ้วนี่แหละค่ะ สะดวกที่สุดจิ้มเข้าไปในนัยน์ตามันทั้งคู่ เพราะมันต้องพะวงกับการขับรถ ดังนั้นนี่เป็นโอกาสดีที่จะหนี.. วิ่งลงจากรถ พร้อมทั้ง กรีดร้องไปด้วย. ห้ามเลิกร้องโดยเด็ดขาด ทำไงก็ได้ให้คนสนใจมากที่สุด

 
ผู้หญิงกับการเดิน

เวลาเดินไปไหนมาไหนควรรักษาระยะห่างระหว่างคุณกับคนแปลกหน้าเอาไว้  
 
ผู้หญิงกับโทรศัพท์มือถือ

มีติดตัวไว้ก็ดี เวลาฉุกเฉิน หรือเวลาเลือกซื้อโทรศัพท์เลือกแบบนี้โทร 191 ได้ด้วยเลข 1 หรือ           เลข 0 ตัวเดียว
 

ผู้หญิงกับรถเสีย
พยายามตรวจสภาพรถทุกระยะเท่าที่เป็นไปได้นะคะ แต่ถ้ารถเสียจริง ๆ ควรทำดังต่อไปนี้
1.ผู้หญิงที่ขับรถควรพกมือถือหรือโทรศัพท์เคลื่อนที่พกพาทุกประเภท ควรโทรขอความช่วยเหลือและนั่งรอในรถพร้อมกับล็อครถให้เรียบร้อย
2.ควรมีเสื้อคลุมหรือผ้าห่มไว้ในรถ และรองเท้าเดินสบาย ๆ รวมถึงไฟฉายไว้ในรถด้วย  
3.ในกรณีที่คุณไม่มีโทรศัพท์มือถือ..
-ถ้าเป็นช่วงกลางวัน วันทำงาน ก็เดินออกไปหาที่ปลอดภัยอยู่พร้อมกับโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือให้เรียบร้อย
-ถ้าเป็นกลางดึก ควรแต่งตัวให้เรียบร้อย แต่ถ้าสายเดี่ยว นุ่งสั้น เปลือยหลัง ผ่าสูง ก็ควรหาผ้าห่ม หรือเสื้อคลุมคลุมตัวเสียหน่อย คุณจะเป็นเหยื่ออันโอชะในกรณีที่นั่งอยู่ในรถเสียริมถนนไฮเวย์..คุณควรออกจากรถ
และไปซ่อนตัวอยู่หลังพุ่มไม้ (ในกรณีที่ไม่มี 7-11 อยู่แถวนั้น) มันอาจไม่สบายนัก แต่จำไว้ว่าต้องไม่นั่งอยู่ในรถเด็ดขาด พวกนักล่าไม่เข้าไปซ่อนตัวในพุ่มไม้หรอก แต่ถ้าได้เหยื่อแล้วก็เป็นอีกเรื่อง

 
ผู้หญิงกับการป้องกันตัว

1.ดวงตาเป็นอวัยวะที่ง่ายต่อการจู่โจม ถ้ามีโอกาส. ทิ่มนิ้วนี่ล่ะเข้าไปในดวงตามัน
2.คอ..คอเป็นจุดง่ายต่อการโจมตีอีกจุดหนึ่ง แต่ทางที่ดีคุณต้องรู้ด้วยว่าควรบีบตรงไหนที่ทำให้ มันหายใจไม่ได้
3.เข่า..เตะเร็ว ๆที่เข่าหรือขาพับ ก็ทำให้ล้มได้แล้ว
4.จุดอ่อนไหวที่สุดของผู้ชาย.ผ่าหมากไปเลยแต่ข้อสำคัญ เวลาคุณต่อสู้ไปที่จุดเหล่านี้ ต้องทำให้มันล้มหรือเจ็บได้จนจุกหรือเสียการควบคุมตัวไปตั้งแต่คราวแรก. ต้องมั่นใจว่าทำแล้วมันเจ็บจริง ไม่งั้นไม่ควรทำเพราะว่าถ้าคุณพลาดเป้าไป. คุณจะลำบากอย่างแน่นอน

 
ผู้หญิงกับที่เปลี่ยว

เวลาคุณเดินลำพังในที่เปลี่ยวหรือมืดแล้วพบว่ามีใครเดินตามควรทำดังนี้
1.ตะโกนว่า ไฟไหม้ อย่าตะโกนว่า ช่วยด้วย เป็นอันขาด เพราะไม่มีใครอยากเข้ามาช่วยคนที่เดือนร้อนสักเท่าไหร่หรอก แต่ไฟไหม้เนี่ยใคร ๆ ก็สนใจ
2.วิ่งเร็วที่สุด
3.หาอะไรสักอย่างขวางคุณกับมันไว้ เช่นรถสักคัน..วิ่งวนรอบรถอาจเหมือนคนบ้า หรือดูงี่เง่าไปบ้าง แต่มีผู้หญิงหลายคนรอดเพราะวิธีนี้มาแล้ว
4.หนทางสุดท้าย หาที่ซ่อน..อาจเป็นใต้ท้องรถสักคัน เพราะว่ามันไม่สามารถตามเข้ามาลากตัวคุณออกจากใต้ท้องรถได้แน่ ๆ และมันคงไม่สามารถเข้ามาทำอะไรคุณในใต้ท้องรถได้เหมือนกัน แต่ถ้าเลือกวิธีนี้คุณต้องฝึกฝนหน่อยนะ..คุณต้องมีการวางแผนที่ดี และคิดล่วงหน้าว่าคุณจะทำอะไร..เข้าจากด้านหน้า..ด้านข้าง หรือหลังรถ รวมถึงควรนอนหงายเวลาอยู่ใต้ท้องรถ จะได้เอาเท้ายันหน้ามันได้สะดวก..

 
ผู้หญิงกับออฟฟิศ

ไม่ว่าที่ทำงานคุณจะเป็นแบบไหน..ออฟฟิศ ,ร้านค้า, ฯลฯ คุณไม่ควรอยู่ในนั้นเป็นคนสุดท้ายตามลำพัง อาจมีคนคอยแอบดูคุณอยู่ และรู้กิจกรรมในชีวิตประจำวันของคุณ รวมถึงคุณไม่ควรทำโอทีอยู่คนเดียวโดยไม่บอกคนทางบ้านไว้..เพราะภัยส่วนหนึ่งในชีวิตเราก็มาจากคนคุ้นหน้านี่
 
สถานะการณ์ทั้งหมดที่เขียนมานี่ ไม่ได้ต้องการให้คุณเกิดความกลัว แต่อยากบอกว่าโลกของเราไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่เราเห็น. บางครั้งเราก็อาจต้องผจญกับปัญหาต่าง ๆบ้างเป็นธรรมดา อย่ามัวแต่คิดว่า เรื่องพวกนี้ไม่มีทางเกิดขึ้นกับชั้นเด็ดขาด เชื่อไหมว่า มีผู้หญิงตายทุก ๆ นาทีจากอาชญากรรมเหล่านี้
 
ผู้หญิงพวกนี้ก็เป็นเหมือนเรา ๆ นี่ล่ะ เธอคาดหวังว่าจะกลับถึงบ้านนอนหลับสบายคืนนี้และตื่นมาอย่างสดชื่นในวันรุ่งขึ้น แต่บางที อาจมีบางค่ำคืนที่ต่างไปจากเดิม. ไม่มีใครคาดหวังให้มันเกิดขึ้นหรอก แต่เตรียมแผนบางแผนไว้บ้างก็ดี
 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน LEARN4LIFE

คำสำคัญ (Tags)#บทความ

หมายเลขบันทึก: 55245, เขียน: 20 Oct 2006 @ 13:50 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:08 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)