609. "ซิกเซนส์"

วันก่อนดูรายการทันโลก ทางช่อง Thai PBS ดำเนินรายการโดยคุณชัยรัตน์ ถมยา รายการนี้เป็นรายการสุดผโปรดรายการหนึ่งละครับ เพราะเป็นอะไรที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรู้อะไรๆ ที่มันอาจ Unseen ในช่องปรกติ เทคโนโลยี ทั้งด้านวิทยาศาสตร์สังคม แต่คุณไม่มีเวลา .. ล่าสุดคุณชัยรัตน์ได้นำเสนอ Scoop ข่าวที่น่าสนใจครับ เป็นเรื่องราวของฮีโร ชาวญี่ปุ่น ที่เราเรียกกันว่าพวกเรนเจอร์นั่นเอง .. เด็กๆ เราคงได้ทันดูกัน และเราก็ยังคงเห็นเด็กๆ ยุคนี้ในบางช่วงวัยก็จะยังคงติดตามฮีโร่ของพวกเขาอย่างใจจดใจจ่อ .. เรนเจอร์คนนี้มีชื่อว่าเรนเจอร์ ซังครับ แกไม่ได้ไปกู้โลกที่ไหน แกเพียงแต่ตัวเป็นเรนเจอร์ มาคอยช่วยเหลือเด็ก คนชรา คุณแม่ท้อง ถือของ ถือรถเข็นเด็กลงบันไดสถานีรถไฟฟ้าไต้ดินแห่งหนึ่งในโตเกียวครับ ..

                      

พอไปสัมภาษณ์ถึงแรงจูงใจก็ได้ความว่า ".. ผมสังเกตเห็นคนลำบากกันครับ โดยเฉพาะแม่ที่ต้องอุ้มลูก และหิ้วรถเข็นเด็กลงบันไดที่ชันและลึกขนาดไหน .. และหลายคนเท่าที่ผมสังเกตไม่กล้าที่จะขอความช่วยเหลือใคร .. ผมเลยตัดสินใจแต่งตัวเป็นเรนเจอร์ ปิดหน้า เผื่อคนจะได้กล้าขอความช่วยเหลือ .. ตอนแรกคนก็ไม่กล้า ตอนหลังพอคุ้นแล้ว คราวนี้ก็ไม่มีปัญหาแล้วครับ ..”

                                           

เรื่องของเรนเจอร์ใจดีคนนี้ เริ่มเป็นข่าว เป็นที่สนใจจนสื่อไปสัมภาษณ์ ... ผลที่ตามมาครับ พอทำมาได้หกเดือน สถานนีรถไฟฟ้าได้ส่งเจ้าหน้าที่มาอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร จากไม่เคยทำเลย .. หลังจากนั้นบริษัทสถานีรถไฟฟ้าได้ออกมาประกาศครับว่าจะมีการสร้างบันไดเลื่อน .. แล้วก็มีชาวบ้านมาให้สัมภาษณ์ว่า .. จริงๆ แล้วคนในท้องที่ แม้กระทั่งสส . ได้พยายามเรียกร้องบริษัทรถไฟฟ้า กดดันด้วยวิธีการต่างๆ ทั้งลงชื่อก็แล้ว ประท้วงก็แล้วมาตั้งแต่ปี 2505.. โอว .. นับมาได้ 50 ปี แต่ไม่เป็นผล ..

ผมดูตรงนี้แล้วถึงกับว๊าว .. 50 ปีไม่ได้ผลทำอะไรแบบฮาร์ดคอร์ .. พี่เรนเจอร์ใจดี มีจิตอาสา และไม่เคยว่าใคร เพียงเห็นคนทุกข์ยากแล้วอยากช่วยเท่านั้น .. ไม่มีอำนาจ ดูไม่อันตราย แต่กลับสามารถสร้างกระแส จนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ่้นใน 6 เดือน .. ทั้งที่คนนับหมื่นๆ พยายามทำมา 50 ปีแต่ไม่เป็นผล .. เห็นอะไรไหมครับ เรื่องนี้ให้บทเรียนครับว่าเวลาเราอยากเปลี่ยนแปลงอะไร ลองพิจารณาดูนะครับอาจลองใช้ความคิดสร้างสรรค์ ความน่ารักมาเป็นตัวช่วยได้ .. Dan Pink เคยสรุปไว้ในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงโลกด้วยสมองซีกขวา หรืออความคิดสร้างสรรค์ได้หกแบบเป็นดังนี้ครับ

                         

เปลี่ยนด้วยพลังของการออกแบบ (Design)

เปลี่ยนด้วยเรื่องเล่า (Story)

เปลี่ยนด้วยการสร้างความกลมกลืน (Symphony)

เปลี่ยนด้วยความใส่ใจ (Empathy)

เปลี่ยนด้วยการเล่น (Play)

เปลี่ยนด้วยการค้นหาความหมาย (Meaning)

จะเห็นว่าพี่เรนเจอร์ใจดี แกเพียงเห็นใจเพื่อนมนุษย์ เลยพยามยามช่วย (Empathy) แต่พบว่าคนอายเลยเล่น (Play) เป็นพี่เรนเจอร์ใจดี แม่ก็ชอบ เด็กก็ชอบ เลยเกิดอะไรครับเกิดเป็นเรื่องราวดีๆ (Story) ที่ในที่สุด เกิดเป็นกระแสย้อนกลับไปบริษัทที่ " มึนส์ตาใสมา 50 ปี " ให้ลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่างแล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ในที่สุดครับ ..

ผมว่ากรณีศึกษานี้เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมากๆ และอาจเป็็นคำตอบของทุกการเปลี่ยนแปลงครับ ลองดูแนวคิดของ Dan Pink เรื่อง Six Senses นี้นะครับ น่าสนใจมากๆ .. และอีกเรื่องระยะเวลาการเปลี่ยนแปลงครับ .. คุณจะเห็นว่าต่อให้มาถูกทางยังใช้เวลากว่า 6 เดือน .. เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนแปลงอาศัยเวลานะครับ ไม่ใช่วันสองวัน และผมยังยอากขอบคุณคุณชัยรัตน์ ถมยา แห่งรายการ " ทันโลก " Thai PBS ที่นำอะไรดีๆ มาให้กับสังคมครับ

                               

ผมว่ารายการนี้สุดยอด และสุโค่ยจริงครับ ส่วนคนในวงการ OD ที่ทำ OD โดยใช้แนวคิด Six Senses คือดร . อุดม หงส์ชาติกุล แห่งมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญครับ แนะนำมากๆครับ ถือเป็นทางเลือกหนึ่งในการพัฒนาองค์กรเลย ..

 

Reference:

The first picture retreived September 1, 2013 from http://www.kotaku.com.au/2013/08/japans-real-life-kick-ass-is-very-helpful/

The second picture retreived September 1, 2013 from http://www.dahasn.com/japanischer-kickass-kickt-zwar-keine-aersche-ist-aber-hilfreich/

The third picture retreived September 1, 2013 from http://www.presentationzen.com/presentationzen/2006/08/from_design_to_.html

The fourth picture retreived September 1, 2013 from http://www1.miccelltv.com/tag/%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%9E%E0%B8%B5%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%AA/ 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Appreciative Inquiryความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ชอบรายการนี้เช่นกันครับ

-สวัสดีครับ..

-ผมชอบรายการทางสถานีนี้ครับ..

-มีหลายรายการที่ติดตาม...

-ขอบคุณครับ