ได้ไปเข้าร่วมประชุมอบรมเรื่อง Uncertainty of Measurement กับพี่ปนัดดา และ น้องกานต์(พจนีย์) ที่โรงแรมบีพีทาวเวอร์ 2 วันเต็มคือวันนี้กับพรุ่งนี้ งานนี้เราคาดคิดกันไว้ว่าจะได้นำกลับมาปรับใช้เพื่องานเตรียมขอรับรองคุณภาพ ISO15189 ต่อไป

งานนี้จัดโดย ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ม.อ.โดยวิทยากรคือ ดร.พจมาน ท่าจีนจากกรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  พวกเราเดินทางไปโดยมีน้องกานต์เป็นสารถีที่น่ารัก งานนี้เรา 3 คนดูเหมือนจะเป็นชุดสุดท้ายที่ไปถึง (แต่ก็ทันเวลาเริ่มเปิดงานนะคะ)

ข้อสังเกตที่เก็บมาฝากสำหรับวันนี้ ก็คือ งานนี้มีคนมาเข้าร่วมตั้ง 40 กว่าคน รู้สึกจะมาจากหลากหลายหน่วยงาน เป็นผู้หญิงเสียประมาณครึ่งหนึ่ง ลักษณะการแต่งกายสบายๆมีคนใส่กระโปรงอยู่สัก 2-3 คนเท่านั้น ส่วนใหญ่คือกางเกงและเสื้อยืดโปโลสีเหลืองและฟ้า เป็นความแตกต่างอย่างแรกที่นึกได้เมื่อเทียบกับเวลามีประชุมอบรมในโรงแรมเมื่อ 5-6 ปีก่อน  

ท่านวิทยากรมีความเชี่ยวชาญในการถ่ายทอดดีมากเลยค่ะ ประทับใจกับวิธีการที่ท่านให้ลดเวทีลงมาเสมอกับผู้เข้าอบรม แล้วเวลาพูดก็เดินไปเดินมา ใช้คอมพิวเตอร์กับโปรเจ็คเตอร์สลับกันไปมาอย่างคล่องแคล่ว ส่งเสริมกันเป็นอันดี ทำให้คนฟังไม่รู้สึกหนัก (ทั้งที่เรื่องมัน นั้ก..หนัก) นอกจากนั้นท่านยังมีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆปล่อยออกมาให้เราเก็บสนุกๆเสมอๆด้วย วันนี้มีการปูพื้นหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่อง SI units ด้วย ได้ความรู้พิเศษอย่างหนึ่งด้วยว่า ตอนนี้มีตุ้มน้ำหนัก 1 กิโลกรัมอย่างเดียวเท่านั้นที่ยังเป็นวัตถุสำหรับใช้เป็นมาตรฐานเทียบของทั้งโลก เก็บไว้อย่างดีพิเศษที่ประเทศฝรั่งเศส ในขณะที่ตัวเทียบมาตรฐานอื่นๆจะฝากไว้กับธรรมชาติหมดแล้ว ไม่มีการเก็บเป็นวัตถุอีกต่อไป

แล้วจะเก็บอะไรๆที่ไม่หนักมากมาเล่าต่อพรุ่งนี้ค่ะ เรื่องหนักๆจะเอาไว้ไปใช้ในงานให้เบาๆก่อนค่อยเอามาเล่าทีหลัง