Edinburgh Castle, SCOTLAND


Edinburgh, SCOTLAND

เอดินเบอร์ก (Edinburgh)เป็นเมืองหลวงของสก๊อตแลนด์ ที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกซึ่งมีประวัติมานานตั้งแต่สมัยยุคกลาง เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมสก๊อต

เรานั่งรถไฟจากที่พักใกล้ สถานีLivingston ไปลงที่สถานี Edinburgh Waverley แล้วเดินต่ออีกประมาณ 1 กิโลเมตรเพื่อไปชมปราสาทเอดินเบอร์ก( Edinburgh Castle) ซึ่งเคยเป็นที่ประทับขงกษัตริย์สก๊อตแลนด์  และพระราชวัง โฮลี่รู๊ด (Palace of the Holyroodhouse) ซึ่งเป็นที่ประทับของพระราชินีอังกฤษ เมื่อเสด็จมาเยือนสก็อตแลนด์ และเคยเป็นที่ประทับของกษัตริย์สก๊อตแลนด์หลายพระองค์  พระราชวังทั้งสองแห่งนี้เชื่อมด้วยถนนสายสำคัญที่มีชื่อว่า “The Royal Mile” สองข้างทางของถนนสายนี้ มีโบสถ์ รัฐสภา ร้านค้า ธนาคาร มากมายตลอดเส้นทาง จึงเป็นย่านธุรกิจและมีนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก

พระราชวังเอดินเบอร์ก (Edinburgh Castle) เป็นพระราชวังที่งามสง่าตั้งอยู่บนเนินเขา  สร้างในระหว่างศตวรรษที่ 11 - 16 ซึ่งเป็นทำเลที่ได้เปรียบในเชิงยุทธศาสตร์ รอบ ๆ เนินเขาเป็นคูเมือง ส่วนรอบนอกเป็นที่ราบลดหลั่นเป็นขั้น ๆ กระจายออกโดยรอบ พระราชวังจึงมองเห็นเด่นเป็นสง่าจากทุกมุมเมือง แม้เคยถูกข้าศึกทำลายเสียหายไปหลายครั้ง แต่ทุกครั้งก็ได้รับการบูรณะ และซ่อมแซมใหม่ให้กลับคืนสู่ความสง่างามแบบดังเดิมอยู่เสมอ ปัจจุบันปราสาทนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้ชาวโลกได้เข้าชมทุกวันค่ะ

พิพิธภัณฑ์นี้แบ่งเป็นส่วนต่างๆ อย่างน่าชม เช่น ส่วนของป้อมปราการและกำแพงปราสาทโบราณ มีปืนใหญ่เรียงรายให้เราสัมผัสได้อย่างใกล้ชิด เวลา 13.00 น.ของทุกวัน ตลอด 150 ปีที่ผ่านมา จะมีการยิงปืนบอกเวลาทุกวัน โบสถ์เซนต์มากาเร็ต (St Margaret's Chapel) สร้างในคริสต์ศตวรรษที่ 12 เพื่อรำลึกถึงพระมารดาของกษัตริย์เดวิดที่1 ส่วนพระราชฐานชั้นในจัดแสดงเกี่ยวกับเรื่องราวของราชวงศ์แห่งสก็อต เช่น ห้องประทับ ห้องมหามงกุฎ และ ห้องโถงซึ่งเคยเป็นห้องจัดเลี้ยง  ห้องประชุมสภา  โรงเรือนทหารและโรงพยาบาลมาแล้วในแต่ละยุคสมัย ปัจจุบันจัดแสดงเกี่ยวกับอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในการสงคราม ประดับไว้บนเพดาน ผนังห้อง  อย่างเป็นระเบียบสวยงามมาก

ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมสมุดบันทึกภาพ Edinburgh Castle, Scotland เล่มนี้ค่ะ

คำสำคัญ (Tags): #..
หมายเลขบันทึก: 551530เขียนเมื่อ 22 ตุลาคม 2013 23:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กรกฎาคม 2014 12:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (10)

 

มาทักทายก่อนนอนจ้ะ  ฝันดี ราตรีสวัสดิ์จ้ะคุณกุหลาบ

ขอบคุณอาจารย์มะเดื่อ และอาจารย์บุศยมาศ ที่เข้ามาทักทายก่อนนอน ราตรีสวัสดิ์นะคะอาจารย์ทั้งสอง ฝันดีเช่นกันค่ะ

ขอบคุณค่ะคุณกุหลาบ...เมืองEdinburgh, SCOTLAND ยังไม่เคยไปนะคะ...อ่านเรื่องราวและชมความสวยงามจากภาพ...ประทับใจมากๆค่ะ...

ขอบคุณ อาจารย์ ดร. พจนา และ อาจารย์ ดร. ชยพร ที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจเสมอมาค่ะ

มองจากลักษณะภูมิประเทศ Scotland คงจะสวยมากยิ่งกว่านี้ในฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วงนะคะอาจารย์ กุหลาบชอบทุงหญ้า และที่โล่ง ๆ ของเขามากค่ะ แต่ฤดูนี้ก็เขียวขจีงดงามไปอีกแบบหนึ่ง พอมีเวลาอยากจะนำภาพทุ่งหญ้าและดอกไม้สวย ๆ ที่ถ่ายไว้มาลงไว้ด้วยค่ะ หลังจากลง Palace of the Holyroodhouse ก่อน เพื่อให้จบเป็นเรื่อง ๆ ค่ะ ขอบคุณอาจารย์ทั้งสองท่านค่ะ _/|\_

อยากบอกว่า.......คราใดที่ได้อ่านบันทึกคุณกุหลาบ

เหมือนติดกระเป๋าไปท่องเที่ยวด้วยจริงๆ ค่ะ

ขอบคุณนะคะ วันนี้มีความสุขแล้วค่ะ

อืม......สวยงาม  มั๊กๆๆๆๆๆๆ (อยากไปจุงเบย)

ขอบคุณมาก ๆ ค่ะคุณ Bright Lily  อาจารย์ สุพรรษา และ ผอ.อัญชัญ ที่มาให้กำลังใจในสมุดบันทึกเล่มนี้ สถานที่เราเลือกไปเที่ยวกันเองล้วนมีจุดเด่นจริง ๆ กุหลาบเองก็ชอบมากค่ะ ยินดีมากค่ะที่ถูกใจทุก ๆ คน ยังมีอีกหลายที่ ที่กุหลาบนำมาให้ชมไม่ทัน จะทยอยลงให้ทันในเร็ว ๆ นี้ค่ะ ดีใจจริง ๆที่คุณ Bright Lily มีความสุขและสบายใจขึ้นแล้ว มันเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตนะคะ ขวัญเอยขวัญมานะคะ  ขอบคุณทุก ๆ ท่านมากค่ะ 

 

...เมืองสวยงามมาก นะคะ

และแล้วก็มาถึง  Highland บ้านเกิดของ James Bond..ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณอาจารย์ ดร.เปิ้น และ พี่นงนาทมากค่ะที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจเสมอ ทำให้อยากนำภาพเมืองอื่น ๆที่กุหลาบประทับใจ มาลงไว้ให้ชมเรื่อย ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการเรียนรู้ และสิ่งดี ๆ ที่ได้รับจาก GTK ค่ะ ขอบคุณยิ่งนักค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี