เมื่อวานฝนตกพรำสลับกับฟ้าสลัวตลอดทั้งวัน  ดอกไม้ ใบหญ้าซึ่งได้รับน้ำมากเกินพอทำให้เกิดอาการเบื่อน้องน้ำ  หน้าตาไม่สวยสดงดงามตามที่ควรจะเป็นไป  หนึ่งในดอกไม้ที่บานกลางฝนพรำคือ ว่านรางเงิน หรือ Star Lilly
           ดอกของว่านรางเงินถือว่าสวนมีเสน่ห์เป็นงานศิลปะขั้นสูงในการให้โทนสีที่นุ่มนวลระหว่างชมพูอ่อนสลับขาวแล้วมีเส้นสีขมพูเข้มแทรก  ใบของว่านรางเงินก็เช่นกันเป็นรูปทรงที่งดงามมีเส้นกลางใบที่สวย
           แม่บอกว่า รางเงินชุดนี้แม่ได้หัวมาจากภูเก็ตแล้วปลูกมาถึงบัดนี้  ครูนกเลยถามแม่ว่าแล้วบ้านเรามีรางทองหรือเปล่า  คำตอบทำให้เกิดความอยากสรรหาว่านรางทองมาปลูกด้วย  เราจะได้เป็นบ้านร่ำรวยธรรมชาติมีทั้งรางเงินและรางทอง
-------------------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลทางพฤกษศาสตร์ของว่านรางเงิน

ชื่อวิทยาศาสตร์   Hippeastrum reticulatum (L.Herit) Harl. 
วงศ์ AMARYLLIDACEAE 
ชื่อสามัญว่า Star Lily 

              ว่านรางเงินมีลักษณะเป็นพืช  อายุหลายปีมีลำต้นใต้ดินเป็นหัวแบบหอมหัวใหญ่ ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับเป็นสองแถวรูปแถบสีเขียวเข้มเป็นมัน  เส้นกลางมีสีนวล ดอก สีชมพูอมส้มอ่อน ออกเป็นช่อแทงขึ้นจากหัวใต้ดิน มักมี 4 ดอก กลีบดอกรูประฆังโคนเชื่อมกันเป็นหลอดยาว 2 - 2.5 เซนติเมตร ปลายแยกเป็น 6 กลีบ มีลายสีเข้ม เมื่อบานเส้นผ่าศูนย์กลาง 7 - 8 เซนติเมตรเกสรตัวผู้ 6 อัน ผล กลม หรือรี  เมล็ดแบน สีดำ
               ขยายพันธ์  ด้วยการแยกหัว แยกหน่อปลูก
               การปลูก ชอบดินร่วนระบายน้ำดีและมีแสงแดดตลอดวัน ดินที่ใช้ปลูก ได้แก่  ดินร่วน 3 ส่วน ทราย 1 ส่วน ใบก้ามปูผุๆ 2 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วค่อยปลูก หมั่นรดน้ำเช้าเย็น จะเจริญงอกงามดี  
               ประโยชน์ ส่วน มากปลูกเป็นไม้ประดับเนื่องจากมีใบและดอกที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์และใช้เป็น สมุนไพรรักษาฝี  แผล  และอาการเคล็ดขัดยอก  โดยการใช้หัวมาตำผสมเหล้าขาวเล็กน้อยพอกบริเวณที่มีอาการ  ส่วนใบมีสรรพคุณทางยาพอกแก้ฟกช้ำบวมและต้มดื่มแก้ร้อนใน 
               ส่วนในด้านความเชื่อ  ถือเป็นว่านที่มีสรรพคุณ ทางด้านเมตตามหามงคลมหานิยม ปลูกไว้กับบ้านเรือน ที่พักอาศัย สถานที่อาคารร้านค้า จะเป็นเสน่ห์เมตตา เป็นศิริมงคลแก่สถานที่นั้นๆ ทำให้เป็นที่ต้องตาต้องใจ มีความเจริญก้าวหน้า  ค้าขายดี

 

ที่มา http://tonpueksanana.blogspot.com/2012/12/blog-post_4893.html