อาทิตย์นี้ ตั้งแต่วันจันทร์ จะมีรถของกาชาดออสเตรเลีย มารับบริจาคเลือด (Australian Red Cross: Blood Service) ที่มหาวิทยาลัย และมาถี่เชียว เว้นไป 10 สัปดาห์มาอีกแล้ว ผู้เขียนเป็นคนนึงล่ะ ที่ชีวิตนี้ไม่เคยบริจาคเลือดมาก่อน เพราะกลัวเข็ม และน้ำหนักไม่ถึง

ตอนอยู่เมืองไทยเคยรวบรวมความกล้าจะไปบริจาค พยาบาลบอกว่าน้ำหนักไม่ถึง 45 กิโล เฮ้อ...พอมาอยู่ที่นี่ เอ...น้ำหนักขึ้นแฮะ ดีใจๆ เพราะอยากอ้วนกะเค้าบ้าง

10 สัปดาห์ที่แล้ว รวบรวมความกล้าไม่สำเร็จ พยายามหาข้ออ้างสารพัด เพราะ

 • ต้องรอคิวนานมาก เนื่องจากรถมีเก้าอี้บริจาคแค่ 4 เก้าอี้ คนจึงรอกันเต็มไปหมด (จริงๆ ถ้าจะไม่รอก็มาเวลาเช้าก็ได้ ข้ออ้างไว้ก่อน)
 • อีกอย่าง...อยู่เมืองไทยเราก็ไม่เคยบริจาค คิดยังไงจะมาบริจาคที่ออสเตรเลียน้า (ความคิดเห็นแก่ตัวไปหน่อย แต่ก็นะชาติไหนๆ ก็ตนเหมือนกัน เค้าก็ต้องการเลือดเหมือนกัน เพื่อนมนุษย์จ้าเพื่อนมนุษย์ อ้างไม่ได้อีก)
 • น้ำหนักไม่ถึง (อ้า...ตอนนี้ก็ดันถึงอีก)

เอาล่ะ บริจาคก็บริจาค เผื่อเลือดของเราจะเป็นประโยชน์ให้คนอื่นๆ ได้บ้าง แล้วก็เป็นประโยชน์กับเราเองด้วย ร่างกายจะได้ผลิตเม็ดเลือดใหม่ๆ จะได้อ้วนขึ้นอีกด้วย (มีคนบอกมา)

 • 0900 am เดินผ่านรถ ทำใจว่าวันนี้ล่ะ จะบริจาคเลือด ปรื้อออ ....ไม่เห็นหายกลัวเลยง่ะ
 • 0930 am ชวนเพื่อนไต้หวันไปเป็นเพื่อน อย่างน้อยจะได้ไม่มีข้ออ้างหนีกลับมาเพราะคิวยาวอีก (แต่เพื่อนไม่บริจาค กลัว...!!??!)
 • 1000 am กรอกแบบฟอร์มเสร็จ รอสัมภาษณ์ (ยุ่งจริงแฮะ กว่าเราจะมาได้เนี่ย รวบรวมจิตใจตั้งนาน มาทำให้ยุ่งยากอีกนะเนี่ย)

การสัมภาษณ์ เพราะให้เราเข้าใจว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ก่อนและหลังการบริจาค และแพทย์จะได้ถามให้แน่ใจว่าเรากรอกข้อมูลถูกต้องมั้ย เค้าถามเยอะแยะมากมาย ทั้งเคยไปประเทศไหนมาบ้าง... จนไปถึงเรื่องบนเตียง มีคำถามนึงถามว่า เป็น Bisextual รึเปล่ายังมีเลย

 • 1012 am ไปนั่งให้เจาะแล้ว โห เห็นเข็มหน้าเริ่มซีด...เข็มออสซี่ ทำไมอันโตนักนะ
 • 1040 am เลือดไหลช้า ก็นะ เป็นคนขี้งกล่ะมั้ง ไม่ยอมให้เลือดออก เสียดาย
 • 1055 am อ่า...เอาเข็มออกซะที แต่...ทำไมตาพร่าจังล่ะ เหมือนเห็นดาวลอยไปมา มึนๆ หัว พยาบาลเรียกชื่อเราใหญ่ ให้ลืมตามองเค้า มองเค้า ...จ้าๆๆ มองจ้ามอง พยาบาลบอกว่าไม่มีอะไรนะ เลือดคุณไหลย้อนกลับ ...โอ้ยๆๆ อาการหน้ามืดมันเป็นอย่างงี้นี่เอง คิดว่าตัวเองแข็งแรงมาตลอดนะเนี่ย
 • 1100 am นอนพักยกขาสูงไว้ เริ่มดีขึ้น
 • 1120 am มานั่งพักตรงใกล้ๆ ขนม เลยจัดการชิมขนมทั้งสองชนิด และดื่มน้ำเยอะๆ แต่ก็ยังมึนๆ เล็กๆ ประกอบกับหนาวจัง แอร์เย็นมาก สักพักเลยขอตัวกลับ (แอบเสียดาย ลืมหยิบขนมและน้ำฟรีมาอีก ยังมึนๆ)

ว่าแล้ว ก็ได้บริจาคเลือดสำเร็จ... ครั้งแรกในชีวิต

อยู่ที่นี่ไม่ค่อยได้ไปวัด ทำบุญตักบาตร เพราะวัดอยู่ไกล และมีน้อย เอ้า... ถือว่าบริจาคเลือดแทนแล้วกัน

หมายเหตุ กันลืม วันนี้ความดัน 109/80 ต่ำเชียว ปริมาณเม็ดเลือด 127 ถือว่าเกิน 120 ใช้ได้ (หมอว่างั้น)

เห็นหมอหน้าตาหล่อ เลยชวนคุยระหว่างสัมภาษณ์ (ก็เค้าบอกว่าสงสัยอะไรให้ถาม) ว่าเลือดกรุ๊ปไหนที่คนออสซี่ต้องการมากที่สุด หมอหล่อบอกว่า กรุ๊ป AB- เพราะมีแค่ 1% ส่วนที่มีมากที่สุดคือ O- ซึ่งมี 40% ของคนออสซี่ทั้งหมด แปลกแฮะ เพราะที่ผู้เขียนรู้ (ดูจากหนัง) คนไทยขาดเลือด O- ถึงได้ขนาดมีหนังชื่อนี้เลย เพื่อให้คนรู้ข้อมูลและมาบริจาค

ข้อสังเกตุ ผู้ชายจะมาบริจาคน้อยกว่าผู้หญิง (เพราะอะไรน้า...!!??!)

ประสบการณ์อีกหนึ่งวัน ที่ไม่เกี่ยวกับการทำวิจัย แฮะๆ