ฟรีเว็บโฮสติ้งสำหรับนักเรียน

สมาชิกไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด มีผู้ให้บริการส่วนหนึ่งที่เปิดบริการเพื่อธุรกิจ เมื่อสมาชิกท่านใดต้องการเปลี่ยนสถานะ หรือขยายข้อจำกัดจากการเป็นสมาชิกทั่วไปเป็นสมาชิกอภิสิทธิ์ เช่น ได้รับพื้นที่มากขึ้น มีเครื่องมือ หรือภาษาให้ใช้เพิ่มขึ้น จะต้องเสียค่าใช้บริการสำหรับบริการเหล่านั้น
ฟรีเว็บโฮสติ้งคือ เว็บไซต์ที่เปิดบริการให้บุคคลทั่วไปเข้าไปขอพื้นที่พัฒนาโฮมเพจของสมาชิกแต่ละคนผ่านชื่อโดเมนเนมของผู้ให้บริการ เช่น yourname.th.gs หรือ thai.net/yourname เป็นต้น สมาชิกไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด มีผู้ให้บริการส่วนหนึ่งที่เปิดบริการเพื่อธุรกิจ เมื่อสมาชิกท่านใดต้องการเปลี่ยนสถานะ หรือขยายข้อจำกัดจากการเป็นสมาชิกทั่วไปเป็นสมาชิกอภิสิทธิ์ เช่น ได้รับพื้นที่มากขึ้น มีเครื่องมือ หรือภาษาให้ใช้เพิ่มขึ้น จะต้องเสียค่าใช้บริการสำหรับบริการเหล่านั้น ในอดีตมีเว็บโฮสติ้งมากมายที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าไปจับจอง และเผยแพร่ข้อมูลที่เจ้าของโฮมเพจให้ความสนใจ แต่เพราะปัญหาเศรษฐกิจ หรือผลตอบแทนไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ทำให้ฟรีเว็บโฮสติ้งมากมายปิดบริการ หรือเปลี่ยนนโยบาย และสร้างข้อจำกัด เพื่อบีบให้ผู้ที่ไม่มุ่งมั่นเลิกใช้บริการ สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการอยู่เหนือข้อจำกัด และมีความมุ่งมั่นมักเลือกจ่ายค่าบริการ เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิพิเศษ และความสะดวกสบายจากบริการที่เตรียมไว้
ฟรีเว็บโฮสติ้งที่ถูกพัฒนาโดยคนไทย และยังเปิดให้บริการอยู่ต่างเปลี่ยนนโยบายให้เข้มงวดขึ้น หรือยกเลิกบริการส่วนของ Server Side Script แต่ให้บริการเฉพาะ Client Side Script เพราะการควบคุมความปลอดภัยทำได้ยาก และไม่มีรายได้มาสนับสนุนบุคลากรที่มีความชำนาญ ฟรีเว็บโฮสติ้งที่ยังเปิดให้บริการอยู่จึงเหลือไม่มาก หรือไม่ก็เปิดบริการขึ้นใหม่ เช่น thcity.com thaicool.com thaiinfonet.com thainame.net pantown.com เป็นต้น ถ้าจะใช้บริการเพื่อสั่งสมประสบการณ์ก็ขอให้เลือกใช้จากหลายรายพร้อมกัน เพราะถ้าเลือกรายใดรายหนึ่ง แล้วเขาปิดบริการในอนาคต ก็จะไม่เสียใจในภายหลัง
มีนักเรียนมากมายที่ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ และได้รับการส่งเสริมจากครูที่เห็นความสำคัญของอินเทอร์เน็ต ต่างก็มีโฮมเพจเป็นของตนเองเผยแพร่ในฟรีเว็บโฮสติ้ง เพราะสามารถขอใช้บริการได้ง่าย บางโรงเรียนครูจะเปิดบริการฟรีเว็บโฮสติ้งสำหรับนักเรียน ทำให้ส่งข้อมูลเข้าเครื่องบริการได้อย่างรวดเร็ว ผู้เขียนเข้าสืบค้นโฮมเพจของนักเรียนจากหลายโรงเรียน และเผยแพร่ไว้ที่ thaiall.com/student แต่บันทึกไว้ได้เพียงส่วนหนึ่งจากที่พบจริง เพราะแต่ละโรงเรียนมีโฮมเพจนักเรียนสะสมไว้หลายปี และมีคุณภาพกว่าที่คาดไว้ เพียงเท่านี้ผู้เขียนก็พอเข้าใจแล้วว่านักเรียนไทยในโรงเรียนที่มีศักยภาพนั้นมีความสามารถเพียงใด
นักเรียนส่วนใหญ่มีเวลาไม่มากนัก ในการหาความรู้เพื่อพัฒนาโฮมเพจส่วนตัว เพราะมีหัวข้อมากมายที่จะต้องเรียนรู้กว่าจะพัฒนาโฮมเพจให้สมบูรณ์ จึงต้องเลือกเครื่องมือที่ใช้ง่าย และมีประสิทธิภาพ เช่น FrontPage, Namo, NVU หรือ DreamWeaver ส่วนเทคนิคที่ต้องใช้เวลาศึกษามาก เช่น RSS, CMS, Flash Game, Web Service หรือ Web Application คงต้องรอให้เข้าเรียนในระดับอุดมศึกษา เพราะการให้ความสำคัญกับพัฒนาโฮมเพจมากไปอาจทำให้แบ่งเวลาให้การอ่านหนังสือเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่เต็มที่เท่าที่ควร และเป็นที่แน่นอนว่าการเขียนโฮมเพจเก่ง ไม่เกี่ยวข้องกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของรัฐที่ใช้วิธีสอบคัดเลือก ก็หวังว่าเยาวชนไทยจะรู้จักการแบ่งเวลาให้กับสิ่งตนคิดว่าสำคัญที่สุด เพราะทุกคนให้ความสำคัญกับแต่ละสิ่งไม่เท่ากัน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไอทีในชีวิตประจำวัน

คำสำคัญ (Tags)#article#experience

หมายเลขบันทึก: 54999, เขียน: 18 Oct 2006 @ 00:07 (), แก้ไข: 15 Apr 2012 @ 01:32 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)