นึกย้อนถึงคนทำงานบางคนที่ทำงานมานานกว่า ๔๐ ปี วันนี้ที่ต้องยุติบทบาทงานเดิมที่เคยทำ คงแตกต่างจากวันแรกที่เริ่มต้นทำงานมาเมื่อ ๔๐ ปี ที่แล้วเป็นอย่างมากแน่ๆ

วันนี้เป็นวันทำงานวันสุดท้ายของเจ้าหน้าที่รัฐ หลายคน บางคนก็ทำงานมานานกว่าครึ่งชีวิต บางคนก็เลือกที่จะยุติบทบาทการทำงานในหน่วยงานรัฐก่อนกำหนด แต่แน่นอนหละ แม้จะเป็นการยุติบทบาทในหน่วยงานรัฐ แต่คนก็ยังคงต้องทำงานต่อไปอยู่ดีไม่ว่างานนั้นจะเป็นลักษณะใด แตกต่างไปจากงานที่เคยทำเดิมอย่างไร เพราะคงไม่มีใครในโลกนี้ที่อยู่นิ่งๆ เฉยๆ เป็นแน่ บริบทไทย อย่างน้อยก็มีงานบ้านงานสวนแหละ

นึกย้อนถึงคนทำงานบางคนที่ทำงานมานานกว่า ๔๐ ปี วันนี้ที่ต้องยุติบทบาทงานเดิมที่เคยทำ คงแตกต่างจากวันแรกที่เริ่มต้นทำงานมาเมื่อ ๔๐ ปี ที่แล้วเป็นอย่างมากแน่ๆ ก็ขอชื่นชมที่คนเหล่านั้นสามารถครองตน ครองงาน มาได้อย่างยาวนานครับ ข้ามหลายยุค หลายสมัยเลยเชียว