วราภรณ์
นางสาว วราภรณ์ (ดอกไผ่) ธรรมทิพย์สกุล

รักษาหวัดแบบธรรมชาติบำบัด


          นานหลายปีแล้วซินะที่ฉันไม่เคยเป็นหวัดเพราะการดูแลตนเองค่อนข้างดี แต่ระยะหลังร่างกายเริ่มอ่อนแอเพราะอยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศซึ่งมีผู้คนแออัดอยู่ร่วมกันหลายคน  จึงเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคอย่างดี

        ฉันเริ่มมีอาการเจ็บคอ มึนศีรษะเล็กน้อย เป็นหวัดไม่มากนัก และด้วยปณิธานที่แน่วแน่ในการรักษาตนเองด้วยธรรมชาติ หลีกเลี่ยงยาปฏิชีวนะต่าง ๆ เพราะตระหนักถึงอันตรายต่อสุขภาพตับ


        ฉันใช้เวลารักษาตนเองเพียงไม่กี่วันก็หายเป็นปกติ  โดยหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต เริ่มลดอาการน้ำมูกไหลด้วยสูตรง่าย ๆ ใช้หัวหอมใหญ่ครึ่งหัว  ขิงแก่ ๑ แง่ง  น้ำ ๑ แก้ว นำมาต้มจนเดือดยกขึ้นมาแล้วก็สูดไอน้ำ  อาจใช้ผ้าขนหนูมาคลุุมศีรษะเพื่อไอน้ำจะได้ไม่ระเหยเร็ว  ทำอยู่สองครั้งหายใจโล่งขึ้นเพราะขิงและหัวหอมใหญ่ช่วยได้มาก

         อาการเจ็บคอใช้น้ำผึ้ง ๑ ช้อน ผสมมะนาว ๑ ลูก  ผสมน้ำอุ่น เติมเกลือเล็กน้อย  ค่อย ๆ จิบ ทั้งน้ำผึ้งและมะนาวช่วยลดอาการเจ็บคอได้ดี พราะในน้ำผึ้งมีวิตามินบีซีต่าง ๆ  และแร่ธาตุที่จำเป็นแก่ร่างกายมากมาย ส่วนมะนาวก็มีสารระเหยทำให้สดชื่นมีวิตามินซีสูง  ทำให้ร่างกายดีขึ้น  อาการเจ็บคอทุเลาลง

              ในส่วนของอาหารรับประทานแกงส้ม ต้มยำ พวกเครื่องเทศ  พริก  หัวหอม  หัวกระเทียม ดื่มน้ำอุ่น  รับประทานผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง  จิบน้ำบ่อย ๆ งดอาหารหวาน  ออกกำลังกายเล่นโยคะเล็กน้อย

               ไม่น่าเชื่อเพียงสองวันก็เริ่มหายเป็นปกติ   มีคำกล่าวที่ว่า "หมอที่ดีที่สุดคือตัวเราเอง"  เพราะฉันไว้ใจตัวเองมากกว่าหมอเพราะทุกครั้งที่เรารักษาโรคอย่างหนึ่งเรามักได้รับผลข้างเคียงจากยาปฏิชีวนะที่แถมให้เราเสมอ ...ถึงเวลาแล้วซีนะที่ต้องปฏิวัติตนเองด้วยการพึ่งสมุนไพรพื้นบ้านมากกว่ายาแผนปัจจุบัน
ที่ให้ผลเร็วแต่ส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว
                            .....................................................................................................................
                                                                                                 ธรรมทิพย์
                                                                                           ๑๕ กันยายน ๒๕๕๖

 

หมายเลขบันทึก: 548471เขียนเมื่อ 16 กันยายน 2013 21:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กันยายน 2013 21:31 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

...ขอบคุณค่ะ ...ชอบดูแลตัวเองด้วยธรรมชาติเช่นกันค่ะ

ขอบคุณครับ ... อ่านแล้วรู้สึกว่ามาถูกทาง ^___^

  • ทานอาหารให้เป็นยานะครับ
  • อาจารย์สบายดีแล้วนะครับ

หมอที่ดีที่สุดคือเราจริงๆๆด้วย

ปกติกินฟ้าทะลายโจรครับ

ขอบคุณบันทึกดูแลสุขภาพของครูบันทึกนี้นะครับ

ครูธรรมทิพย์สบายดีนะครับ

 

ด้วยความระลึกถึง ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี