๒๕ ปี ผ่านไปกับกาลเวลา...สิ่งที่ฉันได้ นั่นคือ "ประสบการณ์"

๒๕ ปี ผ่านไปกับกาลเวลา...

       ไม่น่าเชื่อว่า...กาลเวลาผ่านไปรวดเร็วมาก เผลอแป๊ปเดียว ผ่านไป ๒๕ ปี แล้ว...ฉันเดินทางมาค่อนทางแล้วสิน่ะ ที่ฉันเกือบถึงเป้าหมายของฉันแล้วอีกเพียงแค่ ๙ ปี ฉันก็จะถึงเส้นชัยเหมือน ๆ กับพี่ ๆ คนอื่นแล้ว...สำหรับการทำงานรับราชการ เริ่มต้นที่ ๑ เมษายน ๒๕๓๑ มาบัดนี้ ผ่านไป ๒๕ ปีกว่า ๆ สำหรับการทำงาน "รับราชการ" ที่บางคน เรียกว่า "ดื้อหรืออดทน" ต่อการทำงานภาครัฐ...ซึ่งถ้าข้าราชการท่านใดทำงานอดทนมาจนครบเวลา ๒๕ ปี นี้ ทางราชการจะพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์เป็นเหรียญจักรพรรดิมาลา (เหรียญ ร.จ.พ.) ให้ไว้เป็นที่ระลึกกับข้าราชการทุกคน...สมัยก่อน ๆ ฉันได้ยินพี่ ๆ หัวหน้างาน เขาเรียกเหรียญ ร.จ.พ. ว่า "เหรียญดื้อ" หมายความ "อยู่รับราชการนาน"...การได้เหรียญ ร.จ.พ. นี้ ต้องมีประวัติการรับราชการมานานจนครบ ๒๕ ปี และไม่เคยกระทำผิดต่อหน้าที่ราชการ...เรียกว่า "ทำดีต่อแผ่นดินมาจนครบ ๒๕ ปี"...สำหรับฉัน น้องหรือเจ้าหน้าที่ที่กองบริหารงานบุคคล ได้ดำเนินการเสนอชื่อเพื่อขอพระราชทาน ฯ ให้แล้ว ณ วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ เป็นความดีที่ได้จากการได้ปฏิบัติงานในหน้าที่ราชการที่ยาวนาน...

      สิ่งที่ฉันเองได้มากกว่า เหรียญ ร.จ.พ. นั่นคือ "ประสบการณ์ในการทำงานของฉัน" อาจเป็นประสบการณ์ที่มีทั้งเหมือนและไม่เหมือนกับท่านอื่น ๆ ประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ฉันได้รับ ฉันถือว่าเป็น "ครู" ของฉัน ๆ ได้เรียนรู้จากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ และสิ่งที่ฉันถือว่าสำคัญต่อตัวของฉันในการทำงานรับราชการ นั่นคือ "งานทุกชิ้นที่ฉันได้รับผิดชอบให้ปฏิบัติ...ฉันได้ทำดีที่สุดทุกชิ้นงาน" แม้ว่าใคร ๆ จะไม่รู้ เพราะเขาไม่ได้ปฏิบัติ...แต่ที่สำคัญ คือ "ฉันรู้ ฉันทราบ เพราะฉันได้ปฏิบัติ" ประสบการณ์ที่ดีนั้น ขึ้นอยู่กับการที่ฉันได้พบเจอและเรียนรู้กับมัน...งานส่วนใหญ่ที่ฉันได้ปฏิบัติในด้านงานบุคคล มักจะเป็นเรื่องของการแก้ไขปัญหา การได้พบเจอเหตุการณ์ต่าง ๆ เข้ามาให้ฉันได้ตัดสินใจ คล้าย ๆ กับจะลองของฉันว่า "ฉันจะสามารถแก้ปัญหานั้นได้หรือไม่ ถ้าฉันได้เจอกับมัน"...แต่ทุกเรื่อง ฉันก็สามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างลุล่วง...บางประสบการณ์เป็นเรื่องเกี่ยวกับการพิจารณา การวิเคราะห์ การสังเคราะห์ เพื่อให้ฉันได้นำไปใช้ในการทำงานในหน้าที่...หลากหลายมากจริง ๆ เกี่ยวกับ "ประสบการณ์ในการทำงาน"

       แต่สิ่งหนึ่งที่ฉันยึดมั่นต่อการทำงานในหน้าที่ด้านงานบุคคล นั่นคือ "การไม่ทิ้งระเบียบปฏิบัติ กฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่ภาครัฐบัญญัติให้ใช้" พร้อม ๆ กับฉันต้องหาความยืดหยุ่นต่อการทำงานในหน้าที่ของฉันให้กับผู้ที่มาติดต่องานด้วย...รวมทั้งความถูกต้อง โปร่งใสต่อการทำงาน ถ้าตัวเราซื่อตรงต่อหน้าที่แล้ว ฉันคิดว่า "สิ่งเหล่านี้ คือ เกราะป้องกันตัวเราไม่ให้ได้พบเจอกับอันตรายใด ๆ และฉันก็สามารถแก้ไขปัญหานั้นได้จนสำเร็จทุกชิ้นงานด้วยตัวของฉันเอง"...๒๕ ปี แล้วสิน่ะ!!! กับการทำงาน "รับราชการ" ของฉัน

       ข้อคิดในการทำงานของฉัน : จงทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุดและอย่าหวังผลประโยชน์อื่นใด นอกจากความสุขใจที่ได้รับจากการทำงาน...

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ประสบการณ์ชีวิตของการทำงาน "รับราชการ"ความเห็น (16)

เขียนเมื่อ 

...25 ปี ได้ประสบการณ์ที่มีคุณค่ามากนะคะ

เขียนเมื่อ 

25ปี ผ่านไปหัวใจเบิกบาน

คุ้มค่าสุดคือเรียนรู้โลกภายนอก

นับแต่นี้คือเรียนรู้โลกในใจเรา

เป็นเกียรติหนาชีวิตที่ทำดี

ขอบคุณค่ะ

 

 

 

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ ดร.พจนา  เป็นประสบการณ์ที่ตัวเราหาซื้อไม่ได้ด้วยค่ะ ต้องพบด้วยตนเองเท่านั้น... ขอบคุณที่แวะมาอ่านค่ะ

เขียนเมื่อ 

ถูกต้องเลยค่ะ krutoiting  ที่ผ่านมาเราเรียนรู้โลกภายนอกมามากแล้ว รู้สึกช่วงนี้เราเริ่มได้เรียนรู้โลกในใจเราละค่ะ ขอบคุณที่แวะมาอ่านค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอขอบคุณสำหรับดอกไม้กำลังใจจากทุก ๆ ท่านค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณเรื่องราวที่แบ่งปันและข้อคิดดีๆในการทำงานค่ะอาจารย์ 

มากคุณค่า ความงาม คุณความดี น่าภูมิใจมากค่ะ 

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ คุณถาวร 

เขียนเมื่อ 

ประสบการณ์นั่นแหละเป็นบทเรียนสอนให้เราพบกับความสุขที่แท้จริงเมื่อได้สั่งสมมากขึ้น

ยินดีด้วยน่ะค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ ครูหยิน  

เขียนเมื่อ 

ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จที่งดงามในยี่สิบห้าปีที่ผ่านมานะคะอาจารย์ เป็นประสบการณ์ที่น่าภูมิใจ และมีค่าแห่งความทรงจำค่ะ

เขียนเมื่อ 

ยินดีด้วยครับ ได้เหรียญ แห่ง ความอดทน ในการทำงาน ๒๕ ปี

สั่งสมประสบการณ์และความดีงาม ประดับใจ ด้วยอุตสาหะวิริยะรับใช้แผ่นดินอย่างเต็มความสามารถ...น่าชื่นชมค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณกุหลาบ  + อาจารย์ JJ  + พี่นงนาท  ที่แวะมาเยี่ยมคร้า...

เขียนเมื่อ 

ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์ด้วยนะคะ ประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ และมีคุณค่า 

ชอบเพลงเสียงดนตรี ใน บล็อกประวัติของอาจารย์ค่ะ แนะนำด้วยสิคะ จะทำอย่างไร หากจะให้มีเสียงเพลงบ้าง ชอบค่ะ

ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

แจ้งใน mail แล้วนะคะ ขอบคุณค่ะ

สงวน รักชาติ
IP: xxx.158.165.158
เขียนเมื่อ 

ขอขอบคุณที่แบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ให้เป็นแนวทาง และขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จ และเป็นกำลังใจให้ครับ