หมูชะมวงฝีมือแม่ (ยาย)

Dr.Joule
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ใบชะมวงจะมีลักษณะคล้ายกับใบมะดัน ใบเนื้อหา มีรสชาติเปรี้ยว จึงนำมาใช้เพิ่มรสชาติในอาหารหลายๆ จาน ส่วนสรรพคุณของใบชะมวงก็มีอยู่ไม่ใช่น้อย ช่วยเป็นยาระบาย แก้ไข้ กัดเสมหะ แก้ไอ และแก้กระหายน้ำ
 
 
       ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ม่อน กะ นะโม ไปอยู่บ้านยาย เพราะวันศุกร์คุณครูประชุม เลยได้หยุดเรียน ... นะโมเล่าว่า ไปถึงบ้านยาย ยายทำ หมูชะมวงให้กิน คงหม้อใหญ่ เพราะได้กินตั้งสามวัน วันนี้ยายมาส่วนม่อน กะ นะโม ก็เลยติดหมูชะมวงมาด้วย ผมประทับใจคุณแม่ (ยาย) มากที่ยังคิดถึง ลูกเขย ตา (และตัว) ดำๆ ... เลยขอกล่าวถึง หมูชะมวง ซักหน่อย ครับ

      
       “หมูชะมวง” เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านในแถบจังหวัดจันทบุรี ระยอง และตราด ซึ่งเป็นการใช้วัตถุดิบพื้นบ้านมาประกอบเป็นอาหารนั่นเอง โดยแกงหมูชะมวง จะใช้ “ใบชะมวง” ที่เป็นผักพื้นบ้าน มาเป็นส่วนประกอบสำคัญ ใบชะมวงนี้ก็ได้มาจากต้นชะมวง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง พบได้ทั่วไปในเขตป่าร้อนชื้นไม่ว่าจะเป็นภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้
       
       ใบชะมวงจะมีลักษณะคล้ายกับใบมะดัน ใบเนื้อหา มีรสชาติเปรี้ยว จึงนำมาใช้เพิ่มรสชาติในอาหารหลายๆ จาน ส่วนสรรพคุณของใบชะมวงก็มีอยู่ไม่ใช่น้อย ช่วยเป็นยาระบาย แก้ไข้ กัดเสมหะ แก้ไอ และแก้กระหายน้ำ

ใบชะมวง (ภาพ: www.oknation.net/blog/roungkaw)
       สำหรับ “หมูชะมวง” มีวิธีการทำคือโขลกเครื่องแกงแล้วนำมาผัดกับเนื้อหมู สามารถใช้ได้ทั้งเนื้อหมูล้วนๆ หรือจะเลือกใส่หมูสามชั้นก็ได้หากไม่กลัวไขมัน ผัดเสร็จแล้วใส่ใบชะมวง เติมน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือ หรือน้ำปลา (บางสูตรอาจไม่ใส่น้ำปลา เนื่องจากทำให้รสชาติเพี้ยนไปจากดั้งเดิม) ส่วนความเปรี้ยวนั้นจะได้จากใบชะมวงอยู่แล้ว จากนั้นเคี่ยวต่อเรื่อยๆ จนหมูเปื่อยนุ่ม กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ กับแกงหมูชะมวงรสชาติเปรี้ยวหวานเค็มกลมกล่อม
       
       เคล็ดลับในการทำหมูชะมวงให้ได้รสชาติจากใบชะมวงแท้ๆ นั้น อยู่ที่การเลือกใบชะมวงที่ไม่อ่อนหรือไม่แก่จนเกินไป ล้างทำความสะอาดแล้วฉีกส่วนก้านทิ้งไป เมื่อจะใส่ลงในแกงก็ให้ใช้มือฉีกใบชะมวงเป็นชิ้นๆ และขยำให้ช้ำเล็กน้อย จะได้รสชาติความเปรี้ยวจากใบชะมวงออกมาอย่างเต็มที่
       
       ใครที่มีโอกาสไปเยือนจังหวัดแถบภาคตะวันออก ก็อย่าลืมแวะชิม “หมูชะมวง” แกงพื้นบ้านแสนอร่อยเป็นของคาว แต่ถ้าอร่อยสุดเห็นจะเป็น หมูชะมวงของคุณแม่ (ยาย) ผมครับ ^____^

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องราวทั่วไปที่รีบเก็บไว้ก่อนลืมเลือนความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

..อยาก กิน..จัง..เจ้าค่ะ...(ยายธี)

เขียนเมื่อ 

ดูเหมือนผมไปกินที่พัทลุง

ที่บ้านอาจารย์ที่ชุมพรมีใบชะมวงไหมครับ

เขียนเมื่อ 

...คนเราต้องมีความดีให้กันนะคะ...ชื่นชมมากๆค่ะ

เขียนเมื่อ 

บชะมวงที่นั่นดุแตกต่างจากที่ตรังน่ะคะ

มีรสเปรี้ยวใช่ไหมค่ะ