จาก "บันทึกBARสอนพระนวกะที่จังหวัดระยอง" ของ seangja ทำให้สองพี่น้อง คือ seangja และ moomi มีโอกาสเดินทางไปวัดคลองบางบ่อ (มฤคทายวัน) ต.พลงตาเอี่ยม อ.วังจันทร์ จ.ระยอง ซึ่งมีพระอาจารย์มหาวีระชัยเป็นเจ้าอาวาส

การเดินทางของพวกเราค่อนข้างขลุกขลักนิดหน่อยเพราะเป็นเส้นทางไม่คุ้นเคย อาศัยโทรศัพท์ถามทางกับพระอาจารย์บ้าง ถามจากแม่ค้าที่เราแวะทานข้าวบ้าง แต่ในที่สุดเราก็ไปถึงจุดหมายปลายทางจนได้

ห้องเรียนของพวกเราเป็นห้องเรียนธรรมชาติ คือ ลานกว้างปกคลุมด้วยพรรณไม้ อากาศเย็นสบาย มีพระนวกะเข้าฟังบรรยายประมาณ 20 กว่ารูป seangjaเริ่มต้นบรรยายด้วยน้ำเสียงประหม่าปนเหนื่อยเล็กน้อย (เพราะเธอเพิ่งเดินขึ้นเขามาหลังจากลงไปทำธุระส่วนตัว) แต่สักพักด้วยมืออาชีพอย่างseangja ก็สามารถควบคุมน้ำเสียงและเข้าสู่การบรรยายได้ โดยมี moomi คอยให้กำลังใจและช่วยเสริมอยู่เบื้องหลัง

หลังจากบรรยายไปประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ถึงเวลาซักถาม พระนวกะหลายๆรูปค่อนข้างให้ความสนใจ เลยมีข้อซักถามหลายข้อ เช่น

  • เชื้อเอชไอวีอยู่นอกร่างกายได้นานแค่ไหน?
  • วัณโรครักษาแล้วหายขาดไหม?
  • ดื่มน้ำแก้วเดียวกัน จะทำให้ติดไวรัสตับอักเสบไหม?

และอื่นๆอีกมากมาย  

เมื่อสิ้นสุดการบรรยาย ฝนก็ตกหนักพอดี พวกเราเลยมีโอกาสสนทนาธรรมกับพระอาจารย์มหาวีระชัยในหลายๆข้อที่เราสงสัยและสนใจ รวมทั้งขอให้พระอาจารย์แผ่เมตตาพระปางรำพึงที่ seangja นิมนต์มาให้เป็นของขวัญ(กับmoomi) พระอาจารย์เลยพูดให้เราฟังว่า ตอนนี้ทางวัดกำลังจัดทำพระแก้ว 3 องค์ให้บูชา เป็นพระแท้ๆไม่ใช่พระพุทธรูป การบูชาต้องบูชาพร้อมๆกันทั้ง 3 องค์ คือ ไว้ที่หัว 1 องค์ ไว้ที่หลัง 1 องค์ และไว้ที่ปาก 1 องค์ เราก็ได้แต่นั่งงง (จริงๆงงตั้งแต่การบูชาแล้วล่ะ) พระอาจารย์คงเห็นสีหน้าและแววตาของพวกเรา ก็เลยเฉลยให้ฟังว่า พระแก้ว 3 องค์ที่พูดถึง ก็คือ

  • พระแก้วมีหงอน คือ การพนมมือยกขึ้นจรดศีรษะ  หรือ การไหว้นั่นเอง
  • พระแก้วหลังอ่อน คือ การโน้มตัวลงขณะยกมือไหว้
  • พระแก้วปากหวาน คือ การเปล่งเสียงทักทายออกมาว่า "สวัสดีครับ สวัสดีค่ะ"

หากใครสนใจก็ลองนำไปบูชาก็ได้นะคะ เพราะพระอาจารย์บอกว่า บูชาพระแก้ว 3 องค์นี้แล้ว ขนาดผู้ว่าฯยังต้องยกมือไหว้(ตอบ)เรา อิๆ