MS word มหัศจรรย์ !!! (1)

peetik
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
microsoft word เทคนิค

ไม่เคยนึกว่าในชีวิตนี้จะมีโอกาสได้เรียนรู้ว่า การใช้ MS word ที่แสนมหัศจรรย์ มีแบบนี้ด้วยเหรอ ว้าวววววว.....หลงโง่มาตั้งนาน   ++

เคยพิมพ์งาน มาก็นาน.. ทำรายงานต่างๆมาก็มาก..  แม้แต่การพิมพ์วิทยาพนธ์ด้วยตนเองเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ก็คิดว่าข้านี่เก่งนักหนาแล้ว.. ที่ไหนได้ เพิ่งมารู้ว่าที่ผ่านมาตูโง่จัง...
เอาง่ายๆๆ ไม่เคยตั้ง default page set up เปิดมาก็รัวพิมพ์ลูกเดียว แล้วค่อยมาเลือกฟอนต์ จัดหน้าทีหลัง  พิมพ์ครั้งใหม่ก็มาเลือกกันใหม่ พิมพ์ทุกทีเลือกใหม่ทุกที..อ้าว ตั้งค่าได้ด้วยนะ ทีเดียวได้ตลอดเลย ..ส่วนเมนูลัดก็ไม่เคยใช้ เลือกจากเมนูบาร์ วนๆๆหาเข้าไป  ขอบเขตข้อความ ไม่เคยเห็น พิมพ์ไปชนขอบหรือไม่ชนก็ไม่รู้  ระหว่าบรรทัดโบ่บ้าง ช่องไฟ ไม่เป็นระเบียบ  นี่เบสิคสุดแล้วนะ  ก็ไม่เคยทำ..
โห..ของยังเงี้ยะ กล้วยๆๆ จัดได้ในพริบตา ลดเวลาไปมากโข แถมไม่หงุดหงิด...อืม.. รู้แล้วตอนนี้ทำเป็นแระ..ลดเวลาไปเย้อะเลย..

 ส่วนผังเอกสารหรือDocument map แสนมหัศจรรย์ก็ไม่รู้ เขาเปิดให้ดู โอ้โห.. ดีจัง เมนูนี้ติดมากับword ทุก  version แต่เราไม่รู้จักมัน  (กระซิบว่ามีอีกเย้อะที่ไม่รู้จัก แต่ตอนนี้รู้แระ) เมนูตัวนี้เป็นเสมือนแผนที่เอกสารหรือ รายงานทั้งเล่มเลย จะลบจะเพิ่ม จะแทรกอะไร ทำได้ไว ในพริบตา เลขหน้าก็ไม่รวน...แถมไม่หลุดกรอบความคิดอีก .....แหม...ถ้ารู้แบบนี้ตั้งแต่ทำวิทยานิพนธ์ ก็ไม่ต้องเสียเวลามาจัดformat อยู่เป็นเดือนๆๆๆ....

 

อืม...ดีจริงๆๆๆ... โดยเฉพาะกับนักศึกษาที่พิมพ์วิทยานิพนธ์ ขอบอกว่าเหมาะมากๆ  อยากให้นักศึกษาบัณฑิตศึกษา ทุกคนได้มีโอกาสเรียนรู้วิธีนี้ เป็น competency ตัวนึงที่มหาบัณฑิตควรมี. ...ผู้สอนเป็นกูรูที่ค้นพบด้วยตนเองจากการทำงาน ไม่เคยอ่านเจอในตำราwordเล่มใดเลย..ข้อสำคัญเจ้าของวิชาอยากถ่ายทอดวิชานี้สู่รุ่นหลัง  ไม่เช่นนั้น...ความรู้นี้จะหายจากไปกับตัวเสียเปล่าๆ....

++++++เล่าสู่กันฟังพอเป็นออเดิร์ฟ....วันหลังมาเขียนต่อ 

word.pdf

 

เขียนต่อ..
แหะๆ ลืมบอกไปว่าpeetik ไม่ใช่กูรูเรื่องนี้ แต่peetikได้ค้นพบความมหัศจรรย์นี้จากกูรูตัวจริงอีกทีนึง แล้วก็จุดประกายเรื่องนี้ต่อ ซึ่งท่านตอนนี้กำลังตระเวนสอนให้กับคณะ/มหาลัยต่างๆ  ตามที่peetik มีโอกาส shareให้ท่านๆเหล่านั้นฟัง

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกพี่ติ๊กความเห็น (0)