
ผลงานวิจัย เรื่อง“ไหมอีรี่ ทางเลือกในการสร้างเสริมเศรษฐกิจและการค้า” โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ศิวิลัย สิริมังครารัตน์ สาขากีฏวิทยา ภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรการเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง (Bronze Prize) ซึ่งศาสตราจารย์นายแพทย์วีระชัย โควสุวรรณ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและการถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นตัวแทนรับรางวัล ในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ (Thailand Research Expo 2013)” โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 23-27 สิงหาคม 2556 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ กรุงเทพฯ
ด้วย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้กำหนดจัดงาน มหกรรมวิจัยแห่งชาติ (Thailand Research Expo) ขึ้นประจำทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์ให้เป็นเวทีแสดงผลงานวิจัยจากความร่วมมือของเครือข่ายระบบวิจัยทั่วประเทศ ในการนำเสนอผลงานและกิจกรรมการวิจัยที่มีคุณภาพในเวทีระดับชาติ สำหรับเชื่อมองค์กรและเครือข่ายในระบบวิจัย การนำเสนอผลงานวิจัยที่มีความพร้อมใช้ประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้ประโยชน์ 4 มิติ คือ มิติเชิงวิชาการ มิติเชิงนโยบาย มิติเชิงเศรษฐกิจ และมิติเชิงขุมชน/สังคม
ภายในงาน มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ (Thailand Research Expo 2013) มีการจัดแสดงผลงานวิจัยภายใต้แนวคิด “วิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพ ชีวิตเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน” จากภาครัฐและภาคเอกชน กว่า 600 ผลงาน โดยมีผลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยในเครือข่ายวิจัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่น่าสนใจ อาทิ 1) เครื่องปั่นน้ำข้าวกล้องงอก จากมหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ ที่มีการใช้งาน สะดวก ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้ง่าย ผลิตได้ในปริมาณมาก 2) ผลิตภัณฑ์ดักแด้กระป๋อง จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่มีการนำดักแด้ไหมอีรี่มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อัดกระป๋องพร้อมรับประทานและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากโปรตีนรังไหม BBS เป็นโปรตีนธรรมชาติที่ได้จากเส้นไหมหรือรังไหมที่ช่วยป้องกันผิวแห้ง และ3) ไหมอีรี่ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น
ทั้งนี้ ผลงานวิจัยไหมอีรี่ ของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในหัวข้อเรื่องไหมอีรี่ ทางเลือกในการสร้างเสริมเศรษฐกิจและการค้า โดย รศ.ดร.ศิวิลัย สิริมังครารัตน์ เป็นผลงานวิจัยที่สร้างความฮือฮาให้กับผู้เข้าชมงานเป็นอย่างยิ่ง เนื่องมาจากการนำเอาตัวหนอนไหมอีรี่ มาทำเป็นอาหารเปิบพิสดารหลายรายการ เช่น กะเพราหนอนไหมกรอบ น้ำพริกแจ่วหนอนไหมลาบหนอนไหม ส้มตำทอดกรอบ ต้มยำแห้งหนอนไหม และที่โดดเด่นเป็นที่ฮือฮาที่สุดก็คือ “ซาลาเปาไส้หนอน” ที่นำเอาหนอนไหมอีรี่ไปผัดกะเพราก่อน แล้วใส่ลงไปในเนื้อแป้งซาลาเปา และพิซซ่าหน้าหนอน ที่นำหนอนไหมอีรี่โรยไว้บนหน้าพิซซ่า
โดยที่ ไหมอีรี่เป็นไหมป่าที่ให้เส้นใยธรรมชาติซึ่งมีลักษณะคล้ายฝ้าย แต่ยังคงมีความแวววาวของไหม เพาะเลี้ยงได้ง่าย คล้ายการเพาะเลี้ยงไหมบ้าน พบมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และการจัดแสดงผลงานวิจัยครั้งนี้ ทำให้ผลงานวิจัย เรื่องไหมอีรี่ ทางเลือกในการสร้างเสริมเศรษฐกิจและการค้าได้รับรางวัลเหรียญทองแดง (Bronze Prize) ประกอบด้วยถ้วยรางวัล พร้อมโล่รางวัล และเงินสนับสนุนงานวิจัย จำนวน 8,000 บาท
นฤมล วงศ์คำจันทร์ ข้อมูลข่าว/ภาพ
กิตติศักดิ์ สิงหา วิเคราะห์ สังเคราะห์และเผยแพร่




ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ
น่าสนใจน่ะค่ะ
ขอร่วมแสดงความยินดีด้วค่ะ
...หนอนไหมเป็นอาหารของคน...หนอนชนิดอื่นคงยังอยู่เพื่อเติบโตเป็นผีเสื้อแสนสวยนะคะ...
Great works. Congratulations.