ฟาร์มทูน่า..ธุรกิจสามพันล้านต่อปีที่มัลต้า

ป้าเจี๊ยบ

ในการไปประชุมที่ Malta.. เมื่อปลายพฤษภาคม  ป้าเจี๊ยบได้รับโอกาสที่น้อยคนจะมี นั่นคือ การไปชมการทำฟาร์มเลี้ยงปลาทูน่าค่ะ ธุรกิจนี้เจ้าของคือ ลุง Charles Azzopardi คนผมเทาขาวฟูๆ ที่ยืนกับป้าเจี๊ยบนั่นแหละ  

วันที่จะไปดู ต้องตื่นตีห้าค่ะ ท่านผอ.Internation Ocean Institute นัดหมายให้ไปเมือง St.Paul เพื่อลงเรือที่นั่น ฟาร์มของลุงเป็นปลา Blue-fin Tuna  จะดูก็ต้องลงเรือประมงไปดูกันกลางทะเล ฟาร์มนี้ใช้วิธีจับปลาตัวเล็กๆ มาปล่อยในกระชัง กระชังที่นี่ใหญ่มากๆ ลุงชาร์ลมีเป็นสิบกระชังเลย

ทุกๆวันก็จะมีคนงานนั่งเรือเอาปลาตัวเล็กๆ ไปเป็นอาหารให้ทูน่า  เลี้ยงไว้จนหนักตัวละ 100 กก.จึงขาย กก.ละ 1500 บาท ประมาณการรายได้ของเจ้าของฟาร์มคือลุงชาร์ลก็ตกปีละประมาณ 3000 ล้านบาทค่ะ...ทูน่าที่นี่ส่วนมากจะส่งไปขายญี่ปุ่น

พอกลับเข้าฝั่ง..ก็เข้าเมืองเซนต์พอลไปดูร้านขายอาหารทะเลของลุงชาร์ลด้วย เธอทำธุรกิจครบวงจร ใครต้องการซื้อสดๆที่ร้านก็เชิญ ร้านไหนจะให้ไปส่งถึงที่ก็ได้ มีรถของบริษัทนำสินค้าไปส่งให้ถึงที่.. ป้าเจี๊ยบตั้งใจว่ามามัลต้าแล้วต้องกินทูน่าให้ได้...ก็ได้กินจริงๆ อร่อยสุดๆ..ไปเลย..

 
 
 
 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องของป้าเจี๊ยบ

คำสำคัญ (Tags)#ฟาร์มทูน่า#มัลต้า

หมายเลขบันทึก: 546082, เขียน: 20 Aug 2013 @ 15:31 (), แก้ไข: 20 Aug 2013 @ 15:33 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 3, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

...เป็นกิจการใหญ่นะคะรายได้สามพันล้านต่อปี...การทำฟาร์มในทะเลของไทยที่เคยเห็นก็มีแถวระยอง เป็นการเพาะเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อ ...ขอบคุณค่ะอาจารย์